TT-Huế công bố hết dịch tả lợn châu Phi

TPO - Sau hai tháng xuất hiện tại địa bàn tỉnh TT-Huế, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế hoàn toàn, không xuất hiện thêm những ổ dịch mới.

Đàn lợn cần được kiểm tra theo dõi chặt chẽ sau khi hết dịch
Đàn lợn cần được kiểm tra theo dõi chặt chẽ sau khi hết dịch

Chiều 11/5, ông Nguyễn Văn Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh TT-Huế cho biết, sau hai tháng xuất hiện tại địa bàn tỉnh này, đến nay dịch tả lợn châu Phi đã được khống chế hoàn toàn, không xuất hiện thêm những ổ dịch mới.

Trước đó, trong quãng thời gian từ ngày 16 đến 22/3, hai ổ dịch tả lợn châu Phi liên tiếp được ghi nhận xuất hiện tại hộ ông Tạ Hồng Uẩn (thôn Hiền An) và trại chăn nuôi lợn rừng của Khu du lịch Nước khoáng Thanh Tân (thôn Công Thành, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền). UBND huyện Phong Điền phối hợp ngành chức năng đã tiêu hủy 52 con lợn, trong đó có 5 con lợn nái và 47 con lợn rừng.

Tiếp đến, vào ngày 9/4, cơ quan thú y đã lấy mẫu lợn bị bệnh của hộ ông Nguyễn Khóa (xã Phong Sơn, Phong Điền) gửi Chi cục Thú y vùng 3 xét nghiệm, với kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi. Tại hộ chăn nuôi này sau đó có 19 con lợn nhiễm bệnh bị tiêu hủy theo quy định.

TT-Huế công bố hết dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1 Xử lý lợn bệnh tại TT-Huế thời điểm xuất hiện dịch

Đến nay, sau khi công bố hết dịch, các hoạt động chăn nuôi, thú y, giết mổ, vận chuyển tiêu thụ, chế biến thịt lợn tại TT-Huế hoạt động bình thường trở lại.

Theo chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền, mặc dù công bố hết dịch tả lợn châu Phi, nhưng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phong Điền và các đơn vị có liên quan phải phối hợp với chính quyền các xã từng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh để tổ chức theo dõi sát sao quá trình chăn nuôi, quản lý chặt chẽ đàn lợn, thực hiện nghiêm túc công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng, giám sát, báo cáo, xử lý kịp thời các trường hợp có lợn mắc bệnh phát sinh.

Ngoài ra, các địa phương cần thực hiện các biện pháp phục hồi sản xuất chăn nuôi sau dịch bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng