Tri ân những cống hiến của lực lượng TNXP

TP - Tối 14/7, tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82 (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh), Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam phối hợp Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Tỉnh Đoàn Tây Ninh tổ chức chương trình nghệ thuật Uống nước nhớ nguồn và Lễ thắp nến “Tri ân các Anh hùng liệt sỹ”

Cựu TNXP dâng hương, hoa tưởng nhớ đồng đội, các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82.
Cựu TNXP dâng hương, hoa tưởng nhớ đồng đội, các Anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Quốc gia Đồi 82.

Tại chương trình, hàng trăm đại biểu tham dự có dịp ôn lại truyền thống 68 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng Thanh niên xung phong (15/7/1950 – 15/7/2018). Các cựu TNXP cùng đoàn viên thanh niên góp các tiết mục văn nghệ xúc động về truyền thống hào hùng trong chiến đấu và kiên cường trong thời bình. Hàng trăm cựu TNXP các tỉnh, thành, lãnh đạo các bộ, ngành, đoàn thể, đoàn viên thanh niên và lãnh đạo tỉnh Tây Ninh đã dâng lên anh linh các Anh hùng liệt sỹ những đóa hoa, nén hương ân tình thể hiện tấm lòng tri ân sâu sắc của đồng đội, của thế hệ trẻ đối với những hy sinh, cống hiến của cha ông đi trước. Dịp này, các đơn vị đã trao 3 căn nhà nghĩa tình đồng đội; 30 phần quà cho cựu TNXP các địa phương trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Tại buổi lễ, thay mặt báo Tiền Phong, nhà báo Lý Thành Tâm, Trưởng Cơ quan đại diện báo tại TPHCM trao 50 triệu đồng đóng góp vào Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”.  

Tri ân những cống hiến của lực lượng TNXP - ảnh 1 Nhà báo Lý Thành Tâm đại diện báo Tiền Phong trao số tiền ủng hộ Quỹ “Vì nghĩa tình đồng đội”.

Trước đó, chiều cùng ngày, 14/7, tại TP. Tây Ninh đã diễn ra Hội nghị thực trạng và đề xuất xây dựng, tôn tạo các Di tích lịch sử Thanh niên xung phong (TNXP) với sự tham dự của đông đảo cựu TNXP các tỉnh, thành trên cả nước. Báo cáo tại hội nghị, ông Vũ Trọng Kim, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam cho biết, vượt lên những hy sinh mất mát, lực lượng TNXP Việt Nam ở khắp mọi nơi đã lập công xuất sắc, làm nên những thắng lợi vẻ vang, gắn liền tên tuổi những anh hùng, liệt sỹ và những địa danh, di tích lịch sử như: Núi Hồng, Nà Cù, đường Hạnh Phúc, đường 12B Hòa Bình, ga Núi Gôi, Hàm Rồng, đồi 82 Tân Biên, Truông Bồn (13 TNXP hy sinh tại Truông Bồn, Nghệ An), Đồng Lộc (nơi 10 nữ TNXP hy sinh tại ngã ba Đồng Lộc, Hà Tĩnh)…

Hiện cả nước có 56 địa danh, di tích lịch sử TNXP, trong đó có 35/56 di tích đã được các địa phương cùng ban ngành, đoàn thể xây dựng, tôn tạo và 21 di tích chưa được xây dựng. Nhiều khu di tích đã được xây dựng lớn, thường xuyên tôn tạo, tôn vinh, giáo dục truyền thống “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”, có giá trị tinh thần vệ quốc vĩ đại và truyền thống cách mạng vẻ vang. Trong khi đó, một số di tích mới được phát hiện nhưng chưa tiến hành cắm mốc, dựng bia và lập hồ sơ đề nghị công nhận, nhất là đối với các công trình quy mô nhỏ.  

Chia sẻ tại hội nghị, chị Trần Minh Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn khẳng định, với việc nhận thức rõ những giá trị cốt lõi của di tích, cùng với những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đã triển khai xây dựng, tu bổ, tôn tạo nhiều di tích của Đoàn, Hội, Đội, coi đó là một phương thức giáo dục hiệu quả với đoàn viên, thanh niên.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng