Vụ cây huê nghìn tỷ: Kiểm lâm phủ nhận câu kết với lâm tặc

TP - Ngày 15-5, ban quản lý (BQL) Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết, đã có tường trình của 3 lãnh đạo kiểm lâm thuộc vườn nghi liên quan việc câu kết với lâm tặc trong vụ triệt hạ 3 cây huê nghìn tỷ ở hung Trí.

Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng, nơi để xảy ra nhiều nghi vấn trong vụ 3 cây huê nghìn tỷ bị đốn hạ
Trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng, nơi để xảy ra nhiều nghi vấn trong vụ 3 cây huê nghìn tỷ bị đốn hạ

> Săn gỗ huê, lạc sáu ngày trong rừng

Giải trình của các ông Hoàng Văn Quế, Nguyễn Hữu Trí (Phó hạt Kiểm lâm Phong Nha - Kẻ Bàng), Trần Đức Tiến (trưởng trạm Kiểm lâm Trộ Mơợng) đều phủ nhận không câu kết với lâm tặc trong vụ 3 cây huê bị triệt hạ.

Tường trình của ông Quế nói, không có chuyện ông đã thông đường cho hơn 100 gùi gỗ huê của H “mía” từ Eo Gió lọt qua trạm Trộ Mơợng vào tối 1-5 bằng 8 xe ô tô.

Tuy nhiên, ông Quế có thừa nhận đã đẩy đuổi được hơn 100 lâm tặc tay không lúc nửa đêm từ Eo Gió ra, qua trạm Trộ Mơợng vào tối 1-5.

Ông Trí cũng phủ nhận việc lấy một khúc gỗ huê 15kg của lâm tặc để thông đường cho chúng trong những ngày đầu xác minh tin đồn.

Trong khi, trước đó ông Trí đã thừa nhận với PV: “Có lấy một khúc huê nhưng không to như họ nói đâu”. Và ông Trí còn gợi ý biếu lại cho PV để làm kỷ niệm.

Ông Tiến thì giải trình là không biết và bản thân không thông đường cho lâm tặc qua trạm Trộ Mơợng, vì tối 1-5, ông bị ông Quế điều động đi chốt giữ ở khu vực khác.

Riêng phần giải trình về trách nhiệm khi để lâm tặc chặt hạ 3 cây huê trong lâm phần mình quản lí, cũng như có thông tin nói, ông biết trước vụ việc mà không báo cáo lên cấp trên để tư lợi thì không thấy ông Tiến nhắc đến trong bản giải trình.

Nhận xét về nội dung của 3 bản giải trình nói trên, lãnh đạo VQG Phong Nha - Kẻ Bàng cho rằng, cần xác minh thêm vì giải trình chưa rõ ràng.

Cùng ngày, ông Phạm Hồng Thái, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình cho biết, đã ký quyết định số 392/QĐ-KL, trưng cầu Phân viện Điều tra Quy hoạch rừng Trung Trung bộ tham gia giám định địa điểm, địa danh, diện tích rừng bị phá, loài cây bị khai thác, khối lượng lâm sản thiệt hại, xem xét hậu quả của việc khai thác làm ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và đa dạng sinh học đối với rừng đặc dụng (phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của VQG PN - KB).

Được biết, một tổ công tác của Kiểm lâm khu vực II, thuộc Cục Kiểm lâm cũng đã đến làm việc với Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình, BQL VQG PN - KB về vụ 3 cây huê, cũng như các tổ chức, cá nhân có nghi vấn liên quan với lâm tặc.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng