Vĩnh Phúc: Đã chuẩn bị bệnh viện dã chiến trong trường hợp xấu nhất

BÁO NÓI TIỀN PHONG

TPO - Chiều 14/2, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức họp báo về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ trì cuộc họp báo có ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh, ông Nguyễn Thanh Hải, giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc. Ngoài ra, lãnh đạo các Sở, Ban, ngành liên quan và Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cũng sẽ có mặt thông tin về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo Bộ Y tế, trong số 16 trường hợp dương tính với virus nCoV tại Việt Nam, tại Vĩnh Phúc có 11 trường hợp, trong đó, cả gia đình nữ công nhân N.T.D (23 tuổi, trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc, hiện đã xuất viện) đều đã dương tính với virus nCoV, ngoài ra 1 bé gái 3 tháng tuổi cũng được xác định nhiễm bệnh. Hiện toàn bộ khu vực xã Sơn Lôi (Bình Xuyên) đã bị phong tỏa, cách ly và người dân tại đây không được ra ngoài để phòng chống dịch lây lan.

Vĩnh Phúc: Đã chuẩn bị bệnh viện dã chiến trong trường hợp xấu nhất - ảnh 1
Ông Bùi Huy Vĩnh, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc
Ông Bùi Huy Vĩnh cho rằng, mục tiêu của tỉnh là cố gắng khoanh vùng, dập dịch, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của các cấp các ngành phòng chống dịch, làm sao không chủ quan lơ là nhưng cũng không gây hoang mang trong quần chúng nhân dân.
Ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế cho biết, cập nhật đến 15h chiều 13/2 thì ghi nhận thêm một trường hợp là nam giới 50 tuổi dương tính Covid -19, là bố của một bệnh nhân nữ. Trong số 8 người về từ Vũ Hán thì đến nay 6/8 đã dương tính. Một trường hợp ở Thanh Hóa, 5 trường hợp ở Vĩnh Phúc, trong đó 3 bệnh nhân đã được ra viện.
Tất cả các trường hợp nhiễm Covid -19  tình hình sức khỏe cơ bản ổn định. Vĩnh Phúc không chủ quan trong việc đề phòng, khống chế dịch bệnh. Có thể thành lập bệnh viện dã chiến trong trường hợp xấu nhất xảy ra. Vĩnh Phúc là tỉnh đầu tiên điều trị được bệnh tại tuyến cơ sở.
Ông Lê Duy Thành, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc bày tỏ sự cảm kích, cảm động về sự đồng hành của báo chí với tỉnh, kể cả đi vào vùng tâm dịch.
Tỉnh đã chỉ đạo các công việc, tập trung một là tuyên truyền nhận rõ tác hại của bệnh dịch này, cơ chế lây nhiễm, tuyên truyền cho người dân hiểu, có ý thức tuân thủ nghiêm quy định y tế, nhưng không nên hoang mang.
Các bước kê khai, báo cáo dịch, phân loại, nắm bắt thông tin, kiểm soát chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh thì cũng triển khai.
Vĩnh Phúc: Đã chuẩn bị bệnh viện dã chiến trong trường hợp xấu nhất - ảnh 2 Phóng viên các cơ quan báo chí tam dự buổi họp báo tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Mạnh Thắng
Chia thành các nhóm nhiễm bệnh và nhóm tiếp xúc gần, những người trở về từ các vùng có dịch, nhóm tiếp xúc với các nhóm nghi nhiễm bệnh. Công an vào cuộc quyết liệt, theo dõi, theo dấu, phân loại, lập sơ đồ để kiểm soát. Đến nay các nhóm này được kiểm soát chặt chẽ.
Dừng toàn bộ các hoạt động văn hóa, karaoke, vũ trường, lễ hội, dừng cấp phép các sự kiện.
Đối với các khu cụm công nghiệp và các cơ sở lưu trú tiếp xúc gần nhất với các người nghi nhiễm bệnh, các chuyên gia, lao động người Trung Quốc thì phun tiêu độc khử trùng, kiểm soát thân nhiệt 100% công nhân, người lao động.
Hướng dẫn cách ly tuyệt đối người trở về từ vùng dịch hoặc quá cảnh qua Vũ Hán… Người Việt Nam làm ăn, sinh sống, có quan hệ giao lưu, tiếp xúc với người về từ vùng dịch đều thực hiện cách ly.  Đối với nhóm dân cư thì phun khử trùng. Những trường hợp cách ly tại cộng đồng thì giám sát chặt chẽ. Tổ chức 4 đoàn kiểm tra các khu vực, việc triển khai các bước công việc cụ thể.
Sau khi cháu bé 3 tháng tuổi được phát hiện nhiễm. Xác định lây qua bà ngoại, rõ ràng là có hệ F3 rồi thì nâng cấp các giải pháp, biện pháp hành chính lên cấp nữa. Đồng ý chủ trương là cách ly khoanh vùng khu vực phát sinh dịch theo điều 53 của luật phòng chống bệnh truyền nhiễm là xã Sơn Lôi (nơi có nhiều cá nhân mắc bệnh), thành lập 12 chốt liên ngành để kiểm tra, kiểm soát.
Người dân vẫn ra vào, nhưng theo đúng quy định, có kiểm soát, theo dõi và kiên quyết áp dụng các biện pháp y tế cần thiết và thực hiện một số chỉ dẫn về mặt kỹ thuật theo hướng dẫn về mặt y tế. Việc này cũng nhằm cách ly, cô lập hoàn toàn việc lây nhiễm ra cộng đồng.
Vĩnh Phúc: Đã chuẩn bị bệnh viện dã chiến trong trường hợp xấu nhất - ảnh 3 Phóng viên báo chí tham dự buổi họp báo tại Vĩnh Phúc. Ảnh: Mạnh Thắng
Cùng với đó báo cáo họp gấp HĐND, ban hành nghị quyết 01 hỗ trợ cho 100% người dân vùng dịch, 40 nghìn cho người dân sống trong xã, kể cả thường trú hay tạm trú, 60 nghìn cho người bị cách ly tập trung. Hỗ trợ cho đối tượng trực chốt 200 nghìn/người/ngày. Thành lập các đội cơ động, phản ứng nhanh để hỗ trợ triển khai các nhiệm vụ. Cử các đoàn y tế, cử 96 y bác sĩ vào các chốt này, 65 y bác sĩ tham gia hỗ trợ các thôn ở vùng dịch.
Theo ông Vĩnh, tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã trưng dụng tài sản nhà nước để hỗ trợ chống dich, thành lập khu cách ly tập trung ở trường quân sự. số người này giao cho quân đội cách ly, chăm sóc và chịu trách nhiệm.

Trưng dụng trường văn hóa nghệ thuật là thành bệnh viện dã chiến, cũng đã có quyết định và triển khai. Bệnh viện dã chiến đã xong bộ khung, đề phòng phát sinh dịch bệnh lớn, rất mong muốn là không phải sử dụng bệnh viện dã chiến này.

Động viên một số nhà máy may trên địa bàn tỉnh, hai nhà máy hỗ trợ may khẩu trang chống dịch cho nhân dân và học sinh. 400 ngàn khẩu trang sẽ được cung ứng trong tuần tới.

Tiếp tục phun khử trùng 100% các nhà máy và kiểm tra sức khỏe 87 nghìn công nhân.

Theo ông Vĩnh, đến thời điểm này việc khống chế vùng dịch bệnh làm khá tốt, hi vọng sẽ không lan rộng ra bên ngoài, đảm bảo người dân được bảo vệ an toàn. Các ban ngành đoàn thể và người dân Vĩnh Phúc đang làm hết sức mình không chỉ bảo vệ cho Vĩnh Phúc, mà chống lây lan cho cả thủ đô Hà Nội, các tỉnh thành khác và cho cả nước.
Liên quan đến các câu hỏi về việc cách ly tại xã Sơn Lôi, ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND huyện Bình Xuyên cho biết huyện đã triển khai các công việc chuẩn bị. “Đến giờ phút này, đời sống nhân dân ổn định, bình thường, người dân ủng hộ. Chúng tôi cũng chỉ đạo các siêu thị, đơn vị thương mại trên địa bàn tỉnh đăng ký làm việc bố trí bán hàng ở 6 nhà văn hóa của 6 thôn. Ở đây có bán thực phẩm và chúng tôi giao cho quản lý thị trường kiểm soát toàn bộ hàng hóa này, đều phải niêm yết giá, công khai giá như trước khi có dịch. Đảm bảo đầy đủ hàng hóa, cung ứng không có vấn đề gì. Nếu tăng giá chính quyền chịu trách nhiệm. Chúng tôi kiểm tra, xử lý hàng ngày.

Liên quan đến câu hỏi của báo Tiền Phong về việc cách ly xã Sơn Lôi có ảnh hưởng đến các hoạt động đám cưới hỏi tại địa phương hay không, ông Trung cho biết, theo chỉ đạo, tất cả các hoạt động tập trung đông người đều dừng lại. Cưới trong thời điểm này là chưa cần thiết.

Liên quan đến các câu hỏi về việc tại sao không cách ly những người trở về từ vùng dịch ngay từ đầu mà chờ đến khi có trường hợp dương tính mới xử lý, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải cho biết, tỉnh đã thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Về thông tin ở Quảng Trị hiện cách ly một người ở Vĩnh Phúc (ở cách xã Sơn Lôi khoảng 40km), ông Hải cho rằng, Bộ Y tế đã có hướng dẫn cách ly những trường hợp cụ thể. Và chiếu theo quy định đó, không phải cách ly trường hợp nói trên. Hiện Vĩnh Phúc chỉ khoanh vùng, cách ly xã Sơn Lôi để phòng, chống lây lan dịch bệnh chứ không phải ở Vĩnh Phúc là phải cách ly. “Theo tôi là không cần thiết, bởi không có yếu tố dịch tễ nào cả”, ông Hải nói.

Trả lời câu hỏi về 3 trường hợp ở Vĩnh Phúc đã được điều trị khỏi có phải theo dõi tiếp không, ông Hải cho biết, theo quy định, các trường hợp này tiếp tục theo dõi y tế theo quy định của Bộ Y tế.

Liên quan đến có thông tin cho rằng, bệnh nhân 50 tuổi vừa phát hiện dương tính Covid-19 đã từng đi xe khách trong thời gian vừa qua, có nguy cơ lây nhiễm cho nhiều người, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, trường hợp này đã được cách ly, theo dõi từ ngày 30/1, mỗi ngày kiểm tra thân nhiệt 2 lần. “Chúng tôi khẳng định 100% người này không ra khỏi nhà nên không thể có chuyện đi xe khách”, ông Hải nói.
Về vấn đề báo chí nêu Quảng Trị cách ly một người ở Vĩnh Phúc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành cho biết, tỉnh đã liên hệ với Ban chỉ đạo T.Ư, đề nghị có hướng dẫn. Theo ông Thành, người Vĩnh Phúc không phải là đối tượng bị cách ly mà chỉ cách ly khu vực ở xã Sơn Lôi. Theo ông Thành, Bộ Y tế cũng đã có hướng dẫn cụ thể các trường hợp cần cách ly. “Các địa phương cách ly những người thuộc diện khác với hướng dẫn của Bộ Y tế là hiểu chưa đúng các hướng dẫn này”, ông Thành nói.

Liên quan đến câu hỏi hiện nay trên mạng xã hội có nhiều thông tin kỳ thị người Vĩnh Phúc, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Bùi Huy Vĩnh cho rằng: Chúng tôi lấy làm tiếc khi một số cá nhân do thiếu thông tin đã có những chia sẻ thông tin không chính xác, đẩy đủ về Vĩnh Phúc.

“Sau buổi họp báo hôm nay, chúng tôi mong muốn, gửi thông điệp để mọi người ở các địa phương khác, trên mạng xã hội có tình cảm hơn, không có sự phân biệt đối xử với người dân Vĩnh Phúc như các hành động trên mạng xã hội trước đây”, ông Vĩnh nói.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng