Vì sao Việt Nam được chọn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều?

TPO - Nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, ông Vũ Mão trò chuyện với Tiền Phong xoay quanh Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Việt Nam.

Hà Nội chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh TP
Hà Nội chuẩn bị chu đáo cho Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Ảnh TP

+ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra tại Hà Nội được cả thế giới quan tâm. Chắc hẳn ý nghĩa của hội nghị này cũng hết sức đặc biệt, thưa ông?

- Trước hết, phải nói đây là một sự kiện rất quan trọng trong cộng đồng quốc tế. Mặc dù là quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên nhưng lại tác động và ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng quốc tế. Bởi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được thế giới quan tâm, đặc biệt ở các nước Đông Á.

Bên cạnh đó, tình hình hai miền Triều Tiên, dù chiến tranh đã xảy ra rất lâu rồi, nhưng chưa có một hiệp định hòa bình. Đây là vấn đề nan giải, nung nấu từ lâu rồi nhưng đến thời điểm gần đây, dưới thời của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mới giải quyết một cách quyết liệt hơn và cũng có chuyển biến, động thái mới hơn.

+ Dù rất khó để đưa ra nhìn nhận, nhưng một yếu tố khiến nhiều người quan tâm, đặt ra câu hỏi là vì sao Việt Nam lại được chọn để tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều?

Đây là vấn đề chúng ta phải phân tích rất kỹ. Trước hết, phải nói đến chính yếu tố nội tại của chúng ta. Phải nói rằng ở thời điểm này, Việt Nam đã có kết quả tốt trên nhiều phương diện: Tình hình chính trị, an ninh nhìn chung tốt, kinh tế đang trên đà phát triển và tình hình xã hội ổn định..

Có lẽ Hoa Kỳ bây giờ coi Việt Nam là bạn, có thể chia sẻ, thông cảm với nhau. Việt Nam cũng rất mong muốn làm bạn với Hoa Kỳ, mong muốn quan hệ giữa hai bên một cách toàn diện. Phía Hoa Kỳ có một niềm tin, nếu tổ chức hội nghị ở Việt Nam thì sẽ mang lại kết quả.

Một lý do khác có lẽ là về khoảng cách. Chúng ta thấy, nếu chọn châu Âu làm địa điểm tổ chức Hội nghị thì rất xa. Nếu chọn trong khu vực Đông Nam Á, thì Việt Nam là nơi thuận lợi. 

Còn về phía Triều Tiên, có thể nói Việt Nam và Triều Tiên đã có quan hệ lâu đời. Tổ chức Hội nghị ở Việt Nam, việc đi lại của đoàn Triều Tiên cũng thuận tiện hơn.

Vì sao Việt Nam được chọn tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều? - ảnh 1 Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội

+ Ông dự đoán ra sao về kết quả Hội nghị Mỹ - Triều tới đây?

- Về phía Việt Nam, việc tổ chức Hội nghị sẽ tạo vị thế rất lớn. Tôi cho rằng từ sự kiện này sẽ có một làn sóng mới về du lịch và đầu tư tại Việt Nam.

Còn về phía Hoa Kỳ và Triều Tiên, kết quả Hội nghị phụ thuộc vào việc họ nhận thức thế nào, thái độ ra sao, nội dung các bên đưa ra… Nhưng tôi tin khi bỏ thời gian, công sức tham gia Hội nghị, họ đều mong muốn có được một kết quả nào đó. Thêm nữa, đây là sự kiện được thế giới quan tâm, nên nếu các bên làm tốt sẽ nâng được uy tín quốc tế.

Tất nhiên đòi hỏi kết quả ngay lập tức, phải hoàn thiện ngay lập tức thì rất khó. Vì câu chuyện rất phức tạp, nhưng ít nhất các bên cũng có thể tìm ra được giải pháp nào đó. Tôi tin rằng sự kiện này sẽ là bước tiến quan trọng trong mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên.

Cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá