Vì sao Đà Nẵng chưa bầu Chủ tịch HĐND thành phố?

TPO - Bí thư thành ủy Đà Nẵng tiết lộ lý do HĐND thành phố Đà Nẵng chưa bầu Chủ tịch mới sau khi bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trương Quang Nghĩa phát biểu trước đông đảo cử tri quận Cẩm Lệ. Ảnh Nguyễn Thành
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trương Quang Nghĩa phát biểu trước đông đảo cử tri quận Cẩm Lệ. Ảnh Nguyễn Thành

Chiều ngày 12/12, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng và Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận Cậm Lệ. Tại đây, sau khi nghe các cử tri trình bày các ý kiến, kiến nghị, ông Nghĩa đã phát biểu báo cáo tình hình thành phố, đất nước đến đông đảo cử tri có mặt.

Sau khi bãi nhiệm ông Nguyễn Xuân Anh, hiện chức danh Chủ tịch HĐND thành phố Đà Nẵng đang bỏ trống. Liên quan đến vấn đề này, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Kỳ họp thứ 6 của HĐND thành phố vừa qua, chưa có tiền lệ.

Trước kỳ họp thứ 6, mặc dù Thường vụ đã biểu quyết đồng ý 100% tiến cử ông Nguyễn Nho Trung làm Chủ tịch HĐND thành phố. Nhưng theo quy định mới, những người bị kỷ luật ở mức cảnh cáo thì không được đề bạt (ông Nguyễn Nho Trung là Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, mà Ban này vừa bị Bộ Chính trị quyết định kỷ luật cảnh cáo tập thể - PV). Thế nên, ông Trung chỉ có thể nhận nhiệm vụ trước Thường vụ cũng như Thường trực HĐND là phụ trách HĐND thành phố trong khi chờ bầu Chủ tịch mới.

Tuy nhiên theo ông Nghĩa, dù kỳ họp chưa có tiền lệ, nhưng diễn ra rất bài bản, kỹ càng trong không khí dân chủ cao, chất vấn và trả lời chất vấn rất thẳng thắn.

“Cả Ban Thường vụ Thành ủy bị kỷ luật cảnh cáo là rất chua xót, rất đau. Đây là một bài học tất cả hệ thống. Chúng ta phải học để nghiêm túc hơn, thẳng thắn hơn khi thực hiện nhiệm vụ của mình”, ông Nghĩa cho biết

Vì sao Đà Nẵng chưa bầu Chủ tịch HĐND thành phố? - ảnh 1 Ông Trương Quang Nghĩa cho biết: đấu tranh phòng chống tham nhũng không có kim bài miễn tội. Ảnh Nguyễn Thành

Mới đây Thanh tra Chính phủ công bố thanh tra toàn diện tại các dự án ở bán đảo Sơn Trà và dự án Đa Phước. Nói về chuyện này, ông Nghĩa bày tỏ: “Đà Nẵng trở nên nổi tiếng vì vụ Sơn Trà vừa rồi là quá dở. Còn nhiều vấn đề nữa, các đoàn thanh tra, ủy ban kiểm tra đang làm. Riêng các cơ quan của Đà Nẵng sẽ làm một cách nghiêm túc. Ngay trên Đà Nẵng, trên quận Cẩm Lệ trong thời gian tới sẽ có một vài vụ sẽ phải làm”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá