TPHCM yêu cầu lãnh đạo không đi nước ngoài như... đi chợ

TPO - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong lưu ý, cán bộ công chức đi nước ngoài là đi công tác, sử dụng tiền ngân sách và có nhiệm vụ, sau khi kết thúc chuyến đi phải làm báo cáo công tác chứ không phải đi du lịch.

TPHCM yêu cầu lãnh đạo không đi nước ngoài như... đi chợ

Sáng 5/3, tại cuộc họp về tình hình kinh tế xã hội và thu chi ngân sách 2 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thanh tra TPHCM vừa tiến hành thanh tra định kỳ về việc cán bộ công chức đi nước ngoài. Qua Thanh tra, Thanh tra TPHCM đã phát hiện nhiều vi phạm.

“Tôi đang nghe kết quả thanh tra và sẽ có chỉ đạo chấn chỉnh. Cán bộ đi nước ngoài là đi công tác, có nhiệm vụ hẳn hoi, sau khi về nước có báo cáo công tác rõ ràng chứ không phải du lịch”, ông Phong lưu ý.

TPHCM yêu cầu lãnh đạo không đi nước ngoài như... đi chợ - ảnh 1 Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Gíam đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết UBND TPHCM đã ban hành Quyết định số 12 quy định về việc cán bộ công chức đi công tác nước ngoài.

QĐ số 12 phân cấp ủy quyền cho thủ trưởng sở ban ngành, quận huyện giải quyết việc xin đi nước ngoài của cán bộ công chức. Tuy nhiên, các bộ thuộc diện thành ủy quản lý nếu đi nước ngoài thì phải có ý kiến của Thành ủy. Cán bộ chỉ được phép đi nước ngoài không quá 2 lần/năm. Trường hợp đi nhiều hơn phải có ý kiến cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

“Vừa qua có trường hợp cán bộ chưa xin phép đã đi nước ngoài. Một số trường hợp đi nước ngoài hơn 100 ngày/năm. UBND TPHCM sẽ xem xét, có thể cho phép đi vượt 2 lần nếu có lý do chính đáng, chẳng hạn như hợp tác làm ăn nhưng nếu đi nước ngoài thì phải có ý kiến chấp thuận”, ông Lắm nói.

Theo giám đốc Sở Nội vụ, vừa qua có một số sở ban ngành đi nước ngoài gửi báo cáo không đúng địa chỉ. Cán bộ đi nước ngoài, các cá nhân xin phép đi du lịch… phải có văn bản gửi Văn phòng UBND TPHCM. Trường hợp đi quá 30 ngày phải gửi Sở Nội vụ.

TPHCM yêu cầu lãnh đạo không đi nước ngoài như... đi chợ - ảnh 2 Ông Trương Văn Lắm, giám đốc Sở Nội vụ

“Trường hợp đi nước ngoài dù thời gian ngắn nhưng cơ quan nước ngoài mời thì phải thông qua sở nội vụ tham mưu. Vừa qua thời gian đi nước ngoài ngắn, cán bộ gửi hồ sơ xin phép không đúng địa chỉ nên nhiều người đi khi chưa được ủy ban cho phép”, ông Lắm nói.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nhận xét trong năm vừa qua, việc thực hiện QĐ 12 nhìn chung rất nghiêm túc nhưng một số nơi không đảm bảo thủ tục.

“Các đồng chí hết sức lưu ý. Cán bộ thuộc Ban thường vụ quản lý đi nước ngoài phải được Ban thường vụ Thành ủy đồng ý. Lãnh đạo sở ban ngành đi nước ngoài phải có ý kiến của tôi. Đoàn đi không quá 12 người, đi không quá 3 nước, 30 ngày. Đi xong phải báo cáo kết quả chuyến đi”, ông Phong yêu cầu

Người đứng đầu chính quyền TPHCM cho hay vừa qua có một số trường hợp cán bộ lãnh đạo đi nước ngoài trước ngày cho phép và về sau ngày được phép.

Ông Phong nêu rõ: Một số doanh nghiệp lớn, ủy ban sẽ cân nhắc chứ không cứng nhắc đi 2 lần/năm. Là doanh nghiệp nhà nước đi nước ngoài phải sử dụng ngân sách, nếu thuộc quyền quản lý ủy ban thì phải có sự cho phép của ủy ban.

Trước đó, Thanh tra TPHCM đã tiến hành thanh tra, phát hiện lãnh đạo công ty Tân Thuận IPC có nhiều vi phạm trong việc đi công tác nước ngoài, trong đó nhiều lãnh đạo chủ chốt “đi nước ngoài như đi chợ”.  

Vừa qua, Đảng ủy khối dân - chính - đảng TPHCM đã đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy của Ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM đối với ông Hoàng Như Cương, Phó ban quản lý đường sắt đô thị TPHCM.

TPHCM yêu cầu lãnh đạo không đi nước ngoài như... đi chợ - ảnh 3 Ông Hoàng Như Cương, Phó Ban Quản lý Đường sắt đô thị đã bị đình chỉ chức vụ Bí thư Đảng ủy vì đi nước ngoài chưa được UBND TPHCM cho phép, đến nay vẫn chưa trở về

Đầu tháng 12/2018, ông Cương được xác định đã xuất cảnh đi Mỹ khi chưa được sự cho phép của các cấp thẩm quyền thành phố và đến nay vẫn chưa trở về nước.

Trước khi đi nước ngoài, ông Hoàng Như Cương có đơn xin nghỉ việc đột xuất, không hưởng lương gửi Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM. Trong đơn, ông này xin nghỉ từ ngày 10/12/2018 đến hết 31/12/2018.

Đơn của Phó trưởng ban quản lý đường sắt đô thị nói nguyên nhân xin nghỉ việc là vì chuyện gia đình.

"Hiện nay gia đình tôi đang có sự cố xảy ra. Các con tôi đang học tập và sinh sống tại Mỹ hiện gặp nhiều vấn đề khó khăn về tinh thần và đời sống mà bản thân các con tôi không thể tự giải quyết được. Đến nay, sự việc xảy ra khá nghiêm trọng, có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống và việc học tập của các con tôi, đòi hỏi phải có mặt kịp thời của cha mẹ để xử lý giúp", đơn ông Cương viết. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá