Vụ tàn phá rừng phòng hộ: Giám đốc Cty Lâm nghiệp nhận sai

TP - Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ðông Triều xác nhận có sai phạm trong việc để hàng trăm héc ta rừng phòng hộ ở xã An Sinh, thị xã Ðông Triều (Quảng Ninh) bị tàn phá.

Sau khi Tiền Phong phản ánh, phía hạt kiểm lâm Ðông Triều dùng máy định vị để xác định lại diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá.
Sau khi Tiền Phong phản ánh, phía hạt kiểm lâm Ðông Triều dùng máy định vị để xác định lại diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá.

Ngày 28/6, Tiền Phong có bài “Tàn phá rừng phòng hộ” phản ánh tình trạng hàng trăm héc ta rừng phòng hộ ở thị xã Đông Triều bị người dân ồ ạt chặt phá, đốt trụi để lấy đất trồng cây nguyên liệu. Dù hàng trăm héc ta rừng bị chặt phá nhiều năm nay nhưng phía hạt kiểm lâm thị xã Đông Triều tỏ ra thờ ơ và chỉ nắm được thông tin từ phía Cty Lâm nghiệp báo lên.

Ngày 29/6, phóng viên Tiền Phong tìm gặp đại diện Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều, đơn vị được giao đất giao rừng để quản lý khai thác. “Tôi vừa về nhậm chức từ tháng 7/2017. Việc rừng bị chặt phá là do chúng tôi chưa có hướng dẫn cụ thể cho người dân về việc khai thác rừng phòng hộ. Mà chính ra, phía tỉnh cũng chưa hướng dẫn chúng tôi phải làm như thế nào” - Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều nói.

Trước đó, từ năm 2005, toàn bộ khu vực rừng ở xã An Sinh được xác định là rừng sản xuất, được Lâm trường Đông Triều (sau đổi thành Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều) giao cho hàng trăm hộ dân để trồng rừng. Cây chủ yếu là bạch đàn, keo và thông, nhưng đến năm 2007, được chuyển đổi thành rừng phòng hộ và được đặt trong tình trạng bảo vệ nghiêm ngặt. Khi chuyển đổi thành rừng phòng hộ, các hộ dân này vẫn được quyền quản lý, chăm sóc rừng nhưng không được hướng dẫn cụ thể cách khai thác.

Mâu thuẫn ở chỗ, người dân trước đây bỏ ra hàng trăm triệu để mua giống cây trồng chưa kể công chăm bón, thậm chí phải chịu lãi suất khi đi vay tiền để trồng rừng tuy nhiên, hàng trăm hộ dân ở xã An Sinh vẫn chưa thể khai thác để thu hồi vốn.Trước sự hối thúc về thời gian khai thác, hàng chục hộ dân tự ý vào rừng phòng hộ khai thác khi chưa được sự đồng ý từ phía chính quyền cũng như Cty Lâm nghiệp. “Vì là rừng phòng hộ nên chúng tôi thực sự lúng túng trong việc hướng dẫn bà con phải khai thác như thế nào. Tôi cũng đã có văn bản đề nghị lên tỉnh, sở nông nghiệp nhưng chưa có hồi đáp” - Ông Chiến nói.

Khi được hỏi, là đơn vị quản lý, khai thác rừng nhưng lại để việc người dân tự ý phá rừng phòng hộ trong nhiều năm mà không có biện pháp ngăn chặn hay xử lý? Ông Nguyễn Văn Chiến, Giám đốc Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Đông Triều đã nhận sai về mình và hứa sẽ phối hợp cùng các đơn vị liên quan để tìm ra biện pháp xử lý.

Hiện Cty Lâm nghiệp Đông Triều đang quản lý hơn 1.000 ha rừng phòng hộ.

 

 

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá