Xây công trình du lịch trái phép trước mặt UBND quận

TP - Cơ quan chức năng Đà Nẵng vừa quyết định xử phạt 100 triệu đồng đối với chủ đầu tư hàng chục biệt thự của Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng xây dựng sai nội dung giấy phép và không có giấy phép. Công trình này cách trụ sở UBND quận Ngũ Hành Sơn không xa.

Dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng lấn cả bãi biển công cộng. Ảnh: Nguyễn Thành.
Dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng lấn cả bãi biển công cộng. Ảnh: Nguyễn Thành.

Xây trái phép, lấn biển công cộng

Dự án The Song Đà Nẵng được Sở Xây dựng cấp giấy phép từ năm 2011, hiện do Cty CP Phát triển Du lịch Sóng Việt (trụ sở tại đường Trường Sa, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) chủ đầu tư dự án, rộng 12 ha này nằm ở vị trí đẹp, trên tuyến đường ven biển, cách trụ sở UBND quận Ngũ Hành Sơn chưa tới 500m. Dự án này từng  “nổi tiếng” vì chậm tiến độ và cam kết. Vừa qua chính quyền UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện công trình này có nhiều sai phạm và đã ra quyết định xử phạt 100 triệu đồng đối với chủ đầu tư dự án.

Theo quyết định xử phạt của UBND quận Ngũ Hành Sơn, Cty này đã tổ chức thi công xây dựng công trình khu du lịch biển The Song Đà Nẵng sai nội dung giấy phép xây dựng, với 23 căn biệt thự xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp ngày 10/8/2011. Hành vi này vi phạm Nghị định 121 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Cùng với tình tiết tăng nặng “tiếp tục hành vi vi phạm hành chính mặc dù người có thẩm quyền đã yêu cầu chấm dứt hành vi đó” Cty bị xử phạt số tiền 50 triệu đồng.

Ngoài ra, theo quyết định của UBND quận Ngũ Hành Sơn, Cty này còn tổ chức thi công, xây dựng 10 căn biệt thự, 4 căn Bungalow và 2 móng không có giấy phép xây dựng của cơ quan có thẩm quyền. Hành vi này bị UBND quận Ngũ Hành Sơn xử phạt 50 triệu đồng.

 Điều đáng nói, theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê-tông. Phía trong kè chắn sóng được đổ đất san nền trồng cây với cao trình khoảng 1,5m và có diện tích khoảng 6.549m2.  Ngày 10/1, có mặt tại hiện trường, khi phóng viên ghi hình tại khu vực dự án sai phép và bãi biển bị lấn chiếm, lập tức bảo vệ và công nhân có mặt tại đây lập tức đến cản trở. Một người đàn ông mặc sắc phục bảo vệ nói: “Đây là đất của chủ đầu tư, các anh chụp bãi biển thì được, không được phép đưa ống kính vào công trình!”.

 Khi chủ đầu tư quá chây ì

Đại diện UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết: Sau khi ra quyết định xử phạt, hiện nay UBND quận đang giao UBND phường Hòa Hải và Đội Quy tắc đô thị quận tiếp tục kiểm tra, giám sát và báo cáo đối với việc chấp hành của chủ đầu tư dự án đối với công trình này.

Theo ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó phụ trách Đội quy tắc đô thị quận Ngũ Hành Sơn, trong năm 2017, UBND phường Hòa Hải, Phòng quản lý đô thị và Đội quy tắc đô thị quận đã nhiều lần kiểm tra thực tế, ghi nhận các hoạt động xây dựng không đúng giấy phép ở nhiều hạng mục. Tổ kiểm tra đã yêu cầu chủ dự án tổ chức di dời, hoàn trả mặt bằng bắt đầu từ 13/11 đến ngày 30/11/2017.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế chủ đầu tư vẫn không chấp hành nội dung biên bản làm việc và tiếp tục thi công công trình vi phạm. Ngày 27/11/2017, UBND phường Hòa Hải đã ban hành quyết định về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm, buộc chủ đầu tư phải ngừng việc thi công công trình và lập các thủ tục xin phép theo quy định trong thời hạn 60 ngày. Sau thời hạn trên, nếu chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng thì dự phá dỡ theo quy định. Đồng thời giao Công an phường Hòa Hải chịu trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải và người lao động vào thi công xây dựng công trình vi phạm.

Ngày 10/1/2018, theo ghi nhận của phóng viên, tại các hạng mục bên trong khu dự án rộng lớn này, nhiều vật liệu, phương tiện xây dựng vẫn được tập kết, có nhiều nhóm công nhân đang tiến hành thi công.

“Dù đã nhiều lần làm việc và nhắc nhở nhưng chủ đầu tư quá chây ì, không chấp hành quy định, nên buộc UBND quận phải ra quyết định xử phạt. Vì chủ đầu tư không chấp hành yêu cầu của cơ quan chức năng nên phải áp dụng tình tiết tăng nặng. Riêng việc lấn biển, chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn trả trước ngày 18/1 này”, ông Hùng cho biết. Theo ông Hùng, trước đây trong quy định có biện pháp cắt điện, cắt nước đối với công trình xây dựng vi phạm, tuy nhiên đến nay quy định này không còn nên rất khó khăn trong việc ngăn chặn việc xây dựng trái phép.

Ngày 10/1, Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết: Trước mắt UBND quận đã chỉ đạo các lực lượng chức năng thực hiện giám sát việc ngừng thi công công trình theo quyết định đã ban hành, đồng thời xử lý vi phạm hành chính đối với dự án trên. Sở cũng đã có báo cáo chi tiết gửi UBND thành phố về dự án này.

Về biện pháp xử lý tiếp theo, Sở này cho biết: căn cứ theo quy định tại Nghị định 180 của Chính phủ và các văn bản liên quan, trường hợp công trình vi phạm nhưng phù hợp với quy định pháp luật, cụ thể là phù hợp về quy hoạch, pháp luật về đất đai thì được xem xét đến việc điều chỉnh quy hoạch cục bộ của dự án. Tuy nhiên, cần tuân thủ đảm bảo mật độ xây dựng toàn dự án theo QCVN 01/2008; phần vi phạm chỉ giới, phạm vi 50m bãi cát buộc tháo dỡ. Sở Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin sau khi có ý kiến kết luận của lãnh đạo thành phố.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá