TPHCM 'thúc thủ' trước bão số 9: Nguy cơ dịch bệnh 'đổ bộ'

TP - Theo bác sỹ Hồ Sĩ Dũng (BV Thống Nhất TPHCM), sau mưa bão, môi trường bị ô nhiễm nặng nề do bùn đất, rác thải và các vi sinh vật gây hại. Nước ngập làm chết nhiều động vật, gây thối rữa nhanh chóng. Nhiều mầm bệnh có nguy cơ phát tán nhanh.

Tại nhiều nơi bị cô lập trong khi bị lũ lụt, điều kiện vệ sinh không đảm bảo, thiếu nước sạch, trong khi đó mầm bệnh từ các vùng nước ngập đọng, từ xác súc vật chết bị thối rữa tiếp tục lây lan nên có nguy cơ làm bùng phát dịch bệnh.
Nhiều bệnh dễ lây lan bao gồm các bệnh qua đường tiêu hóa, bệnh nấm da nấm móng, đau mắt đỏ...có thể phát triển mạnh. Ngập lụt cũng tạo môi trường thuận lợi cho các loài muỗi phát triển, gây lan truyền sốt rét, sốt xuất huyết trong cộng đồng. Bên cạnh đó, khi xảy ra mưa bão, lũ lụt thì các bệnh lây truyền qua đường nước rất dễ bùng phát, bao gồm các bệnh nguy hiểm như như tả, lị... Ngoài ra, tiêu chảy do rota virus, tiêu chảy do E. coli, giun sán... cũng lan truyền nhanh hơn.
Các dịch bệnh dễ phát triển do ô nhiễm nguồn nước từ rác thải, đặc biệt là phân hữu cơ. Hơn nữa, trong điều kiện ngập lụt việc ăn uống không được đảm bảo an toàn nên dễ lây lan các bệnh qua đường tiêu hóa.

Hậu bão số 9, tuyến đường ở Thủ Thiêm vẫn ngập lút bánh xe

Dù cơn bão số 9 đi qua TPHCM đã 3 ngày nhưng khu vực Thủ Thiêm, quận 2 vẫn còn tuyến đường bị ngập lút bánh xe khiến nhiều phương tiện chết máy khi lưu thông qua đây.

Bão số 9 gây lũ lớn trên các sông miền Nam

Do ảnh hưởng của vùng áp thấp suy yếu từ bão số 9 nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ nay đến 28/11, trên các sông từ Quảng Trị đến Khánh Hòa xuất hiện một đợt lũ.

Vũng Tàu tất bật khắc phục hậu quả bão số 9

Nhiều nhà cửa, cây cối bị ngã đổ, xiêu vẹo đang được ngành chức năng TP. Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) khẩn trương khắc phục, dọn dẹp. Hệ thống đường điện bị đứt do ảnh hưởng của bão số 9 cũng đang được ngành điện tái lập để ổn định đời sống người dân.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng