Vụ 'xẻ thịt' đất rừng xây biệt thự ở Sóc Sơn: Thanh tra toàn diện

TPO - UBND Thành phố Hà Nội khẳng định đã có nhiều văn bản chỉ đạo vụ “xẻ thịt" rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, tuy nhiên việc xử lý của địa phương còn chậm.

Biệt thự nghỉ dưỡng Choai Villa Sóc Sơn
Biệt thự nghỉ dưỡng Choai Villa Sóc Sơn

Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn về xử lý vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tại xã Minh Phú, xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn) sau phản ánh của báo chí liên quan đến việc “xẻ thịt đất rừng làm biệt thự”.

Cụ thể, những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại quy hoạch đất rừng phòng hộ nêu trên, đã được Thanh tra Chính phủ (Kết luận số 754/TTCP ngày 17/4), Thanh tra thành phố (Kết luận số 301/BC -TTCP-P3 ngày 12/4/2005) kết luận và kiến nghị xử lý, UBND thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm.

The Choai Villa, U-LESA, Thiên Phú Lâm, The Homie, nghỉ dưỡng, sóc sơn, minh phú, minh trí, thôn minh tân, xẻ thịt đất rừng - ảnh 1 Các tòa biệt thự vẫn đang được gấp rút hoàn thiện vào thời điểm tháng 9/2018 ..
The Choai Villa, U-LESA, Thiên Phú Lâm, The Homie, nghỉ dưỡng, sóc sơn, minh phú, minh trí, thôn minh tân, xẻ thịt đất rừng - ảnh 2 Xe tải chở vật liệu ra vào tấp nập mặc chính quyền khẳng định: Không có xây dựng..

UBND thành phố giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay, tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn và việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra chính phủ, Thanh tra Thành phố, chỉ đạo sau thanh tra để báo cáo.

Các Sở: NN&PTNT, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Sóc Sơn, Ban quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội có trách nhiệm phối hợp với Thanh tra thành phố để thực hiện.

Trong thời gian thanh tra, UBND Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú và xã Minh Trí có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

Như Tiền Phong đã thông tin, thời gian gần đây, hoạt động mua bán, khai thác đất rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội trở nên tấp nập. Như thành xu hướng “thời thượng”, hàng loạt biệt thự nghỉ dưỡng, khu sinh thái được xây dựng giữa những rừng thông tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú...

Theo ghi nhận của PV, dọc đường vào thôn Lâm Trường, xen giữa những ngôi nhà cấp 4 lụp xụp là những tòa biệt thự hoành tráng xây dựng kiên cố trên sườn đồi hoặc bên hồ. Có thể kể đến các khu nghỉ dưỡng: The Choai Villa, U-LESA, Thiên Phú Lâm, The Homie…

Đại diện khu nghỉ dưỡng The Choai Villa cho biết, mặc dù mới cuối tháng 9 nhưng nếu muốn đặt phòng chỉ có thể đặt vào tháng 11 vì khách đặt kín phòng từ nay đến hết tháng 10. Giá phòng ngày thường là 4 triệu đồng/đêm; vào ngày thứ 7 hoặc ngày lễ giá lên đến 5,9 triệu/đêm. Tương tự tại khu nghỉ dưỡng The Homie Sóc Sơn cũng thông báo hết phòng tất cả các ngày thứ 7 của tháng 10. Giá nhà chòi dành cho 4 - 6 khách là 2,6 triệu/đêm cho ngày cao điểm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng