Vụ 8 người chạy thận tử vong: Các mẫu nước không đạt tiêu chuẩn

TP - Ngày 24/6, trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Ngô Sỹ Hiền - Viện trưởng Viện Khoa học Hình sự Bộ công an cho biết, đơn vị vừa có kết luận chuyên môn về thiết bị y tế chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, nơi xảy ra vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Minh Đức.
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: Minh Đức.

Theo đó, mẫu nước thu tại đầu cấp vào máy lọc thận số 10 và số 13 các chỉ tiêu độ PH rất thấp; độ dẫn điện rất cao, hàm lượng Florua cao gấp 245 và 260 lần mức cho phép. Theo tiêu chuẩn, nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo, hàm lượng Florua tối đa cho phép là 0,2mg/l. Các mẫu nước này đều không đạt tiêu chuẩn chất lượng nước sử dụng cho chạy thận nhân tạo.

“Ngoài hai máy lọc thận, nước tại các máy chạy thận nhân tạo khác cũng được giám định và xác định hàm lượng Florua đều vượt mức quy định hàng trăm lần. Sau khi hoàn tất công tác giám định, đơn vị đã gửi kết luận này tới cơ quan cảnh sát điều tra để tiếp tục làm rõ”, thiếu tướng Ngô Sỹ Hiền nói.

Cùng ngày, ông Trương Quý Dương - Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, ông đã nắm được thông tin này nhưng chưa nhận được kết quả kiểm định bằng văn bản từ Viện Khoa học Hình sự. Theo ông Dương, hợp đồng với đơn vị bảo trì, có điều khoản phải đảm bảo đúng nguồn nước theo quy chuẩn. Khi hoàn tất công tác kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng sẽ có nghiệm thu giữa phòng vật tư bệnh viện, đơn vị bảo trì và chuyên khoa sử dụng.

“Tuy nhiên, các cán bộ tại bệnh viện đã chưa làm đầy đủ, thiếu thủ tục bàn giao về hệ thống thiết bị lọc thận sau khi đơn vị bảo trì hoàn tất dẫn đến xảy ra sự cố”, ông Dương nói.

Còn ông Trần Nguyên Khánh - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hòa Bình thông tin, do chưa nhận được văn bản kết quả giám định thiết bị y tế từ Viện Khoa học Hình sự nên vẫn tiếp tục ra hạn đình chỉ công tác 15 ngày đối với ông Trương Quý Dương.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình bước đầu xác định, tháng 4/2017, Trần Văn Sơn là cán bộ của Phòng Vật tư thiết bị y tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình được giao thực hiện nhiệm vụ quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Sau khi kiểm tra phát hiện hệ thống lọc thận bị hỏng bộ phận khởi động, Sơn đề xuất thay thế vật tư và được duyệt. Sau đó Sơn trực tiếp trao đổi với Công ty Cổ phần dược phẩm Thiên Sơn (Cty Thiên Sơn, có trụ sở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) để trao đổi về nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng và báo giá sản phẩm.

Ngày 25/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình đã ký hợp đồng với Cty Thiên Sơn nội dung cung cấp vật tư sửa chữa hệ thống lọc nước RO số 2. Cùng ngày, Cty Thiên Sơn thuê Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh (Cty Trâm Anh) do Bùi Mạnh Quốc làm giám đốc để bán, lắp đặt, thay thế vật liệu lọc RO số 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngày 28/5, Quốc đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình để thay thế vật liệu lọc, lau chùi 2 màng lọc cũ, thay 2 màng lọc mới, cho vận hành và sửa các cột lọc của máy chạy thận. Quốc xả hết nước tồn, bơm nước RO mới vào rửa đường ống liên tục trong 2 tiếng, xả lại đầu vòi rồi cắm lại dây như ban đầu rồi báo cho Sơn đã sửa xong.

Sáng 29/5, điều dưỡng viên của khoa Hồi sức tích cực nhận được thông báo các thiết bị đã hoạt động bình thường, an toàn nên cho khởi động hệ thống lọc nước. Bác sĩ Hoàng Công Lương (31 tuổi) tiến hành chạy thận cho các bệnh nhân và xảy ra sự cố ngay sau đó.

Cơ quan điều tra xác định, Quốc đã sử dụng Axít clohydric (HCL) và Axít Flohydric (HF) để sục rửa hệ thống lọc nước RO. Tuy nhiên do cẩu thả nên sau khi sục rửa, Quốc đã quên xả 2 đầu vào máy làm tồn dư hóa chất trong các đường ống nước dẫn vào máy lọc thận. Mặc dù mẫu nước chưa đạt tiêu chuẩn nhưng Quốc vẫn bàn giao lại cho Sơn để sử dụng chạy thận cho các bệnh nhân. Trong khi đó, Sơn đã không theo dõi, giám sát việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Cơ quan điều tra cũng xác định bác sĩ Lương dù chưa nhận được bàn giao các thiết bị sau sửa chữa bằng văn bản, chưa biết nguồn nước RO số 2 có đạt tiêu chuẩn hay không nhưng vẫn cho chạy thận cho các bệnh nhân dẫn đến hậu quả làm 8 bệnh nhân tử vong.

Ngày 22/6, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hòa Bình quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Bùi Mạnh Quốc (31 tuổi, trú tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Cty Trâm Anh), Trần Văn Sơn (27 tuổi, cán bộ phòng vật tư, trang thiết bị y tế - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) và Hoàng Công Lương (31 tuổi, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình) lần lượt về các tội danh vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về khám, chữa bệnh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá