Vụ gian lận thi cử: Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhận trách nhiệm trước Quốc hội

TPO - Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ ngoài việc nhận trách nhiệm trước Quốc hội về nhiều vấn đề trong vụ gian lận thi cử năm 2018, ông Nhạ cũng nhấn mạnh tinh thần là “xử lý nghiêm khắc” tình trạng gian lận.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh Như Ý
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ. Ảnh Như Ý

Sáng 31/5, báo cáo giải trình làm rõ những vấn đề ĐBQH quan tâm, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm trước Quốc hội về nhiều vấn đề trong vụ gian lận thi cử năm 2018Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh tầm quan trọng trong đổi mới toàn diện căn bản, khắc phục tình trạng 1 năm 3 kỳ thi, rất nặng nề. Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT xây dựng đề án, hướng tới một kỳ thi chung.

Về gian lận thi cử ở một số địa phương trong năm 2018 vừa qua, ông Nhạ cho biết, qua rà soát lại toàn bộ quy trình, với trách nhiệm cá nhân là Bộ trưởng, ông Phùng Xuân Nhạ đã thẳng thắn nhận trách nhiệm trước Quốc hội về những hạn chế, thiếu sót trong kỳ thi này.

Cụ thể Bộ trưởng nhận những thiếu sót liên quan đến phần mềm, bị người xấu lợi dụng; công tác quán triệt quy chế thi và hướng dẫn nghiệp vụ; khâu thanh kiểm tra, khâu chấm thi ở địa phương; đặc biệt là việc chọn cán bộ coi thi chưa đạt yêu cầu, dẫn tới sự thông đồng, làm trái.

Khi phát hiện vụ việc xảy ra, Bộ trưởng cho biết, ngành đã cử đoàn về thanh kiểm tra, phối hợp với Bộ Công an điều tra xác minh, và bước đầu có kết quả. Các trường hợp không đủ điểm đầu vào đã bị trả về địa phương; Bộ Công an đã khởi tố bị can, đang tiếp tục điều tra khởi tố và địa phương cũng đang thực hiện theo trách nhiệm của mình.

Ông Nhạ cũng nhấn mạnh tinh thần là “xử lý nghiêm khắc” tình trạng gian lận. Ông cũng đề nghị địa phương xem xét, cho ra khỏi ngành những cán bộ vi phạm.

Về giải pháp khắc phục, Bộ trưởng nhấn mạnh sẽ quán triệt quy chế thi, điều cán bộ coi thi, tăng cường thanh kiểm tra, trực tiếp chỉ đạo khâu chấm thi, đặc biệt nâng cấp phần mềm, mã hóa toàn bộ dữ liệu. Ông cũng đề nghị địa phương cùng ĐBQH cùng vào cuộc giám sát để kỳ thi THPT tới đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, tranh luận với Bộ trưởng ngay sau đó, ĐB Nguyễn Mai Bộ (An Giang) đề nghị Bộ trưởng đưa ra giải pháp đối với các em đã bị mất cơ hội, không được vào Đại học trong năm vừa qua.

 

Gian lận thi cử năm 2018 là hành vi 'ăn cướp, vô liêm sỉ'

“Tôi có thể gọi hành động gian lận thi cử trong năm 2018 là hành vi ăn cướp, là vô liêm sỉ, vì đã đánh mất cơ hội, cướp mất tương lai của các cháu học thật và thi thật. Hành động gian lận thi cử đã làm băng hoại nền tảng xã hội và nền giáo dục nước nhà”, ĐB Thái Trường Giang nhìn nhận.

Lãnh đạo Sở Giáo dục Sơn La không thừa nhận vụ lợi trong gian lận điểm thi

Người đứng đầu ngành giáo dục ở Sơn La ban đầu thừa nhận đã đưa danh sách 8 thí sinh cho bị can Trần Xuân Yến để nhờ “xem trước điểm thi” nhưng sau lại phủ nhận. Ngược lại, bị can Yến khai được giám đốc yêu cầu nâng điểm cho số thí sinh này.

Lộ diện 8 cán bộ bị khai trừ khỏi Đảng vụ gian lận thi cử Sơn La

Liên quan đến vụ việc gian lận thi cử, các cơ quan chức năng đang làm việc với ông Hoàng Tiến Đức, Giám đốc Sở GD-ĐT Sơn La. Ngoài ra có 8 cán bộ bị kỷ luật với hình thức khai trừ khỏi Đảng

Gian lận thi cử: Bộ GD&ĐT thừa nhận phần mềm chấm thi có kẽ hở

Lần đầu tiên, với trách nhiệm là người đứng đầu ngành giáo dục, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thừa nhận cụ thể nguyên nhân liên đới của Bộ đối với những gian lận thi cử xẩy ra tại Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang năm 2018.

Bộ trưởng Giáo dục sẽ có văn bản trả lời vụ gian lận thi ở Sơn La

Trao đổi với PV bên lề kỳ họp Quốc hội sáng 28/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, sẽ có trả lời bằng văn bản về vụ gian lận thi cử ở Sơn La.

Đề nghị truy tố 8 bị can vụ gian lận điểm thi ở Sơn La

Cơ quan ANĐT - Công an tỉnh Sơn La vừa hoàn tất điều tra, đề nghị Viện KSND cùng cấp truy tố 8 bị can là cán bộ Sở GD&ĐT và công an tỉnh về tội "Lợi dụng chức vụ..." liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi THPT 2018 tại tỉnh này.

Clip: VTV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng