TPHCM tăng nhiều loại phí

TPO - Trong ngày làm việc cuối (7/12) của kỳ họp thứ 6, các đại biểu HĐND TPHCM khóa IX đã biểu quyết thông qua hơn 30 nghị quyết, trong đó đáng lưu ý là Nghị quyết triển khai Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM; đồng thời tăng mức phí nhiều loại phí, lệ phí.

Các đại biểu HĐND TPHCM khóa IX đã biểu quyết thông qua hơn 30 nghị quyết
Các đại biểu HĐND TPHCM khóa IX đã biểu quyết thông qua hơn 30 nghị quyết

Tăng mạnh nhất là lệ phí cấp giấy phép xây dựng. Mức thu mới tăng gấp 1,5 lần so với mức cũ và tương đương với các địa phương khác như Hà Nội, Khánh Hòa, Phú Yên, Bến Tre, Hưng Yên, Tây Ninh, Cà Mau, Quảng Ngãi...Cụ thể: phí cấp phép nhà ở riêng lẻ của người dân là 75.000 đồng/giấy phép (mức cũ là 50.000 đồng) và công trình khác là 150.000 đồng/giấy phép (mức cũ là 100.000 đồng). Phí gia hạn giấy phép xây dựng là 15.000 đồng/giấy phép (mức cũ là 10.000 đồng).

TPHCM cũng điều chỉnh tăng mức thu lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn (cấp mới, cấp lại, cấp đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú). Theo đó, mức thu tại các quận là 15.000 đồng (bằng mức cũ) và ở các huyện là 7.500 đồng (mức cũ 8.000 đồng).

Mức thu đăng ký thường trú, tạm trú cả hộ hoặc một người ở các quận là  10.000 đồng và ở các huyện là 5.000 đồng. Mức thu điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú là 5.000 đồng ở quận và 3.000 đồng ở huyện (mức cũ lần lượt là 5.000 đồng và 2.500 đồng).

Đặc biệt, có danh mục thu phí hoàn toàn mới được HĐND TPHCM thông qua. Đó là mức thu gia hạn tạm trú lần lượt là 10.000 đồng ở quận và 5.000 đồng ở huyện.

Trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng, hộ nghèo; cha, mẹ, vợ (chồng) của liệt sĩ, con dưới 18 tuổi của liệt sĩ; thương binh, con dưới 18 tuổi của thương binh được miễn lệ phí đăng ký cư trú.

HĐND TPHCM cũng tăng phí vào cửa một số bảo tàng, gồm: Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (40.000 đồng/lượt); Bảo tàng TPHCM, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Lịch sử (cùng 30.000 đồng/lượt).

Riêng Bảo tàng Phụ nữ Nam bộ, Bảo tàng Tôn Đức Thắng, Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh TPHCM không thu phí tham quan.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá tình trạng ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm, bạo hành trẻ em trên địa bàn thành phố vẫn còn phức tạp, có mặt còn trầm trọng hơn. Sự phối hợp trong thực thi công vụ chưa đồng bộ. Trách nhiệm người đứng đầu chưa xử lý nghiêm minh khi chưa hoàn thành nhiệm vụ. Lợi thế cạnh tranh của TPHCM nhiều mặt đang có xu hướng giảm.

Bà Tâm cho biết việc triển khai Nghị quyết 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, ngay từ năm nay phải rất khẩn trương, chặt chẽ, quyết tâm chính trị lớn, đồng tâm xã hội cao. Đây không chỉ là thời cơ phải nắm bắt mà còn là trách nhiệm rất nặng nề.

TPHCM thí điểm thành công không chỉ tạo động lực để phát triển cho thành phố mà còn đóng góp lớn hơn, nhiều hơn cho cả nước cả về nguồn lực, kinh nghiệm thực tiễn, cơ chế và chính sách.

Nghị quyết 54 là tiền đề quan trọng để thành phố tiếp tục đề xuất phân cấp, phân quyền mạnh hơn, nhiều hơn; có cơ chế chính sách thông thoáng hơn, đáp ứng sự phát triển của TPHCM trong thời gian tới; quan tâm đến đội ngũ cán bộ công chức viên chức có năng suất lao động cao, đóng góp chung cho sự nghiệp phát triển của thành phố.

“Nghị quyết đặt ra lộ trình và những yêu cầu đi kèm nghiêm ngặt như thu nhập tăng lên phải có lộ trình, tuỳ thuộc vào khả năng tài chính ngân sách của thành phố trong phạm vi cho phép chi thường xuyên. Nếu chúng ta tiết kiệm được chi thường xuyên thì có khả năng tăng thu nhập cho cán bộ công chức”, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá