Tướng Công an nói về các vụ dâm ô trẻ em thời gian gần đây

TPO - “Các vụ xâm phạm trẻ em, đặc biệt là hành vi liên quan tới lĩnh vực dâm ô đối với người dưới 16 tuổi sẽ phải rà soát lại rất kỹ, đặc biệt là hành vi xâm hại trẻ em.”, Thượng tướng Lê Qúy Vương, Thứ trưởng Bộ Công an chia sẻ.

Thượng tướng Lê Qúy Vương. Ảnh LD
Thượng tướng Lê Qúy Vương. Ảnh LD

Chiều 4/4, trao đổi với PV bên lề kỳ họp đại biểu Quốc hội chuyên trách, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, các hành vi xâm hại đối với phụ nữ, trẻ em cần phải xử lý rất nghiêm khắc. Bộ luật Hình sự đã quy định rất rõ, độ tuổi dưới 18 tuổi, dưới 16 tuổi ra sao, thậm chí còn có nội dung dưới 14 tuổi, cứ theo đó để xử lý.

Từ một số vụ việc vừa qua, ông cũng cho rằng, cần phải sửa lại các quy định liên quan đến xử lý vi phạm hành chính, rất nhiều việc cần phải sửa, đặc biệt là vấn đề giao thông, phòng cháy, vấn đề vi phạm các hoạt động quy định về văn hóa, tín ngưỡng...

Đối với các vụ việc sàm sỡ trong thang máy như vừa qua, Thượng tướng Lê Qúy Vương cho rằng, giải pháp tốt nhất cần phải làm là trong thang máy phải lắp đặt hệ thống camera. Ở thang máy các nước thông thường họ lắp cửa kính rất an toàn, nếu có người trong thang máy bị kẹt, hay xảy ra chuyện gì đó nhìn qua cửa kính là biết ngay.

“Ngay cả trong việc sửa đổi quy định mình cũng xem xét, đưa những nội dung ấy vào. Còn bố mẹ nào mà dẫn con đi lên đi xuống giám sát suốt được? Rất khó. Cái này là vấn đề giáo dục đạo đức, con người. Còn mức phạt thì phải tăng lên, phải nghiêm”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Về việc xác định các hành vi dâm ô, theo ông Vương, trong Bộ Luật Hình sự đã quy định rồi, phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Tuy nhiên, những cái gì không rõ thì phải sửa, không sửa thì phải có hướng dẫn của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội trên cơ sở đề nghị của cơ quan bảo vệ pháp luật.

Theo Thứ trưởng Công an, chúng ta tham gia rất nhiều Công ước của Liên hợp quốc: Công ước về quyền tự do của con người, chống tra tấn, bảo vệ nhân phẩm con người, Công ước bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em… Việt Nam đang trong quá trình hội nhập nên tất cả các điều luật đều phải quan tâm để sửa nhằm tiếp cận với những nội dung cụ thể của công ước quốc tế.

Thứ trưởng Lê Quý Vương ví dụ hoạt động dâm ô, mỗi nước lại quy định khác nhau. Theo Bộ luật của Mỹ quy định hoàn toàn khác, rất dễ xử lý. Ở Việt Nam, vấn đề quan trọng của Bộ luật Hình sự là quy định khâu chứng cứ. Chứng cứ là rất khó khăn. Có những chứng cứ cấu thành hình thức nhưng có những chứng cứ cấu thành về vật chất. “Đặc biệt là xâm hại tới con người nhiều khi người ta đặt vấn đề cấu thành vật chất, xâm hại cụ thể. Đây là vấn đề cần phải bàn thảo”, ông Vương cho hay.

Thứ trưởng Vương cũng cho rằng, đến lúc lúc nào đó chúng ta phải rà soát, vì luật pháp các nước đã có quá trình từ lâu rồi, cái gì vi phạm hình sự rất rõ về hình sự, hành chính thì rõ về hành chính, mức độ cao thấp đều thống nhất trong một điều luật.

“Khi sửa đổi bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính cần rà lại Bộ luật Hình sự. Ví dụ như vi phạm an toàn trật tự giao thông thì tất cả hành vi xử lý hình sự thì phải rà lại để loại trừ cái đó, sau đó mới đặt vấn đề xử lý hành chính. Do vậy, hệ thống hóa và đồng nhất trong xây dựng pháp luật của chúng ta”, ông Vương nói.

Về số lượng các vụ sàm sỡ trẻ em trong tháng máy, Thượng tướng Lê Qúy Vương cho biết, tới đây sẽ có báo cáo, thống kê cụ thể. “Nói chung các vụ xâm phạm trẻ em, đặc biệt là hành vi liên quan tới lĩnh vực dâm ô đối với người dưới 16 tuổi sẽ phải rà soát lại rất kỹ, đặc biệt hành vi xâm hại đối với trẻ em.

Đây là vấn đề quan trọng mà dư luận rất quan tâm, bức xúc. Tất cả các gia đình đều có trẻ em, có con, có cháu, phải đảm bảo cho người dân không bị lo lắng”, ông Vương cho hay.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá