Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang

TPO - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thuỷ cho biết, ông Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì T.Ư phải làm trước. Quy trình xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào các vấn đề chung của công việc

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang - ảnh 1 Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Lê Thị Thủy (Ảnh: Như Ý)

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 5/6, bà Lê Thị Thủy, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư cho biết, cách đây mấy hôm Uỷ ban Kiểm tra T.Ư đã có đoàn vào TP.HCM làm việc. “Ông Tất Thành Cang là cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì T.Ư phải làm trước. Quy trình xử lý như thế nào sẽ phụ thuộc vào các vấn đề chung của công việc”, bà Thủy cho hay.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM đã ra thông báo kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu sai phạm, kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm tại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) về vai trò, trách nhiệm tại Dự án khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang - ảnh 2 Photo:  Dự án đất Phước Kiển- TP.HCM
Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM nêu rõ trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho công ty Quốc Cường Gia Lai là thực hiện không đúng quy định của Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ thành phố.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM nêu rõ việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên, qua đàm phán chưa gây thiệt hại kinh tế cho công ty Tân Thuận, tuy nhiên đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ thành phố và của công ty.

Về xử lý trách nhiệm các cán bộ liên quan, thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM cho biết Ban Thường vụ Thành ủy họp ngày 2/6 đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã có nhiều vi phạm.

Cụ thể: Ông Tất Thành Cang đã quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang - ảnh 3

Vì sao ông Tất Thành Cang bị đề xuất kỷ luật?

Ông Tất Thành Cang đã quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản...

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang - ảnh 4

Cử tri TPHCM yêu cầu xử lý trách nhiệm ông Tất Thành Cang

Tiếp xúc với các đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri cho rằng Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM như ông Tất Thành Cang lại chấp thuận bán đất công cho tư nhân mà không thông qua Ban Thường trực, Ban thường vụ Thành ủy thì cần phải xem xét, xử lý trách nhiệm.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang - ảnh 5

Yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm ông Tất Thành Cang

Thành ủy TPHCM xác định ông Tất Thành Cang có trách nhiệm khi chấp thuận chủ trương chuyển nhượng đất của Công ty Tân Thuận.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang - ảnh 6

Ông Tất Thành Cang liên quan chuyển nhượng 320.000m2 đất ở Tân Thuận

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang phải kiểm điểm trách nhiệm và báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương vì đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 320.000m2 đất công của công ty Tân Thuận và có trách nhiệm về chủ trương chuyển nhượng hợp đồng với công ty Quốc Cường Gia Lai.

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét vi phạm của ông Tất Thành Cang - ảnh 7

Ông Tất Thành Cang nói gì về vụ bán rẻ hơn 32 ha đất công?

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cho biết Ủy ban Kiểm tra đã vào cuộc và sẽ làm rõ đúng sai của tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ công ty Tân Thuận bán rẻ hơn 32 ha đất công tại xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá