TPHCM làm việc với 4 chủ tịch UBND các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm

TPO - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết thường trực UBND TPHCM đã làm việc với 4 chủ tịch và nhiều phó chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ nhằm xác định rõ trách nhiệm liên quan trong việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 1 Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết thành phố đã làm việc với 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ để xác định trách nhiệm trong vụ Thủ Thiêm.

Sáng 4/12, kỳ họp thứ 12 HĐND TPHCM khóa IX đã chính thức khai mạc. Dự kiến, tại kỳ họp này, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong sẽ báo cáo kết quả các lần tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm và tiến độ giải quyết các phản ánh, khiếu nại của người dân Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm, trong thời gian qua tình hình khiếu kiện về đất đai tại TPHCM nóng lên và điển hình là khiếu kiện của người dân tại dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Vấn đề Thủ Thiêm đang được Ban Thường vụ Thành ủy trực tiếp chỉ đạo theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân", bà Tâm nói.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 2 Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết khiếu kiện đất đai tại TPHCM trong thời gian qua nóng lên

Phát biểu tại kỳ họp, Bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết trước khi Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận, Đoàn Đại biểu Quốc hội TPHCM đã chủ động gặp gỡ, tập hợp ý kiến cử tri.

Trong tháng 9, qua khảo sát, nhận thấy điều kiện tạm cư của người dân Thủ Thiêm có nhiều khó khăn, lãnh đạo thành phố đã mời bà con vào tạm cư trong khu tái định cư trong thời gian giải quyết khiếu nại. Có nhiều trường hợp đã nhận căn hộ chung cư tái định cư, một số trường hợp ở lại khu tạm cư.

“Theo kết luận thì quá trình triển khai dự án có sai phạm. Khu 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch mình đưa vào rồi buộc người dân di dời. Qua rà soát, đến nay đã xác định có 321 hộ dân trong khu 4,3 ha. Bà con nào ở khu vực này gặp khó khăn, UBND quận mời ngay vào khu tái định cư”, ông Nhân cho hay.

Bí thư thành ủy cũng cho biết, những ngày qua có một số trường hợp người dân quay về nơi ở cũ dựng nhà. Lãnh đạo Thành phố khẳng định sẽ giải quyết vấn đề Thủ Thiêm theo quy định của pháp luật. Việc giải quyết cần có thời gian và lộ trình

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM cho hay thành phố đang làm rõ trách nhiệm của các thời kỳ. Trong tháng 11, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã có 3 buổi làm việc với 4 chủ tịch và nhiều phó chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ để xác định rõ trách nhiệm trong việc triển khai dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Buổi làm việc cuối cùng là vào sáng Chủ nhật vừa qua (2/12). “Thành phố sẽ làm rõ, vấn đề gì thuộc về trách nhiệm của thành phố, vấn đề nào của trung ương để xử lý phù hợp”, ông Nhân cho hay.

Theo báo cáo tổng hợp ý kiến cử tri gửi đến kỳ họp, cử tri nhiều quận huyện đề nghị sớm giải quyết thấu đáo quyền và lợi ích chính đáng của người dân Thủ Thiêm, đồng thời công khai kết quả xử lý cán bộ sai phạm liên quan đến quá trình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 3 Khiếu kiện của người dân Thủ Thiêm luôn nóng tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Đến nay, TPHCM đã xác định có 321 hộ dân sinh sống trong khu 4,3 ha bị giải tỏa oan.

Cử tri quận Tân Bình đề nghị HĐND TPHCM có ý kiến với Ban Thường vụ Thành ủy về việc xử lý cán bộ liên quan đến một số sai phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận, có chính sách, giải pháp giải quyết thấu đáo quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của các hộ dân bị ảnh hưởng do sai phạm của các cá nhân, cơ quan chính quyền.

Cử tri huyện Bình Chánh cũng yêu cầu thông tin cho người dân rõ về quá trình xử lý các sai phạm liên quan đến quá trình thực hiện quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo cử tri quận Phú Nhuận và quận Thủ Đức, vấn đề Thủ Thiêm chưa được giải quyết triệt để nhưng HĐND TPHCM thông qua chủ trương xây dựng Nhà hát Giao hưởng - Nhạc và Vũ kịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm dẫn đến bức xúc dư luận, cần xem xét lại.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 4

Nửa đêm dựng nhà trên nền cũ Thủ Thiêm

Giải thích lý do dựng nhà trên nền cũ, hộ dân ở phường Bình An, quận 2 cho rằng, từ khi chính quyền đập nhà lấy đất ở Thủ Thiêm, họ sống lay lắt nay đây mai đó, giờ bệnh tật, họ làm liều… về nơi quê cha đất tổ dựng nhà tạm.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 5

Chủ tịch TPHCM sẽ báo cáo HĐND vụ Thủ Thiêm

Tại kỳ họp thứ 12 HĐND TP khóa IX khai mạc sáng mai, 4/12, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong sẽ báo cáo với các đại biểu kết quả các lần tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm sau khi Thanh tra Chính phủ thông báo kết quả kiểm tra một số nội dung khiếu nại của người dân.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 6

Để Thủ Thiêm ra nông nỗi này có trách nhiệm của lãnh đạo TPHCM

Đó là thừa nhận của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM tại buổi tiếp xúc cử tri quận 2, kéo dài từ chiều đến gần 20 giờ tối 22/11.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 7

Sai phạm tại Thủ Thiêm: Ai sai đến đâu, xử lý đến đó

Kết thúc buổi tiếp xúc cử tri với tổ đại biểu Quốc hội TP HCM đơn vị 7 tại quận 2 sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa 14, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm - Chủ tịch HĐND TP khẳng định về sai phạm tại Khu đô thị Thủ Thiêm, quan điểm của Thường vụ Thành ủy TP là ai sai đến đâu thì xử lý đến đó.

“Truy” trách nhiệm 4 chủ tịch UBND TPHCM các thời kỳ về vụ Thủ Thiêm - ảnh 8

Dân Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền xử lý cán bộ sai phạm

Người dân từng sinh sống khu vực Khu đô thị Thủ Thiêm yêu cầu các cấp chính quyền phải xử lý những cán bộ sai phạm, trong đó nghiêm trọng nhất là ông Tất Thành Cang - Phó bí thư Thường trực TP HCM.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá