Triển lãm 160 năm Đà Nẵng kháng chiến Pháp

TPO - Ngày 29/8, tại nghĩa trủng Hòa Vang (phường Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng), Bảo tàng Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc "Cuộc kháng chiến chống Liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860) và tri ân công trạng của các Danh tướng và nghĩa sỹ"

Cách đây 160 năm, ngày 1/9/1858, tiếng súng đại bác trên 16 chiến hạm của đội quân viễn chinh phương Tây đã nổ trên cửa biển Đà Nẵng, mở màn cho cuộc chiến tranh thực dân xâm lược và đô hộ Việt Nam. Trong cuộc chiến tranh vệ quốc giai đoạn 1858 - 1860, chính sự sắp đặt của lịch sử đã đặt trên vai người Đà Nẵng gánh vác trách nhiệm nổ tiếng súng đầu tiên đánh Pháp trên mảnh đất quê hương.

Với tinh thần yêu nước, ý chí quyết tâm bảo vệ quê hương, từ những ngày đầu chống Pháp, nhân dân Đà Nẵng và các vùng phụ cận cùng quan quân triều đình dưới sự chỉ huy lần lượt của các danh tướng Đào Trí, Lê Đình Lý... và đặc biệt là danh tướng Nguyễn Tri Phương đã cầm chân được quân thù, làm thất bại âm mưu đánh nhanh thắng nhanh của liên quân Pháp - Tây Ban Nha.

Triển lãm 160 năm Đà Nẵng kháng chiến Pháp - ảnh 1 Những hình ảnh về cuộc chiến chống liên quân Pháp - Tây Ban Nha 160 năm về trước qua các bức ảnh, bức vẽ, ký họa. 

Triển lãm giới thiệu 85 tư liệu và hình ảnh nhằm nêu bật vai trò, vị trí lịch sử của Đà Nẵng trong cuộc kháng chiến chống Liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860): Đà Nẵng đã thay mặt nhân dân cả nước và cùng cả nước đánh và thắng Pháp trong trận đầu và ghi danh công trạng của các nghĩa sỹ đã hy sinh trong buổi đầu kháng Pháp. Đồng thời tạo hiệu ứng tích cực đối với đông đảo các tầng lớp nhân dân để góp phần tuyên truyền các giá trị và ý nghĩa lịch sử của cuộc kháng chiến chống Liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860); nêu cao tinh thần yêu nước, chống giặc ngoại xâm của dân tộc; nâng cao vai trò, ý thức trách nhiệm trong việc gìn giữ, bảo vệ các di sản văn hóa tại địa phương

Triển lãm 160 năm Đà Nẵng kháng chiến Pháp - ảnh 2 Các bạn trẻ tham quan triển lãm, tìm hiểu về lịch sử cuộc chiến cách đây 160 năm. 
Triển lãm 160 năm Đà Nẵng kháng chiến Pháp - ảnh 3

Thông qua triển lãm, người xem sẽ hiểu về vị trí, vai trò lịch sử của Đà Nẵng và cuộc kháng chiến chống Liên quân Pháp - Tây Ban Nha (1858 - 1860), chủ trương phòng thủ Đà Nẵng của triều đình Huế, âm mưu, ý đồ chiến thuật của thực dân Pháp, diễn biến chiến trận Đà Nẵng 160 năm về trước, cuộc rút lui của quân Pháp khỏi Đà Nẵng sau cuộc chiến 1858 – 1860. Đồng thời, biết được công trạng của các Danh tướng và nghĩa sỹ đã hy sinh vì đất nước.

Triển lãm 160 năm Đà Nẵng kháng chiến Pháp - ảnh 4 Bản đồ chiến sự Đà Nẵng 1858 - 1860 vừa được Đà Nẵng sưu tầm cùng với các nức vẻ về trận chiến được trưng bày tại triển lãm. 
Triển lãm 160 năm Đà Nẵng kháng chiến Pháp - ảnh 5 Nghĩa trủng Hòa Vang nơi diễn ra triển lãm.

Triễn lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 2/9.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng