Tranh luận với Bộ trưởng Y tế về “dịch bệnh do thời tiết”

TPO - Tiếp tục phiên thảo luận về kinh tế xã hội, đầu giờ sáng 2/11, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đã tranh luận với phần giải trình của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chiều hôm trước.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến. Ảnh Như Ý

Ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng, nói như Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến hôm qua thì cơ bản “dịch bệnh là do thời tiết”. Tuy nhiên, ông Nhưỡng cho rằng việc không khoanh vùng dịch, không công bố dịch kịp thời để dịch bệnh dẫn đến chết người mới làm không kịp.

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Về các vấn đề xã hội cho rằng, với bảo hiểm xã hội, đầu vào và công tác cán bộ rất quan trọng. Theo ông việc giữ tiền đảm bảo chính đáng và quyền lợi của người dân.

“Không thể chi tiền tràn lan, đấu thầu thuốc lần đầu đã giảm hơn 500 tỷ. Vậy mất tiền do đấu thầu thuốc hay để xảy ra những vụ như VN Pharma?”, ông nêu.

"Tôi đi thực tế các bệnh viện thấy giường kê hết ra hành lang, tôi gặp nhiều thanh niên rất khoẻ mạnh nhưng vẫn nằm trên những giường đó. Ở các bệnh viện Hà Nội hiện nay tình trạng nhốn nháo, bác sĩ không còn tâm trí chữa bệnh vì bảo vệ ít, rất dễ bị người nhà bệnh nhân và kẻ khác đến hành hung. Nếu tiếp tục như vậy thì không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Người dân và bác sĩ luôn lo lắng", ông Nhưỡng nói.

Tranh luận với Bộ trưởng Y tế - ảnh 1 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Trước đó, giải trình tại Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thừa nhận tình trạng dù đã rất quyết liệt nhưng hiệu quả thấp và để dịch kéo dài. Nói về nguyên nhân, bà Tiến nói đến “biến đổi khí hậu”, năm nay là năm nóng dài nhất và mưa cũng rất nhiều.

“Biến đổi khí hậu xung quanh các nước trong khu vực và trên thế giới cũng tăng đột biến về số ca mắc xuất huyết, đặc biệt các nước tử vong cao hơn của chúng ta”, bà Tiến phân trần.

Nguyên nhân khác theo người đứng đầu ngành y tế là vấn đề di cư, vệ sinh môi trường và nhập cư ở các khu dân cư đông người, các khu xây dựng làm rất nhiều ổ đọng nước cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh đẻ.

“Nguyên nhân nữa là chưa bao giờ Hà Nội cũng như các thành phố khác đã quyết liệt như vậy, đến cả các tổ tự nguyện và giám sát các hộ gia đình, rất nhiều phương tiện truyền thông và phương pháp về kỹ thuật, từ phun hóa chất cho đến diệt loăng quăng nhưng kết quả hết sức chậm, mặc dù đến nay dịch đã giảm hẳn.

Một mặt nữa là môi trường của chúng ta, người dân chưa có ý thức và chưa được hợp tác khi chúng ta phun thuốc. Đặc biệt, quyết liệt nhưng chưa thật hiệu quả từ hệ thống, đặc biệt các phương pháp diệt loăng quăng”, bà Tiến cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng