Vì sao đường Hoàng Cầu-Voi Phục lên tới 3,5 tỷ đồng/mét?

TP - Trao đổi với PV Tiền Phong về suất đầu tư xây dựng đường Hoàng Cầu - Voi Phục lên tới 3,5 tỷ đồng/mét dài tuyến đường, ông Trương Quang Thiều, Trưởng ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng TP Hà Nội cho biết, quy hoạch tuyến đường đã có từ nhiều năm nên rất khó thay đổi.

Ông Trương Quang Thiều cho hay:

Tuyến đường Voi Phục-Hoàng Cầu triển khai theo quy hoạch đã phê duyệt từ nhiều năm trước. Đơn giá đền bù được thực hiện theo quy định và theo hướng tiệm cận với thị trường. Muốn lấy thêm đất hai bên đường để đấu giá làm giảm chi phí ngân sách thì phải có quy hoạch từ trước, bây giờ mới điều chỉnh thì rất khó.

Trước khi mở đường Kim Liên-Ô Chợ Dừa, Sở Tài nguyên Môi trường đã từng có tờ trình đề xuất khi mở đường cần thu hồi thêm quỹ đất hai bên đường để tái định cư tại chỗ và đấu giá nhằm bù đắp chi phí từ ngân sách. Theo ông, phương án này có khả thi?

Đây là vấn đề đã được nhiều chuyên gia, nhiều trường đại học nghiên cứu và đã nhiều lần đặt ra. Tuy nhiên, khi đánh giá cần phải căn cứ vào từng tuyến cụ thể và suất đầu tư của dự án làm đường. Hà Nội hiện trong kế hoạch thì chưa làm tuyến nào theo hình thức này. Về mô hình, Hà Nội đã triển khai làm đường mới và quy hoạch thu hút đầu tư vào quỹ đất hai bên đường như tuyến Nhật Tân-Nội Bài.

Theo ông, làm gì để có thể triển khai được phương án đấu giá quỹ đất hai bên đường, giảm suất đầu tư?

Quan trọng nhất là bài toán quy hoạch. Quy hoạch phải đi trước. Còn giá đất, giá nhân công, vật liệu…phải tính theo thời điểm triển khai làm đường thì mới đảm bảo quyền lợi. Đến năm 2020 Hà Nội đã xác định 52 công trình, dự án trọng điểm. Trong đó có một số tuyến đường vẫn đi qua khu nội đô như Vĩnh Tuy-Minh Khai-Vọng, tuyến đường 2,5 từ QL1 đi qua Thanh Xuân; Nhổn-Nam Thăng Long…

Trao đổi với PV Tiền Phong, KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Hà Nội cho rằng chi phí đầu tư làm đường nội đô tăng cao vì quy hoạch để “treo” quá nhiều năm dẫn đến giá đất đền bù tăng theo. Nếu làm được sớm thì chi phí sẽ giảm được nhiều.

Ngọc Cương

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá