Xác minh người đứng sau trang mạng lấy tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo T.Ư đã chỉ đạo, xác định xem thực chất các trang lấy tên lãnh đạo Đảng, Nhà nước có cơ quan hay cá nhân đứng tên không.

Đại biểu quốc hội Thái Trường Giang. Ảnh: Như Ý
Đại biểu quốc hội Thái Trường Giang. Ảnh: Như Ý

Ngày 8/11, trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) cho rằng, thời gian gần đây, đặc biệt là sau khi Luật An ninh mạng được ban hành, dấu hiệu tin nhắn rác lại xuất hiện nhiều, không ít video clip, tin bài phản cảm với nội dung đồi trụy, thiếu văn hóa. Nghiêm trọng hơn là thông tin cá cược nói xấu chế độ, bôi nhọ lãnh đạo, vi phạm nhân quyền, nguy cơ an ninh mạng tiếp tục không bảo đảm.

 Đại biểu Đỗ Đức Hồng Hà (Hà Nội) cho rằng thời gian gần đây, tình hình phá hoại nền tảng tư tưởng của Đảng  xảy ra nhiều , phức tạp hơn về đối tượng, độc hại hơn về nội dung, đa dạng hơn về phương thức và tinh vi hơn về thủ đoạn.

 Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Hà Nội) cũng cho rằng, thực tế có nhiều trang mạng làm giả những trang mạng của Chính phủ, của Đảng, làm giả những trang của các lãnh đạo cao cấp của Đảng và Chính phủ. “Nhiều trang mạng đưa ra thông tin rất chính thống, sau đó lại khéo léo lồng ghép với thông tin trái lề vào đó thì chúng tôi, người dân, cử tri không thể phân biệt được đâu là thật, đâu là giả, vì họ đang dùng chiêu hư hư thực thực”, ông Tuấn nói.

 Liên quan đến vấn đề phá hoại nền tư tưởng của Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, có những trang mạng mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Thông tin ban đầu thấy các trang này tốt, sau đó mới phát hiện ra có một số thông tin ở các trang này có nội dung xấu nên gỡ bỏ. “Hoặc là sẽ đến một ngày đẹp trời trang mạng đấy đưa những thông tin lấy niềm tin của người đọc. Sau đó họ đưa những thông tin trong những tình huống khẩn cấp”, ông Hùng nói.

 Bộ trưởng Hùng cho biết, vừa qua, đã phối hợp và có hẳn một lực lượng để giải quyết vấn đề này. “Bộ đã làm rất mạnh về chuyện gỡ xuống các trang mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Trong hai tháng vừa qua gỡ 207 trang, có những trang là trang web thì chúng ta ngăn chặn, có những trang trên nền tảng mạng xã hội thì chúng ta hợp tác với nền tảng mạng xã hội. Trong số đó có 46 trang liên quan đến tên của đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, ông Hùng thông tin.

 Bộ trưởng Bộ TT&TT cũng cho biết, sắp tới, sẽ làm thêm với các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo Quốc hội, các thành viên Chính phủ, Quốc hội và lãnh đạo của các địa phương, các bộ, ngành. “Việc này, về mặt công cụ chúng ta làm được”, ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng Hùng, vừa qua, Ban Bí thư và Ban Tuyên giáo trực tiếp chỉ đạo, phải xác định xem thực chất trang này có cơ quan nào hay chính đồng chí lãnh đạo đó đứng tên không. Sau khi xác định là mạo danh là cương quyết hạ, theo hướng đó chứ không phải vì đọc trang đó thấy thông tin không đúng thì hạ xuống.

“Phải có chủ trương thống nhất và cũng phải xác minh, có rất nhiều trang, ví dụ của anh Minh (Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao – PV) cũng có một trang chính danh thì không hạ. Nhưng nếu mạo danh, đặc biệt là mạo danh lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo chính quyền, nếu mạo danh là rất nuy hiểm vì những người đó dân tin. Cho nên làm từ trên xuống dưới. Bây giờ đến thành viên Chính phủ, các Ủy ban của Quốc hội, tiếp đến là chính quyền địa phương”, ông Hùng nói thêm.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng