Truy vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về quy định chức danh 'hàm'

TPO - Sáng 17/11, sau chất vấn của các Đại biểu Quốc hội và truy vấn trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội, cuối cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận: cả ở Trung ương và địa phương không được quy định chức danh "hàm".

Truy vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ về quy định chức danh 'hàm'

Chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình, đại biểu Quốc hội (ĐB) Bùi Mạnh Hùng (Bình Phước) cho biết: Tại kỳ họp thứ 8, ông đã chất vấn Bộ trưởng về tình trạng chức danh "hàm". Theo đó, trong quy định của Nhà nước không có chức danh này nhưng một số cơ quan lại triển khai thực hiện.

“Bộ trưởng đã hứa sẽ tổ chức các hội thảo khoa học để tìm giải pháp nhưng sau một năm không thấy hồi âm. Đến ngày 2/10/2015, tôi đã gửi văn bản chất vấn đến Bộ trưởng và Bộ trưởng đã trả lời là "đã xin ý kiến của Thủ tướng Chính phủ vì có hai luồng tư tưởng khác nhau". Tôi xin được hỏi quan điểm của Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này như thế nào và việc này liệu còn kéo dài đến bao giờ?”, ĐB Hùng chất vấn.

Cùng quan điểm, ĐB Nguyễn Bá Thuyền (Lâm Đồng) cũng cho rằng, vấn đề này Quốc hội cũng nói rất nhiều nhưng chưa thấy giải quyết. ĐB Thuyền đề nghị Chính phủ hoặc Bộ trưởng Bộ Nội vụ nói rõ, việc phong hàm vụ trưởng, hàm vụ phó có đúng luật hay không? Giải pháp trong thời gian tới giải quyết như thế nào?

“Ở dưới địa phương người ta nói nếu Chính phủ làm được thì địa phương cũng làm được. Nếu cho phép Chính phủ làm thì ở dưới địa phương cũng phong hàm trưởng phòng, hàm phó phòng để giải quyết chế độ chính sách cho anh em”, ĐB Thuyền nêu.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình cho hay, vấn đề này Bộ đã báo cáo, trả lời các chất vấn liên quan đến vấn đề phong "hàm". Bộ trưởng khẳng định đến nay chưa có văn bản nào quy định về hàm đối với một số cơ quan, tổ chức, đơn vị cho một số cán bộ, công chức, viên chức.

Từ tháng 6/2014, Bộ Nội vụ đã thành lập tổ nghiên cứu về chức danh "hàm", tổng hợp các cơ quan đơn vị có chức danh này. Bộ Nội vụ đã thành lập ban nghiên cứu, mời nhiều cơ quan dự hội thảo, lấy ý kiến chuyên gia…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng ngắt lời và nhắc lại câu hỏi: ĐB chỉ hỏi đơn giản là chưa có quy định nhưng trung ương vẫn làm thì có đúng không? Địa phương làm có được không? Nếu không đúng thì không thể mở rộng cho làm được.

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình tiếp lời, rằng sau khi nghiên cứu, hiện có hai nhóm ý kiến khác nhau… Chưa nói dứt câu, Chủ tịch Quốc hội lại ngắt lời: Bộ trưởng chỉ cần nói địa phương có được làm hay không?

Bộ trưởng Bình lại khẳng định lại, đến nay chưa có quy định về việc phong hàm, Bộ Nội vụ đang xin ý kiến Thủ tướng với hai nhóm ý kiến là đề nghị quy định hoặc không…

"Vậy hiện địa phương có được làm không? Có phải ý Bộ trưởng là thực tế đang làm, nhưng chưa có quy định nào? Nếu như vậy là sai. Bộ Nội vụ đang nghiên cứu, trong khi nghiên cứu thì địa phương không được làm", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Cuối cùng, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình khẳng định: “Cả Trung ương và địa phương đều không được làm”!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá