Vì sao ông Đoàn Văn Kiển chưa bị thôi chức?

TP - Ngày 4/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật cảnh cáo về Đảng đối với ông Đoàn Văn Kiển, đồng thời cũng đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét, đề nghị Chính phủ cho ông Kiển thôi chức. Tuy nhiên, đến nay ông Kiển vẫn tại vị.

>> Ông Đoàn Văn Kiển: Tôi không bảo vệ cái ghế của mình

Ông Đoàn Văn Kiển. Ảnh: Hồng Vĩnh
Tiền Phong có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương xung quanh vấn đề này.

Kỷ luật cảnh cáo về Đảng là nghỉ luôn

Thưa ông, Ban cán sự Đảng Chính phủ đã thực hiện ra sao đề nghị của UBKT Trung ương, về việc cho ông Đoàn Văn Kiển, Chủ tịch TKV thôi chức?

Đến nay thì tôi chưa thấy Chính phủ có quyết định cho ông Kiển thôi chức.

Nhưng UBKT Trung ương có đặt ra thời gian để Ban cán sự Đảng Chính phủ thực hiện đề nghị đó, thưa ông?

Ủy ban không đặt ra thời gian thực hiện nhưng sai phạm thế thì phải cho nghỉ.

Nhưng thưa ông, ở đây có quy định nào bắt buộc Ban cán sự Đảng Chính phủ phải thực hiện theo kiến nghị của UBKT Trung ương không?

Cái này có cơ chế, quy định thống nhất giữa Đảng và Nhà nước là đã kỷ luật về Đảng thì kỷ luật về chính quyền phải đồng bộ và tương đương. Và trên thực tế, cán bộ đã bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng thì hầu như đều phải cho nghỉ.

Ví dụ như trường hợp ông Võ Thanh Bình, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau bị kỷ luật cảnh cáo về Đảng là cho nghỉ luôn; Hay như trường hợp ông Đào Đình Bình, cựu Bộ trưởng GTVT...cũng vậy. Đã bị cảnh cáo về Đảng là cho nghỉ luôn.

Kỷ luật Đảng phải nghiêm

Nhưng nếu “tương đương” thì bên chính quyền cũng chỉ kỷ luật cảnh cáo thôi, thưa ông ?

Theo một nguồn tin, hôm qua, lãnh đạo Vụ tổ chức cán bộ, Bộ Công Thương có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt TKV, để nghe ý kiến của lãnh đạo TKV về cá nhân ông Đoàn Văn Kiển.

Một thành viên buổi làm việc cho biết, cuộc làm việc này là những thủ tục bước đầu để thực hiện kiến nghị của UBKT Trung ương, về đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ xem xét việc cho ông Đoàn Văn Kiển thôi chức.

Tuy nhiên, kết thúc buổi làm việc cũng chưa có kết quả rõ ràng.

Đó là tùy bên đó thôi (Ban cán sự Đảng Chính phủ). Tôi nói thật nhé, nếu không vì ông Kiển đã cao tuổi rồi (60 tuổi), có công đóng góp cho ngành than thì UBKT Trung ương đã cách tất cả các chức vụ trong Đảng rồi, như vậy thì khỏi phải nói gì nữa. Tôi nói thật chứ ông ấy làm thất thoát như thế....

Khi Ban cán sự Đảng Chính phủ có quyết định kỷ luật về chính quyền đối với ông Kiển thì có phải thông báo lại cho UBKT không, thưa ông?

Về nguyên tắc thì phải gửi cho Ủy ban để biết chứ! Mà nói thật, cái này còn liên quan đến thẩm quyền của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Nếu thấy cần thiết, Ban Bí thư Trung ương Đảng sẽ có chỉ đạo.

Hiện Ban Bí thư đã có chỉ đạo chưa, thưa ông?

Chưa, vì bây giờ mọi việc đang nằm trong tay Ban cán sự Đảng Chính phủ.

Nhưng nếu bên chính quyền không cho thôi chức mà chỉ kỷ luật cảnh cáo rồi để ông Kiển tại vị cho đến lúc nghỉ hưu thì sao, thưa ông?

Cái đó thì mình cũng chưa lường được. Còn tất nhiên cái đó thuộc thẩm quyền của các anh ấy. Vì từ khi công bố quyết định kỷ luật ông Kiển (ngày 4/9/2009) đến nay thì bên đó cũng chưa có văn bản hồi âm cho Ủy ban, nên mình cũng chưa có ý kiến gì về chuyện này.

Tôi nói, có trường hợp một thứ trưởng về làm chủ tịch một tỉnh, đáng ra quy hoạch lên bí thư Tỉnh uỷ nhưng vừa rồi bị kỷ luật khiển trách là thôi luôn, làm quy trình cho người khác làm bí thư ngay. Kỷ luật Đảng phải nghiêm như thế mới được, chứ mình cứ bảo chống nọ chống kia, nếu không nghiêm thì làm thế nào được.

Nên anh Nguyễn Văn Chi (Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm UBKT Trung ương), khi nhận được đơn (do Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh chuyển) của tập thể cán bộ, người lao động ngành than phản ánh việc những việc làm gây thiệt hại cho ngành than của ông Kiển, việc chưa cho ông Kiển nghỉ là chậm trễ... Và anh Chi đã chuyển đơn đó cho tôi, để đôn đốc Ban cán sự Đảng Chính phủ thực hiện kiến nghị của UBKT Trung ương.

Từ hôm công bố quyết định kỷ luật đến nay đã 24 ngày nhưng ông Kiển vẫn tại vị. Như vậy việc thực hiện kiến nghị của UBKT Trung ương có chậm, thưa ông?

Đến nay chúng tôi chưa nhận được hồi âm, có thể là bên đó (Ban cán sự Đảng Chính phủ) các anh có việc bận nên chưa làm.

Nên từ chức

Thưa ông, nghe nói hôm công bố quyết định kỷ luật, chính ông đã gợi ý ông Kiển nên viết đơn xin từ chức?

Thì hôm đó tôi nói thẳng. Tôi cũng phân tích, một là UBKT Trung ương cũng chiếu cố xem xét khía cạnh ông Kiển có thời gian cống hiến khá lâu cho ngành than, nhưng ông cũng có khuyết điểm (như trong thông báo), đồng thời ông Kiển lại bị kỷ luật cảnh cáo hai lần. Mà thông thường như trong bóng đá, hai lần bị thẻ vàng là thành một thẻ đỏ, phải ra khỏi sân.

Ông Kiển bị cảnh cáo hai lần, đáng ra như ông Kiển phải bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng. Nhưng UBKT Trung ương đã cân nhắc ông Kiển có đóng góp cho ngành than, hơn nữa cũng lớn tuổi rồi, thì xử lý kỷ luật mức cảnh cáo Đảng và đề nghị Ban cán sự Đảng Chính phủ cho thôi giữ chức, về nghỉ như thế là có tình có lý quá rồi còn gì.

Khi ông gợi ý ông Kiển nên viết đơn xin nghỉ, ông Kiển nói sao?

Ông Nguyễn Đình Phách
Ông ấy không nói gì, mà chỉ rơm rớm, nên tôi cũng không nói gì thêm. Còn hôm tôi làm việc với Ban cán sự Đảng Chính phủ, làm việc với anh Nguyễn Sinh Hùng (Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ-PV) thì tôi cũng nói rõ là UBKT Trung ương đã quyết định và kiến nghị rõ ràng như thế rồi.

Thưa ông, sau khi công bố quyết định kỷ luật, ông Kiển trả lời phỏng vấn báo Tiền Phong nói đại ý, UBKT khi kiểm tra đã bắt lỗi từ ngữ nên ông ấy phải chấp nhận?

Tôi nói bắt lỗi từ ngữ cái gì, ông ấy để cho em ruột làm ăn như thế cũng được à? Ký với công ty của em ruột ông ấy, ký với Công ty cổ phần phát triển Công nghiệp Quảng Ninh. Số thất thoát về than và tiền tôi phải rất cẩn thận, yêu cầu anh em phải làm cho đúng, để người bị kiểm tra phải tâm phục, khẩu phục. Và chính ông Kiển cũng phải thừa nhận trách nhiệm trong việc ký văn bản sai, gây thất thoát lượng than lớn, quy ra thành tiền.

Nói như ông, nếu sòng phẳng về lý thì ông Kiển phải bị kỷ luật cách tất cả các chức vụ?

Nói thật như thế cũng là phúc tổ rồi. Nói cho đúng chúng tôi vì sự nghiệp chung chứ chả có vấn đề gì. Còn tất nhiên sau này các anh bên Chính phủ xem xét những yếu tố nào thì mình không rõ...

Vậy thưa ông, có quy định nào để UBKT Trung ương thực hiện giám sát cơ quan phải  thực hiện kiến nghị của mình không?

Có chứ, chúng tôi có trách nhiệm đôn đốc việc thực hiện kiến nghị đó. Còn khi Ban cán sự Đảng Chính phủ có quyết định, tùy tình hình chúng tôi sẽ có những động thái tiếp theo. Nếu UBKT Trung ương thấy việc xử lý về chính quyền là chưa phù hợp thì có thể chúng tôi báo cáo lên cấp trên, tất nhiên cái này phải do tập thể UBKT Trung ương quyết định.

Cảm ơn ông.

Bá Kiên
Thực hiện

Ý kiến của bạn về vấn đề này ?

Làm thất thu, gây thiệt hại gần 78 tỷ đồng

Theo UBKT Trung ương, ông Đoàn Văn Kiển bị kỷ luật do ba sai phạm:

1.Buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra đôn đốc các đơn vị thành viên TKV  trong việc quản lý, khai thác, kinh doanh và vận chuyển tiêu thụ than, dẫn tới tình trạng khai thác than trái phép trong thời gian dài.  Hậu quả là từ năm 2005-2008, hơn 18 triệu tấn than khai thác lậu, không rõ nguồn gốc được xuất khẩu chủ yếu bằng đường tiểu ngạch sang Trung Quốc.

2.Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ khi trực tiếp ký quyết định (không báo cáo HĐQT Tập đoàn TKV phê duyệt) cho Cty Cổ phần Đầu tư Thương mại & Dịch vụ (nơi em ruột  ông Kiển là Đoàn Văn Thức làm phó giám đốc sản xuất, kinh doanh) khai thác than không có giấy phép trong khu vực ranh giới quản lý của các mỏ thuộc TKV.

Việc làm này là cố ý làm trái thủ tục quản lý về khai thác tài nguyên quốc gia, vi phạm Quy chế Tập đoàn được ban hành kèm Nghị định 27 của Chính phủ.

3. Vi phạm quy định của Chính phủ (Nghị định 16, ngày 7/2/2005) về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, thiếu trách nhiệm gây thiệt hại kinh tế gần 78 tỷ đồng cho TKV  do ký kết, thực hiện Hợp đồng nguyên tắc số 30, tạo điều kiện cho Công ty Cổ phần Phát triển công nghiệp Quảng Ninh (IDICO) khai thác tận thu than không đúng quy định.

Cụ thể, trong quá trình thực hiện hợp đồng, TKV đã không làm đúng các nội dung thỏa thuận, gây thất thu trên 54 tỷ đồng do không mua lại  than cục để xuất khẩu; và bị thiệt hại 23 tỷ 960 triệu đồng do mua lại  hơn 617 ngàn tấn than cám thu hồi với giá cao hơn giá bán theo từng thời kỳ của hợp đồng.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá