DMCA.com Protection Status

Từ đêm mai 29/8 bắt đầu mưa bão

TPO - Bão Podul đi nhanh hơn dự báo ban đầu, có thể đổ bộ vào đất liền các tỉnh Bắc Trung Bộ vào chiều Thứ Sáu, gây mưa to đến rất to ở khắp Miền Bắc và Miền Trung.

Mưa lớn nhất tập trung tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.
Mưa lớn nhất tập trung tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Dự kiến từ đêm mai (29/8), do ảnh hưởng của bão số 4, mưa bắt đầu xuất hiện trên đất liền nước ta. Đợt mưa này kéo dài đến hết ngày 2/9 với lượng mưa rất lớn trải dọc từ Bắc Bộ đến Đà Nẵng.

Cụ thể, vùng mưa lớn nhất tập trung ở bốn tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình với tổng lượng mưa cả đợt là 250-400mm. Tại các tỉnh Quảng Trị, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái và Phú Thọ, mưa khoảng 200-300mm. Các tỉnh phía Nam đồng bằng Bắc Bộ (như Hải Dương, Hưng Yên, Ninh Bình, Hà Nam) và Thừa Thiên Huế có tổng lượng mưa là 100-200mm. Các tỉnh trung dùng, vùng núi Bắc Bộ và Đà Nẵng mưa ít hơn, khoảng 50-120mm trên cả đợt.

Do mưa lớn, trên các sông suối trên lưu vực sông Hồng- Thái Bình, sông Hoàng Long, các sông từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 3-7m. Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao và lưu lượng đến hồ Hòa Bình trên sông Đà, sông Hoàng Long có khả năng đạt mức báo động (BĐ)1-BĐ2. Thượng lưu các sông từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh lên mức BĐ2-BĐ3, hạ lưu lên mức BĐ1-BĐ2; đỉnh lũ trên các sông từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế lên mức BĐ1-BĐ2.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, đặc biệt là các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.

Các khu đô thị, thành phố có nguy cơ ngập lụt cao gồm Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Thanh Hóa đến Quảng Bình.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào 13 giờ chiều nay, tâm bão Podul cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 450km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 25km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ chiều mai (29/8), tâm bão cách đảo Hải Nam khoảng 180km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11. 

bão podul gây mưa như nào - ảnh 1Dự báo đường đi của bão Podul  

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ chiều Thứ Sáu (30/8), tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12. 

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km, khoảng chiều đến tối ngày 30/8 sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11, sau đó suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đến 13 giờ chiều Thứ Bảy (31/8), tâm áp thấp nhiệt đới sẽ nằm trên khu vực Thượng Lào. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng