TPHCM gửi công văn khẩn cho Thanh tra Chính phủ về vụ Thủ Thiêm

TPO - UBND TPHCM vừa có công văn khẩn vừa gửi Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương, thông báo dự kiến cuối tháng 7 sẽ tổ chức tiếp dân, đối thoại với các hộ dân có khiếu nại liên quan đến nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

Tối 4/7, nguồn tin riêng của Tiền Phong xác nhận Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan vừa ký công văn khẩn vừa gửi Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương thông tin tiến độ xử lý khiếu nại của công dân, cho rằng nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm, quận 2.

Công văn của UBND TPHCM cho biết, thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết khiếu nại của công dân liên quan nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm, UBND TPHCM đã có hai văn bản giao cơ quan chức năng tiếp nhận và xem xét giải quyết khiếu nại của công dân theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, UBND TPHCM đang phối hợp với Thanh tra Chính phủ để kiểm tra, làm rõ nội dung kiếu nại của công dân liên quan đến nhà đất nằm ngoài ranh quy hoạch Khu ĐTM Thủ Thiêm ở quận 2.

Công văn của UBND TPHCM cho hay dự kiến cuối tháng 7, cơ quan này sẽ tổ chức tiếp dân, đối thoại với các hộ dân có khiếu nại. 

“UBND TPHCM kiến nghị Thanh tra Chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương giúp hỗ trợ, giải thích, thuyết phục các hộ dân đồng ý trở về địa phương để làm việc với các cơ quan chức năng liên quan nội dung khiếu nại nêu trên.

UBND TPHCM sẽ cử Tổ công tác do Chủ tịch UBND quận 2 làm Tổ trưởng để khẩn trưởng phối hợp với Ban Tiếp công dân Trung ương xử lý tình hình khiếu nại của công dân tại TP Hà Nội”, công văn của UBND TPHCM nêu.

Trước đó vào cuối năm 2018, sau khi Thanh tra Chính phủ công bố thông báo kết luận số 1483 về giải quyết một số nội dung khiếu nại, UBND TPHCM đã họp báo xin lỗi người dân Thủ Thiêm.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã xin lỗi và 3 lần trực tiếp đối thoại với các hộ dân khu 4,3 ha ngoài ranh quy hoạch; các hộ dân 5 khu phố thuộc 3 phường và các hộ dân còn lại nhưng không đạt được sự đồng thuận.

TPHCM sẽ tiếp tục … đối thoại với người dân Thủ Thiêm - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong trao đổi với ông Nguyễn Văn Thạch, nguyên Bí thư, nguyên trưởng Ban Điều hành khu phố 1 phường Bình An và cũng là một nạn nhân của dự án Thủ Thiêm tại buổi đối thoại với các hộ dân vào tháng 10/2018

Nhiều người dân vẫn tiếp tục ra Hà Nội khiếu nại, đề nghị Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để vào TPHCM xác định rõ nhà đất của người dân bị giải tỏa thuộc 5 khu phố của 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm.

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ vào tháng 2 vừa qua, Thanh tra Chính phủ cho rằng việc tiếp tục đối thoại một khi nhiều nội dung khiếu nại chưa được làm rõ thì người dân sẽ không đồng tình và sẽ tiếp tục khiếu nại. Vì vậy, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng cho lập đoàn thanh tra làm rõ 5 khu phố thuộc 3 phường nằm trong hay ngoài ranh quy hoạch khu ĐTM Thủ Thiêm theo nội dung khiếu nại của người dân.     

Bên lề Đại hội Đại biểu MTTQ TPHCM lần XI, nhiệm kỳ 2019-2024 vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cho hay UBND TPHCM đang lập kế hoạch thực hiện những đầu việc liên quan đến dự án KĐTM Thủ Thiêm sau khi có kết luận của thanh tra chính phủ. 

UBND TPHCM sẽ báo cáo với Thường trực và Ban thường vụ Thành ủy, sau đó sẽ tổ chức họp báo. Việc này phải làm khẩn trương, không thể chậm trễ hơn nữa", ông Phong khẳng định.

Trước đó, chiều 26/6, thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận thanh tra liên quan đến khu ĐTM Thủ Thiêm. Hàng loạt khuyết điểm, sai phạm đã được chỉ ra trong quá trình thực hiện dự án này. 

Trong thông báo kết luận dài 15 trang, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm của UBND TPHCM và các sở, ngành liên quan. Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với các tổ chức, cá nhân thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý có liên quan đến khuyết điểm, vi phạm được nêu trong kết luận. 

Trong quá trình xử lý về trách nhiệm và kinh tế sau thanh tra, nếu không khắc phục được hoặc khắc phục không triệt để các vi phạm về kinh tế gây thiệt hại tài sản nhà nước trước ngày 31/12 thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng