Trưởng Ban Tổ chức T.Ư hiến kế tiết kiệm, lấy tiền xây sân bay Long Thành

TPO - Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho rằng phải quyết tâm tiết kiệm. Nếu tiết kiệm 1% là một năm có 10.000 tỷ đồng, tiết kiệm 2% là có 20.000 tỷ đồng để giải phóng mặt bằng xây sân bay Long Thành.

Ông Phạm Minh Chính. Ảnh Như Ý.
Ông Phạm Minh Chính. Ảnh Như Ý.

Tiết kiệm 1% là có ngay 10 nghìn tỷ đồng

Sáng 27/10, thảo luận về Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho hay: Vốn để giải phóng mặt bằng, lên đến 23.000 tỷ đồng nhưng hiện mới dành được 5.000 tỷ đồng từ ngân sách, còn thiếu từ 15.000-18.000 tỷ đồng.

Về giải pháp, ông Phạm Minh Chính nhắc lại, kỳ họp trước ông đã đề xuất là phải tiết kiệm. Và thực tế có những lúc chúng ta cần phải tiết kiệm và đã làm được.

“Hiện nay, chúng ta chi thường xuyên tới 65% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 2,2 lần so với giai đoạn trước. Việc tăng chi chủ yếu vào chi lương và phụ cấp (chiếm tới hơn 58%), còn lại là chi hành chính”, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư thông tin.

Ông cũng cho biết, dự kiến chi năm 2017 là gần 1 triệu ngàn tỷ đồng. "Nếu tiết kiệm được 1% thì chúng ta đã có 10.000 tỷ. Năm 2011, Chính phủ ra nghị quyết tiết kiệm tới 10%. Vừa rồi một số tỉnh, thành phố tiết kiệm được, như Hà Nội 2 năm vừa rồi tiết kiệm được tới 4.000-5.000 tỷ đồng.

“Tôi đề nghị phải có chính sách tiết kiệm, phải thắt lưng buộc bụng, mà dư địa tiết kiệm trong chi thường xuyên là được. Cộng với các nghị quyết của Trung ương về tinh giản biên chế. Từ nay đến 2021 chúng ta giảm 10% biên chế trong số 4 triệu người ăn lương hiện nay. Chúng ta phải quyết tâm tiết kiệm. Chúng ta tiết kiệm 1% là có 10.000 tỷ, tiết kiệm 2% là có 20.000 tỷ để giải phóng mặt bằng. Chúng ta tiết kiệm mỗi năm 1%”, ông Chính đề nghị.

Cũng theo ông Chính, hiện nay chi tiêu còn rất lãng phí. Bộ Tài chính đưa ra tiết kiệm chi là sẽ giải quyết được. Mỗi địa phương chịu một chút, góp gió thành bão là làm được. Nếu không tiết kiệm thì sẽ không có nguồn để xây dựng sân bay Long Thành.

Khuyến khích người dân tìm nơi tái định cư

Về giải phóng mặt bằng, theo ông Chính đây là vấn đề liên quan đến người dân, mà đã liên quan đến dân thì có hai vấn đề chính: phải đảm bảo lợi ích tinh thần và lợi ích vật chất.

Đối với người dân, ông Chính cho rằng, công tác tuyên truyền, vận động rất là quan trọng. Bởi nếu dân không thông thì nhiều tiền chưa chắc đã đồng ý, nhưng một khi dân đã thông rồi, đã đặt lợi ích chung lên trên hết thì chỉ cần đảm bảo lợi ích hài hoà, đôi khi thiệt một chút người dân cũng sẵn sàng.

“Đây là vấn đề lợi ích quốc giam nên rất cần đảm bảo hài hoà lợi ích của người dân, của Nhà nước và của doanh nghiệp. Tôi nghĩ cần có phương án, chủ động trao đổi, thuyết phục người dân làm sao đạt được nhận thức, đồng thuận về lợi ích chung”, ông Chính nói.

Về tổ chức lại cuộc sống người dân, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho rằng cần có tính toán rất cụ thể, phân loại các hộ dân chịu tác động trực tiếp, gián tiếp để có phương án phù hợp. Số lao động cần đào tạo, bồi dưỡng để người ta chuyển đổi nghề nghiệp. Rồi số không chuyển đổi nghề nghiệp thì giải quyết thế nào? Cần phân tích, phân loại rất cụ thể mới có phương án chu đáo được.

Về ổn định cuộc sống, ông Chính đề nghị cần chú ý đến việc khuyến khích, động viên người dân chủ động tìm nơi tái định cư, Nhà nước hỗ trợ vốn. Kinh nghiệm cho thấy làm như vậy sẽ thuận lợi hơn nhà nước tự quy hoạch xong đưa dân vào.

“Dự án ảnh hưởng đến 5.000 hộ dân là rất lớn. Đối với các khu tái định cư tập trung, cần hết sức chú ý xây dựng đủ trường học, cơ sở y tế, chợ… Cần một quy hoạch tổng thể, hiện đại, phù hợp với văn hoá, cuộc sống của nhân dân tại chỗ”, ông Chính nêu ý kiến.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng