TPHCM công khai danh tính cán bộ nhũng nhiễu trên cổng thông tin điện tử

TPO - TPHCM sẽ công khai danh tính cán bộ công chức viên chức có hành vi nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trên cổng thông tin điện tử và cương quyết xử lý nghiêm, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự.

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Kế hoạch do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Ngô Minh Châu ký, yêu cầu các sở ban ngành, quận huyện, đơn vị rà soát thủ tục hành chính theo hướng tinh giản, loại bỏ ngay các thủ tục không cần thiết, rườm rà, khó thực hiện; rút ngắn thời gian và đưa ra lộ trình giải quyết.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định, các cơ quan, đơn vị không được yêu cầu doanh nghiệp, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần.

Tại những nơi thường xuyên tiếp xúc, giao dịch với người dân, doanh nghiệp, các cơ quan đơn vị phải có hệ thống giám sát bằng công nghệ hiện đại như ghi âm, ghi hình, giám sát trực tuyến…

Ngoài ra, các cơ quan đơn vị phải thực hiện công khai đường dây nóng, hộp thư điện tử và tổ chức tiếp nhận, xử lý, giải quyết kịp thời các phản ánh, kiến nghị, tố cáo của người dân, doanh nghiệp, đặc biệt là về hành vi nhũng nhiễu, phiền hà.

TPHCM sẽ ‘bêu’ tên cán bộ nhũng nhiễu trên cổng thông tin điện tử - ảnh 1 UBND phường 7, quận Phú Nhuận đang giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân tại bộ phận một cửa

Nếu tiếp nhận thông tin phải ánh, các cơ quan đơn vị phải công khai kết quả kiểm tra xử lý và nếu cán bộ có lỗi thì phải công khai xin lỗi người dân và doanh nghiệp, đồng thời khắc phục hậu quả, xử lý vi phạm.

Đặc biệt, kế hoạch của UBND TPHCM vừa ban hành khẳng định sẽ công khai danh tính cán bộ vi phạm trên cổng thông tin điện tử và cương quyết xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, viên chức có hành vi nhũng nhiễu gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

TPHCM sẽ xử lý hình sự, không xử lý hành chính đối với những trường hợp vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định.

Không chỉ xử lý cán bộ, công chức vi phạm, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để cán bộ, công chức, viên chức thuộc quyền có hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà cho dân cũng sẽ bị xem xét xử lý trách nhiệm. Người đứng đầu có biểu hiện bao che, dung túng nhân viên dưới quyền có hành vi sai trái sẽ bị xử lý nghiêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng