Trạm thu phí BOT T2, giá điện làm 'nóng' nghị trường Quốc hội

TPO - Những bất cập của trạm thu phí BOT T2 quốc lộ 91, việc tăng giá điện và vụ gian lận thi cử xảy ra ở các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hà Giang đã gây "nóng" nghị trường ngay từ đầu trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội, sáng 30/5.

Thu phí làm giảm ý nghĩa của cầu Vàm Cống

Mở đầu phiên thảo luận, đại biểu (ĐB) Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) nhận xét, nếu chỉ nhìn vào những con số tăng trưởng trong báo cáo của Chính phủ thì nhiều người sẽ bày tỏ sự vui mừng. Nhưng thực tế người dân lại hoài nghi, chưa vui vì “thiếu niềm tin” và nhiều vấn đề bức xúc xã hội khác chưa được giải quyết.

Trạm thu phí BOT T2, giá điện làm 'nóng' nghị trường Quốc hội - ảnh 1 Trạm thu phí BOT T2 quốc lộ 91

Dẫn chứng về trạm thu phí BOT T2 Quốc lộ 91, ông Hiếu cho biết, cách đây vài ngày người dân kéo đến trạm BOT T2 phản ứng về cách thức thu phí không hợp lý. Những bất cập của trạm thu phí này cũng đã làm giảm ý nghĩa của cầu Vàm Cống – một công trình có ý nghĩa to lớn đối với Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Nguyên nhân được ông Hiếu chỉ vì sự tắc trách của một bộ phận cũng như cách thu phí. Từ đó, ông đề nghị cần phải có giải pháp để sớm có giải pháp xử lý trạm BOT T2 đảm bảo sự công bằng. “Rất mong Chính phủ có giải pháp xử lý các vấn đề giao thông để Đồng Bằng Sông Cửu Long vươn lên, phát huy tiềm năng, thế mạnh của mình”, ông Hiếu nói.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang). Clip: Trường Phong

Bức xúc giá điện, phải chăng do độc quyền?

Về vấn đề giá điện, xăng, dầu, ông Hiếu cho biết, Bộ Công thương đã có bản báo cáo về vấn đề này với hàng chục trang. Tuy nhiên cũng như trong khám, chữa bệnh, cho dù phác đồ đúng, nhưng nếu có vấn đề thì vẫn phải xem xét lại. Bởi đôi khi lý thuyết đúng nhưng khi triển khai lại có sai ở mắc xích nào đó. Khi đó cần phải dừng lại xem xét chứ không thể chủ quan, duy ý trí.

Trạm thu phí BOT T2, giá điện làm 'nóng' nghị trường Quốc hội - ảnh 2  ĐBQH Nguyễn Lân Hiếu (An Giang)

Vậy nên theo ông Hiếu, khi rất nhiều người dân bức xúc thì Bộ Công thương cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc về cách thức quản lý, giám sát của mình trong việc điều hành, quản lý. “Phải chăng nguyên nhân sâu xa của tình trạng trên là do độc quyền trong việc mua bán, truyền tải điện”, ông Hiếu đặt vấn đề.

Đối với vấn nạn gian lận thi cử, ông Hiếu cho biết, cử tri đang rất bức xúc, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh và làm rõ cách thức thi cử hiện nay. Cùng với đó phải làm rõ địa chỉ cũng như cá nhân phải chịu trách nhiệm, chứ không thể nói “đây hoàn toàn là lỗi địa phương”. Bởi việc này không chỉ xảy ra ở một địa phương mà ở nhiều nơi.

“Mỗi năm một lần bộ thay đổi cách thi cử tuy nhiên càng cải cách thì càng có nhiều vấn đề hơn, trong đó có việc gian lận. Bộ cũng chưa nhìn nhận đúng thực trạng lâu nay là vì sao, học sinh các tỉnh miền Núi lại điểm cao hơn học sinh thành phố”?, ông Hiếu nói và cho rằng, đây là lỗi hệ thống, quy trình cần phải có giải pháp giải quyết từ gốc một cách hiệu quả.

Clip: Trường Phong

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng