Vụ công nhân thủy lợi bị nợ lương: Sẽ được nhận tiền trước Tết

TPO - Trao đổi với báo chí chiều 30/1, ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, phải đảm bảo nguồn lực chi trả lương cho công nhân các Cty thủy lợi bị nợ lương như báo chí phản ánh, đảm bảo người dân nào cũng được đón Tết vui tươi, lành mạnh.

Chiều 30/1, trao đổi tại giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội về vụ việc báo Tiền Phong và một số báo khác phản ánh hai năm nay, hàng nghìn người lao động ngành thủy lợi ở Hà Nội phải sống trong tình cảnh nợ lương triền miên, ông Phạm Quý Tiên, Chánh văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, qua kiểm tra, xác định do công tác nghiệm thu, thanh quyết toán của 5 công ty còn chậm, dẫn đến việc thanh toán tiền cho công ty chậm dẫn đến tiền trả cho công nhân chậm.

“Trách nhiệm ở đây, trước hết có thể khẳng định thuộc về giám đốc của 5 công ty trong việc tổ chức nghiệm thu thanh quyết toán ”, ông Tiên nói.

Ông Tiên phân tích thêm, do những khó khăn, vướng mắc của năm 2016, 2017, nguồn kinh phí của 5 công ty thủy lợi chưa được thanh toán đầy đủ, kịp thời dẫn đến khó khăn về kinh phí hoạt động cũng như chi trả cho công nhân. “Số kinh phí còn phải thanh toán 2 năm là khoảng 239,3 tỷ.”, ông Tiên nói.

Cũng theo ông Tiên, thời gian qua, thành phố đã có chỉ đạo, các công ty thực hiện rà soát tinh gọn bộ máy, nâng cao năng suất lao động của công nhân áp dụng các giải pháp tiến bộ KHCN trong sản xuất, đổi mới phương pháp quản lý trong dịch vụ.

“5 công ty đang triển khai nhưng thực sự chưa đạt được kết quả theo yêu cầu. Việc này dẫn đến chưa tiết giảm được một số chi tiêu so với thời gian trước. Việc áp dụng các biện pháp vẫn chưa có kết quả nên chi phí vẫn cao hơn so với phương án đã được phê duyệt, điều chỉnh”, ông Tiên khẳng định.

Ông Tiên cho biết, UBND thành phố yêu cầu khẩn trương thực hiện ngay công tác nghiệm thu, thanh quyết toán dứt điểm, trình thành phố quyết định thanh quyết toán kinh phí cho đơn vị để thực hiện chi trả cho cán bộ công nhân viên.

“Tháng này cũng là tháng cuối năm, chuẩn bị đón Tết, cần phải đảm bảo được nguồn lực chi trả lương cho công nhân, đảm bảo ổn định, thực hiện chỉ thị của T.Ư và thành phố đảm bảo nhân dân đón Tết vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm”, ông Tiên nói.

Ông Nguyễn Quốc Hội, Tổng giám đốc Cty TNHH MTV đầu tư phát triển thủy lợi sông Nhuệ cho biết, đến 14h30 phút chiều nay, Cty đã nhận được kinh phí năm 2016. “Còn năm 2017 chúng tôi đã xây dựng phương án để liên Sở xem xét báo cáo trình thành phố phê duyệt”, ông Hội nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá