Vùng áp thấp trên Biển Đông di chuyển về đâu?

TPO - Vùng áp thấp hình thành trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, di chuyển chậm theo hướng bắc đông bắc.

Dự báo vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.
Dự báo vùng áp thấp trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Hôm qua, một vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định vùng áp thấp này có xu hướng di chuyển chậm theo hướng Bắc Đông Bắc, không đi về đất liền nước ta mà hướng về Đài Loan và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới.

Tuy vậy, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục đi qua khu vực giữa Biển Đông nối với vùng áp thấp, kết hợp với gió mùa Tây Nam khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) nên vùng biển từ Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7. 

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Sóng biển cao 2-3m. Biển động.
Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trên vùng khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có nguy cơ chịu tác động cao của gió giật và lốc xoáy

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên hôm nay (8/8), các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ cũng có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, từ nay đến 14/8, Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to vào chiều tối và đêm. Tây Nguyên từ ngày mai đến 11/8 rải rác có dông, từ ngày 12-14/8 khu vực này lại tiếp tục có mưa, mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Tại các tỉnh Nam Trung Bộ từ ngày mai (9/8) mưa giảm.

Tại miền Bắc, do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5000m hôm nay khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to với lượng mưa phổ biến 30-60mm/24h, riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang khả năng có mưa to (lượng mưa 50-100mm/24h). Dự báo mưa ở vùng núi phía Bắc còn kéo dài nhiều ngày tới.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng