Việc bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước diễn ra khách quan, dân chủ

TPO - Theo Trưởng Ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính, việc giới thiệu và bầu Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước được thực hiện theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọnguyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước
Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọnguyên thệ nhậm chức Chủ tịch nước

Sáng 23/11, thông báo một số vấn đề về công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ tại Hội nghị toàn quốc học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị T.Ư 8, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cho biết, trước sự ra đi không mong muốn của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, sau khi xem xét các cơ quan có chức năng, Bộ Chính trị đã tổ chức kiện toàn chức danh Chủ tịch nước. Trước khi kiện toàn, theo quy định của pháp luật đã phân công Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh giữ quyền Chủ tịch nước.

 Theo ông Chính, căn cứ vào Hiến pháp, quy chế làm việc của Ban Chấp hành trung ương khoá 12, phương án công tác nhân sự đại hội đảng toàn quốc lần thứ 12, căn cứ vào các tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ; đồng thời tham khảo ý kiến các thành viên Bộ Chính trị, những người có trách nhiệm thì thấy Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là người có đủ tiêu chuẩn, điều kiện để đảm nhận chức danh Chủ tịch nước trong thời điểm hiện tại.

Việc bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước diễn ra khách quan, dân chủ - ảnh 1  Ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư

Ông Chính cho biết, tại Hội nghị lần thứ 8, 100% đại biểu có mặt giới thiệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước. Tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá 14 đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước theo đúng Hiến pháp, pháp luật với 476/477 phiếu.

Theo ông Chính, việc bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng làm Chủ tịch nước đã tiến hành thủ tục, trình tự, theo đúng quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước, khách quan, dân chủ, hết sức chặt chẽ.

“Quá trình thực hiện đúng quy trình thủ tục đảm bảo nguyên tắc của Đảng quy định của pháp luật, được sự thống nhất cao. Dư luận quốc tế và trong nước cũng cho thấy, trong tình hình hiện nay Tổng Bí thư đảm nhiệm 2 chức danh là phù hợp”, ông Chính khẳng định.

Việc bầu Tổng Bí thư làm Chủ tịch nước diễn ra khách quan, dân chủ - ảnh 2 Các đại biểu tham dự Hội nghi toàn quốc học tập, quán triệt các nội dung Hội nghị T.Ư 8

Thông tin thêm về công tác cán bộ, ông Chính cho biết, sau khi ông Trương Minh Tuấn thôi giữ chức Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông để đảm nhận chức danh Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, ông Nguyễn Mạnh Hùng đã được giao Quyền Bộ trưởng.

Tại Hội nghị T.Ư 8, theo quy chế làm việc, Ban Chấp hành T.Ư đã đồng ý và thực hiện quy trình thủ tục để Quốc bầu và phê chuẩn ông Nguyễn Mạnh Hùng làm Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông.

Cũng tại Hội nghị T.Ư 8, Ban Chấp hành T.Ư cũng đã xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Bắc Son, Nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông bằng hình thức cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016.

Ban Chấp hành T.Ư cũng đã đã xem xét thi hành kỷ luật đối với ông Trần Văn Minh, nguyên Uỷ viên T.Ư Đảng, nguyên Phó Trưởng Ban tổ chức T.Ư bằng hình thức khai trừ ra khỏi đảng vì có những sai phạm nghiêm trọng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng