Vừa hồng, vừa chuyên thời hội nhập

TP - Chiều 18/5, tại trụ sở Bộ Công an (Hà Nội) diễn ra hội thảo Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” và rèn luyện lề lối, tác phong cán bộ Đoàn theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Quang cảnh hội thảo ảnh: Trường Phong
Quang cảnh hội thảo ảnh: Trường Phong

Phát biểu đề dẫn hội thảo, Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, hội thảo nhằm giúp cán bộ Đoàn nhận thức sâu sắc những nội dung cơ bản và giá trị to lớn của Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đồng thời nhắc nhở cán bộ Đoàn hôm nay và mai sau học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thực hiện những lời dạy trong Di chúc thiêng liêng của Người, từ đó khẳng định mạnh mẽ niềm tin của thanh niên Việt Nam hôm nay vào con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ, nhân dân ta và các thế hệ thanh niên đi trước đã chọn, thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ trong tiếp nối truyền thống yêu nước, thắp sáng lý tưởng cách mạng, tiếp tục đẩy mạnh phong trào hành động cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Anh Huy mong muốn nhận được nhiều đóng góp về giải pháp đẩy mạnh công tác đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước...

Chia sẻ tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Cơ sở Đảng (Ban Tổ chức T.Ư) cho rằng, việc đặt vấn đề xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ “vừa hồng, vừa chuyên” là theo đúng cụm từ mà Bác sử dụng trong Di chúc. Hồng và chuyên cũng đồng nghĩa với đức và tài. Phải coi trọng cả hồng, cả chuyên, cả đức, cả tài. Ông Hà phân tích, trong bản Di chúc, bên cạnh tình yêu thương vô bờ bến, Bác Hồ cũng để lại một di sản vô cùng to lớn, một báu vật quốc gia. Theo ông Hà, trong Di chúc, điều đầu tiên Bác nhắc đến là việc xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Ngay sau đó, Bác nói về công tác thanh niên, dặn dò phải chăm lo, giáo dục, đào tạo thế hệ kế cận để kế thừa sự nghiệp. Cũng vì thế trong suốt chiều dài lịch sử, các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến thế hệ trẻ. Ông Hà cho rằng, trong những năm tới sẽ diễn ra sự chuyển giao giữa các thế hệ cán bộ lãnh đạo, từ những người trưởng thành trong chiến tranh đến những người trưởng thành trong thời bình. Một trong những yêu cầu chuẩn bị cho sự chuyển giao đó là những cán bộ trẻ phải có khả năng làm việc trong môi trường hội nhập quốc tế, có ngoại ngữ, có trình độ công nghệ thông tin. “Thế hệ bây giờ phải hết sức chăm chút, bồi dưỡng kiến thức, lập trường chính trị cho lớp trẻ. Để vừa hồng, vừa chuyên thì cán bộ trẻ phải được rèn luyện, thử thách trong thực tiễn. Phải đảm bảo chuyển giao liên tục, vững vàng, không bị động, hụt hẫng và không quay ngang”, ông Hà nói.

Đồng tình với quan điểm này, nhiều đại biểu cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay, trong xu hướng hội nhập quốc tế sâu rộng, cán bộ Đoàn phải nắm bắt công nghệ thông tin, biết được cái mới, hiểu thanh niên nghĩ gì, thích gì, “like” gì trên mạng xã hội để dẫn dắt thanh niên. Tuy nhiên, hòa nhập nhưng không được hòa tan, vẫn phải giữ phẩm chất, bản lĩnh của thanh niên Việt Nam.

Tiến sĩ Phạm Thị Hằng, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam cho rằng, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh là giản dị, gần dân, quần chúng. Cán bộ Đoàn, người trẻ, tiếp cận với thanh niên cần học theo điều này, gần gũi, hòa đồng với thanh niên, thực hành dân chủ. Trong thời đại mới, cần nhanh nhạy, nắm bắt được định hướng, thời cuộc, thậm chí “làm chủ cuộc chơi, biết cách tiếp cận cái mới, dẫn dắt thanh niên đi theo, đi đến cái mới”. “Trong thời đại công dân toàn cầu, cán bộ Đoàn phải vận dụng được các kỹ năng, có tác phong khoa học, dẫn dắt được thanh niên. Cán bộ Đoàn không thể dốt được”, bà Hằng nói.

Một số ý kiến cũng cho rằng, bên cạnh trí tuệ, thể lực cũng quan trọng, thanh niên thời đại mới cần rèn luyện thể lực, đảm bảo đủ đức, trí, thể, mỹ theo lời dạy của Bác Hồ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng