Vĩnh Phúc hủy phương án phá rừng làm nghĩa trang

TP - Chiều 19/10, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Chí Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, tỉnh đã hủy phương án lấy rừng phòng hộ ở khu vực núi Ngang (xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo) làm dự án “siêu” nghĩa trang.

Vĩnh Phúc hủy phương án phá rừng làm nghĩa trang

Theo ông Giang, tỉnh sẽ thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tuyệt đối không có chủ trương chuyển đổi rừng phòng hộ và chắc chắn sẽ không làm công viên nghĩa trang ở khu vực núi Ngang, xã Bồ Lý. Do vậy, rừng phòng hộ ở núi Ngang vẫn giữ nguyên, không chuyển thành rừng sản xuất. Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cũng cho biết, dự án công viên nghĩa trang có thể chuyển sang địa điểm khác, tuy nhiên, chuyển đi đâu, sẽ được nghiên cứu kỹ, xin ý kiến rộng rãi và thông báo rõ với báo chí.

Chủ trương lấy rừng phòng hộ làm “siêu” nghĩa trang ở khu vực núi Ngang đã vấp phải nhiều phản ứng, trong đó có cả người dân, chuyên gia với những lo ngại tác động về môi trường, cũng như tính pháp lý của việc chuyển đổi rừng.

Ý tưởng triển khai dự án “siêu” nghĩa trang ở khu vực vực núi Ngang được Cty Cổ phần Đầu tư Bình Minh Xanh (đăng ký kinh doanh tại Hà Nội) đề xuất, dự kiến tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng. Sau sức “nóng” của dư luận, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã trình Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh này xin dừng chủ trương nghiên cứu triển khai lập quy hoạch xây dựng khu nghĩa trang tại xã Bồ Lý.

Giữa tháng 2/2017, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu UBND tỉnh Vĩnh Phúc kiểm tra, làm rõ thông tin báo chí nêu. Trả lời báo chí thời điểm đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, do khu vực dự kiến triển khai dự án không phải là khu vực phòng hộ đầu nguồn quan trọng nên tỉnh làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch khu vực trên ra khỏi rừng phòng hộ để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Quyết tâm đó của tỉnh, cũng thể hiện rõ trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng hồi giữa tháng 5/2017. Lúc đó, ông Nguyễn Văn Trì, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: “Cứ nói đến xây dựng nghĩa trang, nhà máy rác là một bộ phận người dân lại chưa đồng tình. Nhưng với vấn đề này, tôi nghĩ Vĩnh Phúc cần quyết tâm làm”.

Tuy nhiên, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn đề quản lý và bảo vệ rừng cuối tuần qua, Thủ tướng đã yêu cầu tạm dừng chuyển đổi rừng tự nhiên nghèo sang phục vụ các mục đích khác như cây công nghiệp, nông nghiệp, thuỷ điện nhỏ, kể cả các dự án được phê duyệt nhưng chưa thực hiện. Trao đổi với PV Tiền Phong về vấn đề trên, một lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo tạm dừng việc chuyển đổi rừng tự nhiên sang mục đích khác, nên Vĩnh Phúc không thể làm trái chỉ đạo Thủ tướng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng