Vì sao các cửa thoát hiểm chung cư Carina đều mở?

TPO - Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM khẳng định các cửa thoát hiểm chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) đều mở dẫn đến khói tràn lên các tầng trên khiến 11/13 người chết vì ngạt khói. Theo ông, cơ quan điều tra đang làm rõ và đưa ra nhiều giả thiết vì sao các cửa đều mở toang khi xảy ra cháy.

Ngày 29/3, Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM cho biết, tất cả các chung cư, trong đó có chung cư Carina Plaza có cầu thang thoát hiểm và cửa chống khói.

Tuy nhiên, vụ cháy xảy ra ở chung cư Carina Plaza tại sao khói tràn lên các tầng trên khiến 11/13 người ngạt khói tử vong. “Khi chúng tôi tổ chức khám nghiệm hiện trường thì ghi nhận một thực trạng là các cửa thoát hiểm đều mở. Ở cánh cửa thoát hiểm ở tầng hầm lên tầng trệt thì mở 90 độ. Vậy vì sao cửa này lại mở?”, Đại tá Thông đặt vấn đề.

cháy chung cư, chung cư Carina Plaza - ảnh 1 Hiện trường vụ cháy chung cư

Theo ông Thông, có nhiều giả thuyết được đưa ra, trong đó có khả năng người dân mở cửa. Bởi vì tất cả các dịch vụ trong chung cư điều phải trả tiền khi sử dụng nên người dân ở các tầng thấp có khả năng không đi thang máy mà đi thang bộ xuống hầm lấy xe nên đã mở cửa thoát hiểm này. Một giả thuyết nữa là các cở đều mở có khả năng người dân mở để cho thoáng mát.

“Do vậy khi công tác khám nghiệm hiện trường, tất cả các cửa thoát hiểm điều mở. Nếu như các cửa này đều đóng, cho dù cháy ở tầng hầm cũng không ảnh hưởng gì ở trên và không xảy ra hậu quả lớn như vậy ”, Đại tá Thông nói.

Ngoài ra, qua công tác khám nghiệm hiện trường cho thấy, hệ thống báo cháy tự động có âm thanh nhưng không hoạt động, hệ thống phun nước chữa cháy tự động cũng không hoạt động. Hệ thống máy bơm bù áp cũng không hoạt động.

“Trong trường hợp khẩn cấp bất khả năng như vậy, những người có trách nhiệm phải thực hiện nay thông báo thủ công như dùng loa tay, kẽng,..thông báo cho cư dân về cháy để người dân chủ động”, ông Thông nói.

Ở chung cư này có bộ phận bảo vệ, trong bộ phận này có bộ phận trực ở tất cả các điểm trong đó điểm trực về an ninh về phòng cháy. Nơi đây là nơi có màn hình quan sát tất cả các camera ở chung cư và theo quy định phải có người trực ở đây. “Nó đau ở cái chỗ là nếu như có người trực và phát hiện tia lửa ban đầu thì không để xảy ra vụ cháy nghiêm trọng như vậy”, ông Thông nói.

cháy chung cư, chung cư Carina Plaza - ảnh 2

Làm rõ mối quan hệ của các công ty trong vụ cháy chung cư Carina

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT – Công an TPHCM cho biết, CSĐT cần phải làm rõ mối quan hệ zích-zắc giữa các công ty thuê, ký hợp đồng dịch vụ tại chung cư Carina Plaza (quận 8, TPHCM) để làm rõ trách nhiệm cá nhân trong vụ án này.

cháy chung cư, chung cư Carina Plaza - ảnh 3

Chủ đầu tư Carina nhập viện, từ chối tiếp xúc cơ quan điều tra

Đại tá Nguyễn Minh Thông, Chánh văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM cho biết, ngày 25/3, 2 ngày sau vụ cháy, ông Tùng (Chủ đầu tư chung cư Carina) đã nhập viện. Hiện ông Tùng đang điều trị tại bệnh viện Triều An do lý do sức khỏe. Khi có giấy triệu tập, ông Tùng từ chối đến vì lý do sức khỏe.

cháy chung cư, chung cư Carina Plaza - ảnh 4

Mô phỏng 13 phút lửa bùng phát trong hầm chung cư Carina

Lửa lớn dần từ xe Attila rồi cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh, sau 13 phút, điện trong tầng hầm tắt.

cháy chung cư, chung cư Carina Plaza - ảnh 5

Carina cháy hơn 1 giờ, PCCC mới được báo tin

Trao đổi với Tiền Phong chiều 27/3, Đại tá Lê Tấn Bửu (ảnh), nguyên Giám đốc Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM (PCCC) nhận xét vụ cháy chung cư Carina (phường 16, quận 8) làm 13 người chết là một bài học đau xót.

cháy chung cư, chung cư Carina Plaza - ảnh 6

Vụ cháy chung cư Carina: Công an mời chủ đầu tư làm việc

Cơ quan chức năng đã mời đại diện theo pháp luật của công ty Hùng Thanh lên làm việc, trong quá trình điều tra về hành vi “vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại chung cư Carina-nơi xảy ra vụ cháy khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng