Vì sao ông Tất Thành Cang bị đề xuất kỷ luật?

TP - Ông Tất Thành Cang đã quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản...

Tối 4/6, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM ra thông báo kết quả kiểm tra các sai phạm và kiểm điểm, xem xét thi hành kỷ luật đối với đảng viên vi phạm tại Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (gọi tắt là Công ty Tân Thuận) trong dự án khu dân cư Phước Kiển (huyện Nhà Bè).

Dự án khu dân cư Phước Kiển do công ty Tân Thuận làm chủ đầu tư, được UBND TPHCM chấp thuận địa điểm đầu tư vào tháng 8/2009. Công ty Tân Thuận đã thỏa thuận đền bù, giải phóng mặt bằng, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người dân với diện tích 331.100,6 m2 từ nguồn vốn sản xuất kinh doanh và vốn vay của doanh nghiệp để thực hiện.

Tuy nhiên, Công ty chưa tiến hành các thủ tục đầu tư, dẫn đến dự án hết hạn vào ngày 31/12/2013. Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM nêu rõ trong quá trình thực hiện hợp tác, chuyển nhượng phần đất đã đền bù nêu trên, Công ty Tân Thuận đã tham mưu, đề xuất với lãnh đạo Văn phòng Thành ủy về việc chỉ định hợp tác, chuyển nhượng cho Công ty Quốc Cường Gia Lai là không đúng quy định.

Ngày 18/4/2017, Ban Thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM nêu rõ việc hủy hợp đồng chuyển nhượng nêu trên chưa gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận nhưng đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của Đảng bộ TPHCM và Công ty Tân Thuận. Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên trách nhiệm chính thuộc về lãnh đạo công ty Tân Thuận. Vụ việc sẽ gây hậu quả nghiêm trọng nếu không được Ban Thường vụ Thành ủy phát hiện, chỉ đạo xử lý ngăn chặn kịp thời.

Thông báo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cho biết Ban Thường vụ Thành ủy họp ngày 2/6 đã thống nhất kết luận ông Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã có một số vi phạm.

Cụ thể: Ông Tất Thành Cang đã quyết định không đúng thẩm quyền; vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp nhà nước, về kinh doanh bất động sản; không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ thành phố; thiếu kiểm tra trong triển khai thực hiện các quyết định của mình.

Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang và giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy tập hợp đầy đủ hồ sơ, tài liệu có liên quan để gửi báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét xử lý theo quy định của Đảng.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật hình thức “Cảnh cáo” đối với ông Nguyễn Hoàng Việt, Kiểm soát viên Công ty Tân Thuận do thiếu trách nhiệm trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao và thiếu kiểm tra, giám sát độc lập để phát hiện, cảnh báo cho đại diện chủ sở hữu và có biện pháp đề xuất ngăn chặn kịp thời những vi phạm của Công ty Tân Thuận.         

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá