TPHCM cảnh báo nguy cơ lây lan virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng rất cao

TP - Tại cuộc họp giao ban của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM diễn ra chiều 23/3, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết, tính đến 15h cùng ngày, TPHCM đã có 24 ca nhiễm bệnh Covid-19 và con số này chắc chắn chưa dừng lại vì trong 14 trường hợp nghi nhiễm, có 4 trường hợp xét nghiệm lần 1 đã cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

“TPHCM đã chủ động các phương án, không chờ Bộ Y tế công bố vì xét nghiệm lần 1 dương tính hầu hết đều bị nhiễm”, ông Bỉnh cho hay.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM cảnh báo nguy cơ lây lan dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng đang ở mức rất cao, rất đáng lo ngại. Cụ thể, ở TPHCM cuối tuần qua đã có một số trường hợp lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, trong đó đáng lưu ý là trường hợp phi công người Anh (ca 91) trú tại phường Thảo Điền (quận 2) đã lây nhiễm bệnh cho 7 người khác trong một quán bar.

Cũng theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, ngành y tế xác định có 42 trường hợp tiếp xúc gần với phi công người Anh nên và đã tiến hành cô lập để hạn chế nguy cơ lây lan. Khi xác định có trường hợp trong chung cư bị nhiễm, TPHCM sẽ lập tức cách ly cả chung cư, sau đó kiểm tra camera trong chung cư, xác định những người đã tiếp xúc với ca nhiễm để cách ly. Những người đang ở trong các căn hộ liền kề, gần căn hộ có ca nhiễm cũng bị lấy mẫu và cô lập.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM đặc biệt lưu ý đến trường hợp ca nhiễm thứ 100 là một tín đồ đạo Hồi (ngụ tại quận 8). Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh, khu vực cộng đồng người Hồi giáo sinh sống ở phường 1 (quận 8) và TPHCM đã xác định được 152 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 100 khi cùng hành lễ ở Thánh đường, đã đưa đi cách ly tập trung.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đặc biệt lưu ý việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 sẽ quyết định kết quả thành bại chỉ trong 2 tuần tới. Chủ tịch UBND TPHCM giao các sở ban ngành nghiên cứu biện pháp xử lý hành chính những người không chấp hành đeo khẩu trang nơi công cộng, đặc biệt là cưỡng chế bắt buộc đối với một số trường hợp đã thuyết phục nhưng không chấp hành đi cách ly tập trung.

TPHCM lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ bệnh nhân phi công người Anh

TPHCM đã có trường hợp lây lan trong cộng đồng, trong đó có liên quan đến trường hợp bệnh nhân 91 ở quận 2, là phi công người Anh. Từ ca bệnh này đã lây nhiễm thêm 7 ca khác.

TPHCM sẽ đưa Robot khử khuẩn phòng cách ly bệnh nhân mắc Covid-19

Theo Sở Y tế TPHCM, sau khi nghiệm thu sản phẩm sẽ chuyển giao 2 Robot khử khuẩn phòng cách ly cho Bệnh viện dã chiến Củ Chi và Bệnh viện điều trị Covid-19 Cần Giờ.

Ghi nhận bệnh nhân Covid-19 thứ 99, các ca mắc mới sống ở TPHCM

Bộ Y tế vừa công bố ca bệnh thứ 99 là nam, 29 tuổi, quốc tịch Việt Nam, địa chỉ ở Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh. Trước đó, lúc 15g10, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca dương tính với SARS-Cov-2.

TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thêm 10.000 giường phục vụ cách ly

Trước tình hình người nhập cảnh vào TPHCM mỗi ngày từ 1000-1500 người, TPHCM đề nghị Quân khu 7 hỗ trợ thành phố 10.000 giường phục vụ công tác cách ly từ ngày 26/3.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng