DMCA.com Protection Status

Tướng Sùng A Hồng nói về tình tiết mới vụ 'nữ sinh giao gà' ở Điện Biên

TPO - “Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi giao gà và bị mất tích”, Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên trao đổi với phóng viên bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 23/10 xoay quanh vụ án “nữ sinh giao gà".

Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên
Thiếu tướng Sùng A Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Điện Biên

Tướng Sùng A Hồng cho biết, cơ quan điều tra đã ban hành kết luận điều tra từ ngày 9/10 và chuyển sang cho VKSND cùng cấp.

Đây là vụ án được dư luận đặc biệt quan tâm, nhưng vì sao vụ án lại kéo dài như vậy, thưa ông?

Các đối tượng trong vụ án này đều nghiện rất nặng. Thời gian đầu đưa về cơ quan điều tra, các đối tượng thường xuyên lên cơn nghiện, không tỉnh táo nên không thể khai thác thông tin hay làm gì khác. Bên cạnh đó, có bị can trong vụ án bị khởi tố 4- 5 tội danh nên cơ quan điều tra để chứng minh cho mỗi tội danh đó mất rất nhiều thời gian.

Trong đó, bị can Vi Thị Thu cùng gia đình cho rằng, bà này bị thần kinh nên riêng việc đi giám định pháp y về tâm thần theo quy định của pháp luật cũng mất ít nhất 1 tháng. Thứ nữa, đây là những đối tượng đã có rất nhiều tiền án tiền sự, nên rất ngoan cố. Thậm chí có bị can sau 4- 5 tháng mới khai…

Cơ quan điều tra phải làm hết sức mình, rất vất vả mới củng cố, thu thập được những tài liệu, chứng cứ để buộc tội.

Đến nay cơ quan điều tra đã hoàn chỉnh bản kết luận điều tra của mình, chuyển cho VKS và toà án, một thời gian nữa toà sẽ xét xử, chắc chắn những đối tượng này sẽ bị xử lý một cách nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Mnạn nhân nhiều lần khai báo gian dối, gây khó khăn cho cơ quan điều tra thì xem xét trách nhiệm thế nào?

Cơ quan điều tra và VKS đã tách thành 2 vụ án khác nhau, một là vụ án liên quan đến ma tuý, hai là vụ án liên quan đến nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên. Đối với vụ án ma tuý, bà Hiền sẽ còn rất là gian nan. Cơ quan điều tra phải tiếp tục chứng minh, điều tra mở rộng vụ án. Sau này kết thúc, cơ quan điều tra sẽ cung cấp thông tin tài liệu liên quan vụ án.

Cơ quan điều tra đã tách vụ án nhưng cho đến bây giờ, bà Hiền vẫn tiếp tục gây khó khăn, cơ quan điều tra sẽ làm rõ.

Bà Hiền là người đầu tiên biết con mình bị các đối tượng bắt nhưng lại không khai báo với cơ quan công an, chỉ khai con gái đi ship gà và bị mất tích. Cơ quan điều tra đã gặp gỡ bà Hiền, con lớn bà Hiền, chồng bà Hiền và cấp uỷ chính quyền địa phương… Tất cả biết việc đó nhưng đều không cung cấp nên đó là một khó khăn, là nguyên nhân trực tiếp mà cơ quan điều tra không cứu được Cao Thị Mỹ Duyên.

Còn nếu bà Hiền cung cấp ngay ban đầu cho cơ quan điều tra các đối tượng bắt Cao Thị Mỹ Duyên thì tôi nghĩ việc cứu Cao Thị Mỹ Duyên là hết sức đơn giản, nhưng bà Hiền không hợp tác.

Tôi có đọc, các nhà tâm lý tội phạm phân tích, các đối tượng trong vụ này khi bắt cóc Cao Thị Mỹ Duyên trong giai đoạn giam giữ, các đối tượng trót làm việc này nên buộc làm việc kia. Bắt cóc rồi dẫn đến một số đối tượng hiếp dâm, hiếp rồi thì các đối tượng không thể đơn giản thả nạn nhân nên buộc làm việc này, làm việc khác, dẫn đến việc giết hại Cao Thị Mỹ Duyên.

Nghĩa là có căn cứ xử lý hình sự đối với bà Hiền?

Tất nhiên, cơ quan điều tra, VKS và Toà án đã họp liên ngành, đánh giá chứng cứ và xem xét các khía cạnh, chúng ta tiếp tục theo dõi khi toà mở phiên xét xử vụ án này.

Cảm ơn ông!

Nữ sinh giao gà Điện Biên bị hiếp, giết dã man: Đề nghị truy tố 9 bị can

Công an tỉnh Điện Biên cho biết đã ra kết luận điều tra, đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ án bắt giữ, hiếp dâm và sát hại chị Cao Mỹ Duyên (SN 1997, ở Điện Biên) – nữ sinh viên Đại học Nông lâm Thái Nguyên.

Huy động 100 cảnh sát bảo vệ thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh giao gà bị giết

Khoảng 100 cảnh sát được huy động để bảo vệ quá trình thực nghiệm.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho mẹ con nữ sinh giao gà tại Điện Biên lên tiếng

Theo luật sư, việc nữ sinh bị sát hại và mẹ cô này bị bắt vì liên quan ma túy là 2 vụ án khác nhau và ông tham gia bảo vệ cho cả 2 người.

Đại tá công an rơi nước mắt lúc khai quật tử thi nữ sinh giao gà ở Điện Biên

Chưa có vụ án nào lại khiến dư luận bàng hoàng và báo chí tốn nhiều giấy mực thời gian vừa qua như vụ “cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên”. Ban đầu chỉ là thông tin mất tích của một nữ sinh viên nhưng sau đó đã trở thành một vụ án ly kỳ nhất trong lịch sử tố tụng miền ngược.

Nữ sinh giao gà bị sát hại vì món nợ 300 triệu?

Đối tượng Vì Văn Toán khai đã bắt cóc nữ sinh giao gà ở Điện Biên vì bà Trần Thị Hiền, mẹ nữ sinh này nợ hắn khoản tiền lên tới 300 triệu đồng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng