Trưởng ban Dân nguyện kể chuyện 'bị tiêm đau vì vào viện không lót tay'

TPO - “Bạn tôi rớt nước mắt vì khi vào viện, anh quên đưa tiền nên mẹ anh bị tiêm đau. Bản thân tôi khi sinh cháu trong viện, nếu không bỏ tiền trong tã thì tắm không sạch”, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu ví dụ về nạn tham nhũng vặt.

Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải

Chiều 20/9, cho ý kiến về dự thảo Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu ra nhiều vấn đề mà cử tri kiến nghị liên quan đến phòng chống tham nhũng (PCTN).

Theo bà Hải, báo cáo đánh giá tổng kết 10 năm về PCTN, cần nhận diện đầy đủ bức tranh về tham nhũng thì mới đưa ra giải pháp hợp lý.

Bà Hải cho biết, trong kiến nghị cử tri, ngoài những kiến nghị bức xúc ở khu vực công, dự án lớn, hay vấn đề báo chí nêu với 12 dự án đầu tư không hiệu quả, có một số ý kiến cử tri rất bức xúc với vấn đề tham nhũng vặt ở khối hành chính, cán bộ thực hiện ở cấp cơ sở. Tuy nhiên, bà Hải cho rằng, đọc trong báo cáo tổng kết 10 năm về PCTN thì thấy nêu vấn đề này rất mờ nhạt.

“Có một thực tiễn cử tri nêu khối công thì xuất hiện hành vi tham nhũng vặt, còn khối tư thì không thấy tham nhũng vặt. Đây là hiện tượng cần đánh giá một cách cụ thể trong báo cáo tổng kết 10 năm, từ đó mới đưa ra biện pháp để phòng chống”, bà Hải nêu.

Báo cáo thẩm tra cũng đưa ra ghi chú, đưa đánh giá của PAPI, năm 2016 cho thấy tỷ lệ người dân phải chi “lót tay” cho công chức để làm xong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và cho giáo viên tiểu học công lập để con em họ được quan tâm vẫn tiếp tục tăng.

Có khoảng 54% người dân cho rằng phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực nhà nước. Chỉ có trong khu vực nhà nước thôi còn khu vực tư nhân thì không thấy như vậy. Người dân cho rằng cán bộ địa phương biển thủ công quỹ ngày càng tăng.

“Tôi rất trăn trở tham nhũng vặt vì nó ảnh hưởng đến đông người dân, đặc biệt làm xói mòn đạo đức, lối sống tốt đẹp, tương thân tương ái của người dân. Vì vậy rất mong muốn ban soạn thảo quan tâm đến vấn đề này”, bà Hải nói.

Trưởng Ban Dân nguyện nêu thực trạng, cử tri vào viện công muốn tiêm bớt đau thì phải chi 20 -50 nghìn.

“Bạn tôi rớt nước mắt vì khi vào viện, anh quên đưa tiền nên mẹ anh bị tiêm đau. Như bản thân tôi khi sinh cháu trong viện nếu không bỏ tiền trong tã thì tắm không sạch. Tôi sinh cháu năm 2001 hiện tượng đó đã có, hiện nay hiện tượng này vẫn còn.

Đây là hành vi nhỏ nhưng gây xói mòn đạo đức, lối sống tốt đẹp của người dân chúng. Gây ra tâm tâm lý khi làm việc gì thì cũng phải có lót tay, nhưng chủ yếu ở khu vực công, còn vào bệnh viện tư thì không có bất kỳ vấn đề gì, bác sĩ rất tận tình, nhẹ nhàng”, bà Hải phân tích.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá