Tướng Vương lý giải dẫn độ gần 400 đối tượng đánh bạc người Trung Quốc

TPO - Theo Thượng tướng Lê Qúy Vương, vụ đánh bạc chục nghìn tỷ ở Hải Phòng, các đối tượng người Trung Quốc đã huy động 500 máy tính đặc chủng, số lượng bắt giữ lớn với gần 400 đối tượng người Trung Quốc, nên việc huy động phiên dịch cũng rất khó khăn.

Cơ quan công an gặp nhiều khó khăn trong việc huy động phiên dịch viên vì đối tượng đánh bạc người Trung Quốc lên đến gần 400 người
Cơ quan công an gặp nhiều khó khăn trong việc huy động phiên dịch viên vì đối tượng đánh bạc người Trung Quốc lên đến gần 400 người

Tại phiên họp toàn thể lần thứ 13 của Uỷ ban Tư pháp, đề cập đến vụ đánh bạc hàng chục nghìn tỷ ở Hải Phòng mà đối tượng chủ yếu là người Trung Quốc, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa đề nghị lãnh đạo Bộ Công an thông tin thêm việc trao trả gần 400 người nước ngoài có hành vi vi phạm pháp luật thực hiện theo quy định nào?

Sáng 4/9, giải trình về vụ đánh bạc trực tuyến liên quan tới người Trung Quốc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Qúy Vương cho biết, đây là chuyên án trinh sát của Bộ Công an. Qua nguồn tin, Bộ Công an phát hiện trong tháng 5/2019, tại khu đô thị Our City của Hải Phòng, có một số đối tượng lớn cư trú và thuê đường truyền tiến hành truy cập internet với lưu lượng đặc biệt lớn, có thời điểm lên tới gần 1.000GB/ngày, truy cập hơn 100 website quản lý và 99 trang người chơi đánh bạc, sổ số cá cược thể thao trong giao diện bằng tiếng Trung Quốc. Trong đó máy chủ chủ yếu đặt tại nước ngoài, như Trung Quốc, Mỹ, Hồng Kông, Đài Loan.

Sau khi phát hiện hiện tượng nêu trên, cơ quan nghiệp vụ Bộ Công an xác lập chuyên án cùng công an Hải Phòng đấu tranh. Đặc biệt, phía công an Việt Nam có trao đổi thông tin thu thập được với Bộ Công an Trung Quốc và qua xác minh ban đầu, phía Trung Quốc cho biết đang tổ chức điều tra đối tượng này có liên quan tới cả Trung Quốc. Như vậy, đối tượng trên là liên quan cả Trung Quốc và Việt Nam. Sau khi xác định rõ hành vi đánh bạc thì tổ chức bắt quả tang các đối tượng, thu giữ trên 500 máy tính đặc chủng, điện thoại di động, tiền Việt Nam, tiền đô la…

Tướng Vương lý giải dẫn độ gần 400 đối tượng đánh bạc người Trung Quốc - ảnh 1 Thượng tướng Lê Qúy Vương

Giải trình lý do tại sao phải giao lại các đối tượng cho phía Trung Quốc? Theo Thượng tướng Lê Qúy Vương, thứ nhất, nhóm đối tượng này liên quan đến phía Trung Quốc. Giữa Việt Nam và Trung Quốc cũng đã có ký thỏa thuận giữa 2 Bộ trưởng Công an về hợp tác công tác phòng chống tội phạm, nên tất cả các đối tượng về kinh tế, hình sự, ma túy trong mấy năm vừa qua chúng ta thường xuyên phối hợp với Công an Trung Quốc.

Ông Vương lý giải thêm, tổng số 395 đối tượng bị bắt giữ, không phải tất cả đều tham gia đánh bạc. Chỉ có hàng chục đối tượng mang theo các máy tính, chủ yếu sử dụng địa bàn Việt Nam và thuê đường truyền để tổ chức đánh bạc ở Trung Quốc, và thiệt hại phía Trung Quốc chứ không có gì thiệt hại ở Việt Nam. Bởi vì toàn bộ máy móc này muốn chơi đánh bạc được thì phải thành thạo tiếng Trung Quốc. Đấy là vấn đề cơ bản.

“Vừa rồi về ma túy chúng tôi cũng phối hợp với Trung Quốc trong các chuyên án lớn. Khó khăn đặt ra cho cơ quan điều tra Công an Hải Phòng là một lúc bắt giữ 395 trường hợp, lấy đâu ra phiên dịch để khai thác các đối tượng? Trong khi đối tượng giả vờ không biết tiếng, không gì cả, hết sức khó khăn. Chúng tôi phải huy động cả lớp tiếng Trung của trường công an và các phiên dịch xuống phiên dịch. Toàn bộ máy móc thao tác bằng tiếng Trung Quốc hết. Trước đây cũng bắt vụ tương tự như thế của Đài Loan, phải mời cảnh sát Trung Quốc tới mới mở được máy, vì toàn bộ thao tác bằng tiếng Trung Quốc. Việc giao trả trên cơ sở là không gây thiệt hại cho Việt Nam.

Cho đến nay, Trung Quốc phản hồi là trong 395 đối tượng thì Trung Quốc tạm giữ 384 trường hợp để phân tích, điều tra. Theo yêu cầu, chúng ta bàn giao nhưng tất cả vấn đề gì có liên quan tới gây án, liên quan tới thiệt hại Việt Nam thì Trung Quốc phải trả lời, thông báo kết quả. Xung quanh vấn đề này thực hiện theo đúng quy định phối hợp giữa hai nước, đảm bảo yêu cầu đặt ra”, Thượng tướng Lê Qúy Vương khẳng định.

Gần 400 tội phạm đường dây đánh bạc 10.000 tỷ được trả về Trung Quốc thế nào?

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, khẩn trương, sau hơn 3 tiếng đồng hồ, lực lượng Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã hoàn tất việc bàn giao hàng trăm đối tượng Trung Quốc cho phía bạn đúng thủ tục, quy định, an toàn.

Vụ đánh bạc 10 nghìn tỷ ở Hải Phòng: Làm rõ việc đưa khách TQ vào không khai báo

Liên quan việc triệt phá đường dây đánh bạc qua mạng gồm gần 400 người Trung Quốc hoạt động tại Hải Phòng, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/8, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã yêu cầu làm rõ những công ty du lịch đưa du khách vào mà không khai báo, quản lý. Nếu có vi phạm Bộ sẽ kiến nghị xử lý hành chính, hoặc hình sự để ngăn chặn kẽ hở trong lĩnh vực này.

Bộ Công an: Đường dây người Trung Quốc đánh bạc ở Hải Phòng rất phức tạp

Chiều 1/8, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, Bộ Công an đã thông tin về đường dây đánh bạc ở Hải Phòng, vụ án Nhật Cường và nguyên nhân tử vong của ông Trần Bắc Hà

Trước giờ G bàn giao gần 400 đối tượng Trung Quốc đánh bạc ở Hải Phòng

Từ sáng sớm hôm nay (1/8), tại khu vực cửa khẩu Hữu Nghị (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn), không khí khá khẩn trương, nghiêm túc. Những người không có nhiệm vụ đều không được vào khu vực giáp ranh biên giới Việt-Trung

Trắng đêm dẫn độ gần 400 đối tượng vụ đánh bạc 10.000 tỷ về Trung Quốc

Hàng trăm chiến sỹ công an đã thức trắng đêm làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh, dẫn độ gần 400 đối tượng người Trung Quốc trong đường dây đánh bạc hơn 10 nghìn tỷ tại khu đô thị Our City (Hải Phòng) về nước qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng