Vùng biển đang bị xâm phạm, không miễn thị thực dễ dãi cho người nước ngoài

TPO - Theo ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng), trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng thì quy định miễn thị thực cho người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển chứa đựng nhiều rủi ro, có thể dẫn đến nguy cơ cao về sự xâm nhập của người nước ngoài “núp” dưới danh nghĩa du lịch.

ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy - Đà Nẵng (ảnh Như Ý)
ĐBQH Nguyễn Thị Kim Thúy - Đà Nẵng (ảnh Như Ý)

Lo người nước ngoài “núp” bóng đi du lịch

Thảo luận về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (sáng 14/11), ĐB Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị cân nhắc kỹ quy định giao cho Chính phủ quyết định khu kinh tế ven biển miễn thị thực cho người nước ngoài nhập cảnh, vì nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Theo bà Thúy, trong bối cảnh vùng biển nước ta đang bị vi phạm nghiêm trọng thì quy định như dự thảo có thể dẫn đến nguy cơ cao hơn về sự xâm nhập của người nước ngoài “núp” dưới danh nghĩa du lịch. Do đó, việc mở cửa biên giới cho người nước ngoài cần đi liền với tăng cường quản lý trong phạm vi lãnh thổ.

“Nguyên tắc tối thượng là không vì tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài và các lý do kinh tế mà làm ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh. Quy định miễn thị thực cho người nước ngoài ở các khu kinh tế ven biển có thể làm tăng nguy cơ đối với quốc phòng, an ninh khi mà việc kiểm soát lưu trú và xuất cảnh còn lỏng lẻo”, bà Thúy đặt vấn đề

Dẫn báo cáo tổng kết thi hành luật nêu “tạm trú quá thời hạn cho phép là vi phạm phổ biến”, bà Thúy phản ánh việc các cơ quan chức năng thời gian qua đã phát hiện những vụ tổ chức đánh bạc, buôn bán, vận chuyển ma túy quy mô lớn của người nước ngoài. Chưa kể đến hàng loạt các vi phạm khác như là lao động không phép, kinh doanh dịch vụ trái phép, lợi dụng làm hướng dẫn viên cho khách nước ngoài để xuyên tạc lịch sử Việt Nam, trộm cắp, tội phạm công nghệ cao…

Từ đó, nữ đại biểu trên đề nghị Quốc hội cân nhắc việc giao Chính phủ quy định trường hợp người nước ngoài được miễn thị thực vào Khu kinh tế cửa khẩu, đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, khu kinh tế ven biển có nhu cầu đến các địa điểm khác của Việt Nam. Trường hợp giao cho Chính phủ quy định thì Quốc hội cần đưa ra nguyên tắc là không cho phép người nước ngoài đi tiếp vào nội địa.

Không miễn thị thực một cách vô điều kiện

Tán thành với ý kiến trên, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, càng dễ dãi, càng lỏng lẻo thì công việc lại càng tăng lên, trách nhiệm bảo vệ an toàn của chúng ta càng vất vả, các lực lượng bảo vệ lại càng quá tải. “Nếu như xảy ra tình huống nào đó thì nguy cơ rủi ro sẽ tăng lên rất nhiều, có khi chúng ta lại phải tăng cường thêm lực lượng để bảo đảm an toàn”, ông Nghĩa cảnh báo. Vì vậy, ông Nghĩa đề nghị không nên miễn thị thực một cách vô điều kiện đối với những người vào khu kinh tế ven biển.

Trong khi đó, ĐB Trần Thị Quốc Khánh (TP Hà Nội) cũng cho rằng, nước ta hiện có rất nhiều khu kinh tế ven biển trong đất liền có diện tích rộng, trải dài theo chiều dọc đất nước, nhiều nơi có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh. Thời gian vừa qua, với chính sách mở cửa thông thoáng của Chính phủ đã thu hút được nhiều người nước ngoài đến đầu tư sản xuất, kinh doanh làm dịch vụ và lao động. Song tình trạng vi phạm pháp luật của người nước ngoài tại Việt Nam cũng ngày càng tăng lên.

Hiện tượng đáng chú ý được nữ đai biểu này chỉ ra là việc người nước ngoài sang Việt Nam với vỏ bọc doanh nghiệp đầu tư, khách du lịch thuê nhà trọ, khách sạn, rồi lắp đặt các thiết bị để tổ chức điều hành các đường dây đánh bạc rất tinh vi, khó kiểm soát, số lượng tiền và ngoại tệ thu giữ lớn.

Vì thế bà Khánh bày tỏ sự không đồng ý với quy định miễn thị thực vào khu kinh tế ven biển theo quyết định của Chính phủ đã được quy định trong dự thảo luật.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng