Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến là ai?

Bà Yến cho rằng nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên do quả báo, ác nghiệp từ kiếp trước, sát sinh. Đoạn clip ghi lại những lời nói trên đã khiến nhiều người phẫn nộ.

Bà Phạm Thị Yến trong clip nói rằng nữ sinh giao gà gặp nạn do ác nghiệp. Ảnh: Cắt từ clip.
Bà Phạm Thị Yến trong clip nói rằng nữ sinh giao gà gặp nạn do ác nghiệp. Ảnh: Cắt từ clip.

“Nguyên nhân chính không phải do đi ship hàng mà bị hiếp như vậy, mà nguyên nhân chính là do ác nghiệp của bạn ấy trong tiền kiếp” - một người phụ nữ trung tuổi, mặc trang phục nhà Phật, quàng khăn nâu, tay cầm mic với giọng nói trầm trầm trước đông đảo người tham dự buổi tọa đàm.

Bà liên tục nói về cái nghiệp của nữ sinh giao gà xấu số trong vụ thảm án gây xôn xao dư luận hồi đầu năm tại tỉnh Điện Biên.

Khi đoạn clip trên được lan tỏa rộng rãi, những lời nói phản khoa học, vô căn cứ và nhẫn tâm mang hàm ý xúc phạm tới người quá cố đã gây phẫn nộ mạnh trong dư luận cả nước.

Kumanthong, ác quỷ, chữa bệnh bằng tâm linh


Người phụ nữ trên tên Phạm Thị Yến, 49 tuổi, quê quán tại thôn Kim Tháp, xã Đồng Tiến, huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Năm 1989 bà kết hôn với ông Phan Văn Đàm. Sau khi có 2 người con, năm 2017, bà đã hoàn tất thủ tục ly hôn.

Bà tự nhận là nhà hoạt động phật giáo có pháp danh Tâm Chiếu Hoàn Quán. Năm 2009, dưới sự đồng ý của trụ trì chùa Bà Vàng, bà thành lập và làm chủ nhiệm đạo tràng từ tâm.

Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến là ai? - ảnh 1 Trên trang truyền thông của mình, bà Yến tự nhận là nhà hoạt động phật giáo. Ảnh chụp màn hình.

Năm 2016, bà Yến thành lập CLB Cúc Vàng có gần 10 đạo tràng, với khoảng hơn 700 thành viên tham gia.

Tới đầu năm 2019, CLB Cúc Vàng do bà chủ nhiệm đã phát triển lên tới 40 đạo tràng, câu lạc bộ ở khắp cả nước, thu hút hàng nghìn người.

Dù không nắm giữ chức vụ nào cụ thể tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) nhưng sức ảnh hưởng của bà tới nhà chùa rất lớn. Bà thường xuyên xuất hiện tại các buổi tọa đàm và trong các tài liệu tuyên truyền của nhà chùa.

Hiện, kênh YouTube của bà Yến đã có gần 90.000 lượt theo dõi với hàng trăm video về tâm linh chỉ sau hơn 2 năm thành lập. Ngoài ra, trang Facebook của người này cũng đạt hơn 100.000 người theo dõi với lượng tương tác cao.

Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến là ai? - ảnh 2 Những lời thuyết giảng hoang đường, lý giải mọi chuyện nhờ "oan hồn", "vong linh" trên trang của bà Phạm Thị Yến. Ảnh chụp màn hình

Những clip được đăng tải thường nói về các vấn đề tâm linh, hoang đường, mang đậm tính chất mê tín như búp bê ma Kumanthong, ác quỷ hay duyên số. Bà Phạm Thị Yến thường giảng giải trong các clip, mọi điều xấu đến với con người đều do duyên nghiệp kiếp trước hay do ác quỷ, vong linh tạo thành.

Trên kênh YouTube của CLB tu tập do bà Yến làm chủ nhiệm, nhiều clip hoang đường, phi lý ghi lại các cảnh “ma nhâp”, “gọi hồn” được đăng tải. Nhờ tận dụng nhiều kênh truyền thông khác nhau, người phụ nữ này thu hút hàng nghìn người đến chùa Ba Vàng "thỉnh vong", "giải oán" mỗi năm…

Phẫn nộ khi xúc phạm người quá cố


Lý giải về chuyện tại sao nữ sinh giao gà tại Điện Biên bị sát hại, bà Yến cho rằng cô gái đã gây ác nghiệp từ kiếp trước, kiếp này cũng sát sinh nên gặp quả báo.

“Nguyên nhân chính không phải là do đi ship hàng mà khiến bị hiếp như vậy. Ai làm gì cũng phải do quả báo của chính mình”, bà Yến nói.

Ngay khi đoạn video thuyết giảng về nữ sinh xấu số được báo chí đề cập, có rất nhiều ý kiến bất bình, phẫn nộ với phát ngôn của bà Yến. Tuy nhiên khi bà Yến nói những lời trên trước hàng trăm "phật tử", tất cả đều im lặng lắng nghe.

Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến là ai? - ảnh 3 Những cảnh "gọi hồn", "ma nhập" được đăng tải trên kênh quảng bá của CLB do bà Yến chủ nhiệm.
Vụ 'vong báo oán' ở chùa Ba Vàng: Bà Phạm Thị Yến là ai? - ảnh 4 Chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) đón hàng trăm nghìn người dân tới lễ bái hàng năm. Ảnh: Hữu Quang.

Theo thống kê sơ bộ, trung bình mỗi tháng có 5.000 đến 7.000 người đổ về chùa Ba Vàng để "thỉnh vong", gọi hồn. Mỗi người đều bị "vong" đòi từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Ngày 20/3, sau khi có phản ánh trên báo chí về sự việc truyền bá "vong báo oán" thu trăm tỷ ở chùa Ba Vàng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành công văn hỏa tốc gửi UBND TP Uông Bí, yêu cầu TP Uông Bí chủ trì, phối hợp với Sở Nội vụ, Sở Văn hoá Thể thao, Công an tỉnh và các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động của nhà chùa.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng