'Tỷ lệ 50% lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là quá cao'

TPO - Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan, kết quả 50% tập thể lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là quá cao, chưa phản ánh đúng thực tiễn và năng lực của nhiều người bởi ở cơ sở, cấp dưới bầu cấp trên đều đạt mức 100% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ngày 8/12, trong ngày làm việc thứ 2, kỳ họp thứ 17 HĐND TPHCM đã diễn ra phiên thảo luận tại nghị trường.

Đại biểu Trần Quang Thắng cho rằng nếu đánh giá đúng, tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ để làm cơ sở chi trả thu nhập tăng thêm đối với cấp lãnh đạo các đơn vị sẽ không đạt con số 50%. Ông Thắng cảnh báo: "Nguồn ngân sách của TPHCM không cho phép muốn cái gì được cái đó. Nếu làm không khéo sẽ gây dư luận không tốt".

Ông Võ Văn Hoan: “Bầu cho ‘sếp’còn nể nang, không dám đánh giá tiêu cực - ảnh 1 Đại biểu Trần Quang Thắng

Trả lời các đại biểu, Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho biết: Năm 2018, TPHCM triển khai chính sách thu nhập tăng thêm dựa vào mức hoàn thành nhiệm vụ công việc. Tỷ lệ đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tập thể lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị đạt tới 50%.

Ông Trương Văn Lắm nói thực tiễn qua kết quả năm 2018, mức độ hoàn thành xuất sắc 50% là khá cao. UBND TPHCM nhận thấy chưa ổn lắm, nên quý 3/2019 có nhiều mặt phải điều chỉnh lại để đánh giá sát hơn, đúng với năng lực thực tế.

“Những thay đổi theo hướng đánh giá khắt khe hơn quy định cũ, nhằm đảm bảo kết quả đánh giá phù hợp. Đánh giá không chỉ hoàn thành nhiệm vụ cá nhân, mà còn nâng cao hiệu quả công việc của cơ quan, đơn vị, đồng thời gắn với tỷ lệ hài lòng của người dân"- ông Lắm nói.

Ông Võ Văn Hoan: “Bầu cho ‘sếp’còn nể nang, không dám đánh giá tiêu cực - ảnh 2 Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm

Về tỷ lệ bị hạn chế theo quy định dưới 50%, ông Lắm cho biết thêm: Trung ương có Nghị quyết quy định chỉ 20% lãnh đạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Riêng TPHCM chỉ tiêu nâng lên 50% khi triển khai chính sách thu nhập tăng thêm, gắn với hiệu quả công việc. Đồng thời, TPHCM quy định hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì phải đạt chỉ tiêu có 20% khối lượng công việc hoàn thành xuất sắc, vượt chỉ tiêu.

“Quy định 50% là phù hợp. Như tôi, nếu cấp trên và nhân dân đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thì cảm thấy rất vinh dự”, ông Lắm chia sẻ.

Tuy nhiên, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng 50% tập thể lãnh đạo TPHCM đạt mức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là quá cao, không sát thực tế và chưa đánh giá đúng năng lực của từng người.

Ông Võ Văn Hoan: “Bầu cho ‘sếp’còn nể nang, không dám đánh giá tiêu cực - ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan

Theo ông Hoan, ở các cấp cơ sở, cấp dưới bầu cấp trên đều đạt mức 100% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. “Cái này cũng dễ hiểu, cấp dưới đánh giá và bình bầu cho sếp thì không ai dám đánh giá sếp tiêu cực. Điều này buộc UBND TPHCM phải đánh giá lại, đưa trên nhiều chỉ tiêu, trong đó có chỉ tiêu phân công công việc”, ông Hoan cho biết.

Ông Võ Văn Hoan thẳng thắn chỉ ra nhiều cơ quan, đơn vị không hoàn thành đầu việc được giao, xảy ra nhiều vấn đề bức xúc của người dân nhưng vẫn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Ông kết luận: “Điều này phản ánh một thực tế, đánh giá không sát thực tế, chưa phản ánh đúng năng lực của lãnh đạo, việc bình bầu còn nể nang nhau”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng