Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội:

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng

TPO - Vấn đề “thu phí”, “thu giá” BOT tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí và đại biểu bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 24/5.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng - ảnh 1 Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vấn đề này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, nếu nói về từ ngữ, từ “thu giá” chưa từng được sử dụng.

Theo đại biểu, khi sử dụng dịch vụ phải trả giá liên quan tới mức độ sử dụng dịch vụ đó, và tuân theo nguyên tắc thị trường. Nhưng trong trường hợp này, theo đại biểu, tên gọi nên là trạm bán vé, hay trạm kiểm soát vé, cũng giống như đi xem phim thì mua vé.

“Tôi nghĩ nếu vẫn dùng chữ 'giá' phải dùng đầy đủ: Trạm thu giá sử dụng dịch vụ BOT do doanh nghiệp A, B, C… cung cấp. Giá đó do doanh nghiệp điều tiết. Nếu trạm đông người qua, lấy thu bù chi thì sẽ giảm giá. Nếu trạm ít người qua lại thì không đủ bù chi doanh nghiệp sẽ tăng giá. Tôi nghĩ tên gọi 'trạm thu giá' gây ra sự hiểu lầm, nghe không hợp lý với từ ngữ trước nay mà mình sử dụng”, bà Hải nhìn nhận.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng - ảnh 2

Trạm thu phí chuyển tên thành trạm thu giá: Tối nghĩa và ngô nghê!

Liên quan tới việc Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) chuyển tên gọi các “trạm thu phí đường bộ” thành “trạm thu giá đường bộ” (với các dự án BOT đường bộ), các chuyên gia cho rằng tên gọi mới là vô nghĩa với tiếng Việt, thậm chí là ngô nghê.

Về giá BOT, theo đại biểu đã có đợt giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội về vấn đề này. Lúc đó đã có những khuyến nghị, khuyến cáo việc thu tiền của người dân khi sử dụng dịch vụ BOT phải bảo đảm quyền và lợi ích của người dân. Phải có đường dẫn song song khi người dân không sử dụng đường BOT có đường song song đi để không phải chi trả thêm tiền. Mức độ doanh nghiệp đầu tư vào con đường đó như thế nào để tương đồng với mức độ thu. Thực tế có những hiện tượng người dân bất bình như vấn đề con đường nhà đầu tư nằm ở đường nhánh, nhưng đặt trạm ở những con đường chính.

“Dù thu phí hay thu giá hay thu tiền thì cũng cần bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Tới đây còn phải thu hút đầu tư vào những con đường khác, nhà đầu tư, nhà nước và người dân cũng phải có lợi. Do vậy cần có cơ chế hài hòa”, bà Hải cho hay.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng - ảnh 3 Trạm thu giá Pháp Vân - Cầu Giẽ. (Ảnh: Mạnh Thắng)

Với BOT, trước đây người dân bức xúc về vị trí đặt trạm, khoảng cách và giá thu mỗi trạm. Còn hiện nay, dù giá hay phí thì người dân vẫn trả tiền, nhưng phải bảo đảm mức trả hợp lý.

“Việc Bộ Giao thông vận tải cần quan tâm là rà soát khoảng cách vị trí giữa các trạm, mức thu phí của các trạm, cần thanh tra, kiểm tra đếm số lượt mà các phương tiện giao thông đi qua các trạm BOT, bảo đảm số lượt công bố chính xác. Khi xảy ra sự thiếu minh bạch cần phải xử lý quyết liệt”, bà Hải nêu quan điểm.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng - ảnh 4

BOT chuyển phí thành giá: Kiểm soát chặt, lưu ý lợi ích của dân

Liên quan đến việc chuyển từ thu phí sang thu giá BOT, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải lưu ý đến việc kiểm soát trong việc tăng giá, đồng thời phải chú ý đến lợi ích của nhân dân địa phương.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng - ảnh 5

Bộ trưởng GTVT: Không làm đường độc đạo theo hình thức BOT

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định, không làm BOT trên những tuyến đường độc đạo, đồng thời tập trung duy tu, sửa chữa để đường cũ hiệu quả lưu thông tốt.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng - ảnh 6

Trạm BOT Cai Lậy sắp hoạt động lại dù chưa chốt phương án

Tin từ Bộ GTVT cho hay, dự kiến tháng 6 tới, trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang) sẽ thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ (phí đường bộ) trở lại, bộ này sẽ họp với các bộ, ngành liên quan và địa phương để chốt phương án cuối cùng.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng - ảnh 7

Có thể tháng sau BOT Cai Lậy tái hoạt động

Tin từ Bộ GTVT cho hay, bộ này sẽ làm việc với tỉnh Tiền Giang để thống nhất phương án thu giá sử dụng dịch vụ đường bộ trở lại trạm BOT Cai Lậy. Dự kiến, thời gian thu trong tháng 6 tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng