TP HCM: Ứng dụng công nghệ giải quyết kẹt xe, ngập nước…

TP - Ðó là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tại phiên khai mạc hội nghị Ban Chấp hành Ðảng Bộ TPHCM (khóa X) lần thứ 17 diễn ra ngày 4/7.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tăng cường  ứng dụng công nghệ để giải quyết ngập nước.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tăng cường ứng dụng công nghệ để giải quyết ngập nước.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: “Không ít chương trình đột phá tôi cảm thấy lo lắng, không biết đến cuối nhiệm kỳ có đạt được không. Như công tác chống ngập, từ đầu nhiệm kỳ, TPHCM có 59 vị trí kênh rạch, 75 vị trí cửa xả và 398 vị trí cống thoát nước bị lấn chiếm nhưng đến nay vẫn còn 48 vị trí cửa xả, 361 vị trí cống thoát nước chưa giải quyết. Sau 2,5 năm, tình trạng xâm hại, lấn chiếm kênh rạch, cửa xả, cống, hố ga…vẫn còn phổ biến”.

Tìm “nhạc trưởng” cho chương trình đột phá

Bí thư Thành ủy TPHCM chỉ ra một trong ba khó khăn chính là trật tự, kỷ cương, trách nhiệm chưa đảm bảo. Vì vậy, trong nửa nhiệm kỳ còn lại, TPHCM phải thay đổi phương thức tổ chức triển khai các chương trình đột phá, cụ thể là tìm “nhạc trưởng” cho từng chương trình đột phá. Theo đó, chủ tịch, các phó Chủ tịch UBND TPHCM sẽ trực tiếp phụ trách, Thành ủy sẽ phân công nhiệm vụ cho các ủy viên Ban Thường vụ phối hợp thực hiện.

“Chương trình chống ngập liên quan đến nhiều ngành như quy hoạch, xây dựng, giao thông, nông nghiệp… nên sắp tới sẽ nghiên cứu điều chuyển chức năng chủ trì từ Sở GTVT sang Sở Xây dựng hay một sở khác và sẽ do một phó chủ tịch UBND TPHCM phụ trách”, ông Nhân chỉ đạo.

Ông Nhân nói TPHCM sẽ khuyến khích việc ứng dụng các công nghệ mới để tăng năng suất, hiệu quả. Như chương trình giảm ùn tắc giao thông, bên cạnh những giải pháp cứng như xây dựng thêm cầu, đường, TPHCM cần có những giải pháp mềm như tổ chức điều hành giao thông thông minh, bãi giữ xe thông minh, công nghệ thu phí không dừng…“Phải ứng dụng công nghệ mới trong xử lý rác. Nếu chôn lấp thì bãi rác cứ sụt, cứ phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân”, ông Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM phân tích, để thực hiện 7 chương trình đột phá, cần nguồn vốn rất lớn. Do đó, TPHCM phải xem xét, ưu tiên tập trung vốn vào các chương trình trọng điểm và có thể kết thúc được trong nhiệm kỳ cũng như thực hiện xã hội hóa một cách quyết liệt. Ngoài ra, sự thành bại của các chương trình đột phá có vai trò rất lớn từ phía người dân. “Muốn không ngập nước, tắc kênh rạch thì phải vận động người dân không xả rác”, ông Nhân dẫn chứng.

Cái gốc là an dân, hiểu dân

Cũng tại hội nghị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TPHCM vừa tổ chức hội nghị trực tuyến với sự tham dự của khoảng 2.700 cán bộ chủ chốt ở phường - xã để sơ kết 1 tháng làm nhiệm vụ đặc biệt là phòng, chống tụ tập, biểu tình, bạo loạn.

“Qua sơ kết cho thấy một điều rất rõ ràng là để phòng chống biểu tình, bạo loạn thì cái gốc là an dân, hiểu được dân, đáp ứng yêu cầu của nhân dân, làm cho người dân không có nhu cầu biểu tình”, ông Nhân cho hay.

Theo ông Nhân, TPHCM có hơn 10 triệu dân, đa dạng về dân cư, giao lưu quốc tế mạnh mẽ, nên phải có hệ thống thu thập, đánh giá tình hình người dân một cách đầy đủ, chặt chẽ làm cơ sở cho công tác truyền thông, dự báo và các công tác khác. Vì vậy, phải xây dựng một quy trình mới để đánh giá tình hình người dân sát hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá