Vụ chở cây 'khủng' trên quốc lộ: Xử nghiêm nếu có kiểm lâm tiếp tay

TPO - “Cây to vận chuyển cả hàng trăm km trên quốc lộ như thế, rõ ràng là việc không bình thường”, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Công Tuấn nhận định.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu tiếp tục làm rõ nguồn gốc cây khủng, sẽ xử lý cán bộ kiểm lâm nếu sai phạm, tiếp tay
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT yêu cầu tiếp tục làm rõ nguồn gốc cây khủng, sẽ xử lý cán bộ kiểm lâm nếu sai phạm, tiếp tay

Chiều 3/4 tại cuộc họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết, Bộ này sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện cá nhân nào thuộc lực lượng kiểm lâm tiếp tay trong vụ 3 cổ thụ “khủng” bị tạm giữ ở Thừa Thiên-Huế.

“Cây to vận chuyển cả hàng trăm km trên quốc lộ như thế, rõ ràng là việc không bình thường”, Thứ trưởng Hà Công Tuấn nhận định.

Ông Tuấn cho biết, đã nắm được thông tin về vụ việc: “Tôi đã yêu cầu Tổng cục trưởng Lâm nghiệp, chỉ đạo Cục kiểm lâm, chi cục kiểm lâm các tỉnh liên quan xác minh cụ thể. Đến chiều 3/4, đã có một cây, được xác định là cây đa, không phải trồng trên đất lâm nghiệp”- ông Tuấn nói.

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cũng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp tiếp tục chỉ đạo Cục Kiểm lâm làm rõ, báo cáo nghiêm túc. “Nếu phát hiện cá nhân nào thuộc lực lượng kiểm lâm sai phạm, tiếp tay cho vụ việc này, thì phải xử lý ngay. Nếu người vi phạm không thuộc lực lượng kiểm lâm thì báo cáo cơ quan chức năng xử lý”- ông Tuấn khẳng định.

Trước đó, Cục Kiểm lâm đã có văn bản gửi Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Đắk Lắk, Thừa Thiên-Huế, Quảng Bình và Chi cục Kiểm lâm vùng II, vùng IV, yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu, trong đó có báo Tiền Phong liên quan đến việc vận chuyển cây khủng quá khổ, quá tải.

Theo đó, Chi cục Kiểm lâm Đắk Lắk tổ chức kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc của các cây cảnh được chuyên chở theo nguồn tin các báo phản ánh. Kiểm tra, rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên-Huế tổ chức kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo, có biển số lần lượt là: 73C-028.80, xe 73C-021.48 (kéo theo rơ moóc 73R-003.82), xe 73C-046.05 (kéo theo rơ moóc 73R-002.01). Các xe trên chở theo lâm sản đang được Công an Thừa Thiên –Huế tạm giữ tại địa phận phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy xử lý theo quy định.

Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên –Huế cũng phối hợp với các Chi cục kiểm lâm nói trên, xác minh nguồn gốc lâm sản được vận chuyển trên các phương tiện trên để có căn cứ xử lý.

Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình phối hợp với các cơ quan chức năng tại địa, phương, làm việc với chủ phương tiên để xác minh nguồn gốc lâm sản, hồ sơ, địa điểm đi, nơi đến, thời gian vận chuyển các lâm sản trên.

Các Chi cục Kiểm lâm Vùng II, IV cần phối hợp với các Chi cục kiểm lâm những nơi có dấu hiệu khai thác, vận chuyển lâm sản nếu trên để kiểm tra, xác minh làm rõ nguồn gốc lâm sản.

Cũng tại công văn trên, Cục Kiểm lâm đề nghị các Chi cục kiểm lâm nói trên phải khẩn trương thực hiện và báo cáo về Cục trướng ngày 5/4 tới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá