Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về tình hình biển Đông

TPO - Bên lề Hội nghị triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có những trao đổi về vấn đề biển Đông: "Chúng ta một mặt đấu tranh bảo vệ chủ quyền, mặt khác phải đấu tranh để bảo vệ môi trường hòa bình và lợi ích chung của biển Đông với cộng đồng quốc tế".

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Nhiều hoạt động quốc phòng – quân sự ASEAN

 Ngày 17/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN năm 2020 tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Đề án tổ chức các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 chủ trì.

Đây là cuộc họp lần thứ nhất của Ban chỉ đạo và các Tiểu ban trực thuộc, nhằm rà soát công tác chuẩn bị cho các hội nghị, hoạt động quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN 2020.

Theo báo cáo của đại diện Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng) - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo về công tác chuẩn bị Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Ủy ban Quốc gia ASEAN 2020 nói chung, công tác chuẩn bị cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Bộ Quốc phòng được triển khai từ sớm, trong đó Đề án tổ chức các hội nghị quốc phòng - quân sự ASEAN năm 2020 đã được Quân ủy Trung ương, Thủ trưởng Bộ Quốc phòng phê duyệt từ tháng 4/2018.

 Các Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng về ASEAN 2020 và các tiểu ban trực thuộc; Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án và Danh mục các hoạt động quốc phòng - quân sự ASEAN trong năm 2020 đã được lãnh đạo Bộ Quốc phòng thông qua.

Sẽ có nhiều hội nghị, hoạt động quốc phòng, quân sự được tổ chức trong năm, diễn ra khắp từ Bắc vào Nam, như ADMM, ADMM+, hội nghị quan chức quốc phòng mở rộng (ADSOM+),  hội thao quân sự ASEAN, hội nghị tư lệnh hải quân và diễn tập an ninh hàng hải ASEAN...

Tướng Nguyễn Chí Vịnh nói về tình hình biển Đông - ảnh 1 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì Hội nghị

 Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh biểu dương, đánh giá cao các cơ quan đã chủ động, tích cực, triển khai sớm các nội dung công tác chuẩn bị cho năm ASEAN 2020.

 Đồng thời, nhấn mạnh việc đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng, khẳng định vai trò, vị thế của Quân đội nhân dân Việt Nam trong hội nhập quốc tế và đóng góp vào thành công chung của cả nước.

 Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ quốc phòng các nước ASEAN

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp về việc tổ chức các hội nghị quốc phòng quân sự ASEAN 2020, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, mục tiêu hướng đến các quốc gia tham gia đều có thể ngồi với nhau.

“Chúng ta không muốn và không để các mâu thuẫn xung đột từ bên ngoài đem vào giải quyết với nhau. Chúng ta dự kiến có tuyên bố của Bộ trưởng Bộ quốc phòng các nước ASEAN về nâng cao tính đoàn kết, thống nhất, vai trò trung tâm của ASEAN với các vấn đề trong khu vực”, thượng tướng Vịnh nói.

 Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao đổi thêm, đây là tuyên bố cấp bộ trưởng ASEAN, đồng thời là tuyên ngôn đối với thế giới về việc khu vực này mong muốn hòa bình, không mong muốn quân sự hóa, không mong muốn cạnh tranh chiến lược tạo ra các xung đột ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh trong khu vực. 

 Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng sẽ thể hiện quan điểm của Việt Nam và đánh giá sự thành công của năm ASEAN do Việt Nam làm chủ tịch.

Vừa bảo vệ chủ quyền vừa đảm bảo hòa bình, lợi ích chung ở biển Đông
Cũng bên lề hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh bày tỏ: Trong khu vực ASEAN cũng như châu Á – Thái Bình Dương hiện có tất cả thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống ảnh hưởng tới hòa bình, ổn định khu vực.

 Lấy ví dụ vấn đề biển Đông, thượng tướng Vịnh nhấn mạnh không chỉ là mối quan tâm của Việt Nam mà với các nước trên thế giới, nhất là các nước trong khu vực, các nước có lợi ích liên quan tới khu vực châu Á –Thái Bình Dương.

 “An ninh an toàn hàng hải ở Biển Đông là lợi ích chung của cả thế giới và vấn đề này phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế để đi đến sự ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực này”, thượng tướng Vịnh khẳng định.

 Cọ sát chiến lược của các nước lớn là điều tất yếu trong quá trình phát triển, nhưng cọ sát ấy không được và không nên ảnh hưởng đến lợi ích của các nước khác trong khu vực, mà vấn đề an ninh, an toàn hàng hải hàng không ở Biển Đông là một ví dụ.

Thượng tướng Vịnh cho hay: "Chúng ta một mặt đấu tranh bảo vệ chủ quyền, mặt khác phải đấu tranh để bảo vệ môi trường hòa bình và lợi ích chung của Biển Đông với cộng đồng quốc tế. Đây là chủ trương mà các hội nghị quân sự quốc phòng của chúng ta tới đây".

Việt Nam nói về diễn biến gần đây trên biển Đông

Ngày 16/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của một số phóng viên trong và ngoài nước liên quan đến diễn biến gần đây ở biển Đông.

Cảnh báo cho biển Đông từ bài học đau đớn của Nhật Bản

Đầu tháng 7/1944, trên một hòn đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương, Mỹ giáng một đòn thảm khốc lên Nhật Bản và tạo nên một trong những trận đánh đẫm máu nhất trong Thế chiến 2.

Theo Vietnamnet

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng