Vì sao bão Damrey gây hậu quả nghiêm trọng?

Damrey là một cơn mạnh và đặc biệt. Khi đi vào biển Đông, cơn bão này được tiếp thêm năng lượng nên mạnh thêm.

Hàng loạt nhà dân ở Ninh Hòa bị sập.
Hàng loạt nhà dân ở Ninh Hòa bị sập.
Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan (nguyên Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ) cho biết, Damrey là một cơn mạnh và đặc biệt. Khi đi vào biển Đông, bão được tiếp thêm năng lượng nên mạnh thêm. Đồng thời, đây là cơn bão có tốc độ đi khá nhanh, trong khi thời gian suy yếu lại chậm, giảm cấp gió từ từ nên thời gian hoành hành trên đất liền nhiều hơn các cơn bão khác.

"Bão đang ở các tỉnh Tây Nguyên, sắp di chuyển sang Campuchia. Gió đã giảm xuống cấp 8 nhưng vẫn giật cấp 10. Trong vài ngày tới thời tiết các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên tiếp tục xấu do hoàn lưu bão kết hợp không khí lạnh phía Bắc đang tràn xuống mạnh", bà Lan nói.
Chuyên gia khí tượng khác cho rằng, bão Damrey gây thiệt hại nặng do:
- Bão được cộng hưởng của không khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống khiến nó tăng cấp khi gần bờ, tăng thêm 2 cấp (từ cấp 10 lên cấp 12) trong vòng 6 tiếng. Thậm chí khi vào đất liền, một số nơi có gió mạnh cấp 13.

- Bão mạnh ngoài sức gió mạnh thì phạm vi ảnh hưởng rất rộng, vùng ảnh hưởng gồm mưa, gió mạnh suốt từ Đà Nẵng tới Bình Thuận và các tỉnh Tây Nguyên.

- Khu vực bị ảnh hưởng tập trung nhiều dân cư, có số lượng phương tiện đánh bắt rất nhiều (Bình Định, Quảng Ngãi, Khánh Hòa)…

- Người dân ở khu vực này vẫn còn tâm lý chủ quan, hoặc cho rằng bão khó có thể vào Nha Trang, Cam Ranh vì đã có vịnh che chắn nên không chủ động ứng phó bão.
Bão Damrey đổ bộ Phú Yên - Khánh Hòa lúc 6h hôm nay, sức gió tối đa 149 km/h. Thông kế sơ bộ, có ít nhất 11 người chết, nhiều người mất tích, hàng loạt người bị thương; hàng nghìn nhà dân, công trình bị tốc mái, cây xanh gãy đổ la liệt.
Vào 10h cũng này, bão quét qua các tỉnh Tây Nguyên.

Theo Vnexpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá