Xây dựng 50 tổ công nhân tự quản khu nhà trọ hoạt động hiệu quả

TPO - Mô hình tổ công nhân tự quản khu nhà trọ là một mô hình được LĐLĐ TP Đà Nẵng triển khai trong những năm gần đây, có hiệu quả rõ rệt trong cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

LĐLĐ TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình Tổ tự quản
LĐLĐ TP Đà Nẵng tặng bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình Tổ tự quản

Ngày 5/1, LĐLĐ TP tổ chức Hội nghị tổng kết Mô hình nhà trọ công nhân thân thiện, an toàn, sạch đẹp, và Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ hoạt động hiệu quả”.

Theo đó, đến nay, LĐLĐ TP đã tổ chức được 50 Tổ công nhân tự quản với hơn 5300 công nhân, lao động tại các khu vực có đông người lao động sinh sống như quận Liên Chiểu, quận Sơn Trà, quận Cẩm Lệ và huyện Hòa Vang.

Xây dựng 50 tổ công nhân tự quản khu nhà trọ hoạt động hiệu quả - ảnh 1 Từ khi phát động đến nay, LĐLĐ TP đã xây dựng 50 tổ công nhân tự quản hoạt động hiệu quả

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng các khu nhà trọ, LĐLĐ TP còn tổ chức các buổi tư vấn pháp luật, trang bị sách pháp luật lao động, lập các tủ sách pháp lí, cấp phát báo  miễn phí, tổ chức đối thoại với công nhân tại các Tổ tự quản...

Ngoài ra, các Tổ tự quản còn tổ chức nhiều hoạt động như Ngày chủ nhật xanh, Ve chai tập thể để tăng thêm thu nhập từ nguồn thu gom rách thải hay cặp bánh nghĩa tình cho các gia đình khó khăn ở địa phương và công nhân không có điều kiện về quê ăn tết.

Trong năm 2017 , LĐLĐ TP đã tổ chức gần 40 buổi tuyên truyền pháp luật lao động, tuyên truyền phòng chống ma túy, tội phạm, HIV/AIDS, tệ nạn xã hội, an toàn giao thông cho hơn 4.000 lượt công nhân lao động ở các Tổ tự quản.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Phó CT thường trực LĐLĐ TP, cho biết: “Qua mô hình này, mối quan hệ giữa công nhân và chủ nhà trọ được cải thiên, người lao động cũng thực hiện tốt việc khai báo tạm trú, tạm vắng, tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, đời sống người lao động có chuyển biến tích cực”.

Trong giữ gìn an ninh trật tự địa phương, nhiều tấm gương công nhân tạm trú tố giác tội phạm đã được các cấp tuyên dương như  anh Nguyễn Văn Trung đã bắt 3 trường hợp tội phạm tại Tổ tự quản số 01 (Quang Thành 4A, phường Hòa Khánh Bắc).

Ông Nguyễn Thành Dũng (Tổ trưởng Tổ tự quản số 1, phường Hòa Khánh Bắc) cho biết, Tổ tự quản số 1 là tổ đầu tiên của mô hình được thành lập và mang lại hiệu quả rõ rệt.

“Khu vực sống an ninh hơn, tệ nạn ma túy, mại dâm đã giảm hẳn, công nhân, người lao động và người dân địa phương sống chan hòa, thân thiện với nhau hơn. Người lao động cũng được tạo mọi điều kiện để sinh sống và làm ăn”, ông Dũng nói.

Tại Hội nghị, LĐLĐ cũng trao bằng khen cho 10 tập thể và 10 cá nhân chủ nhà trọ có đóng góp tích cực trong tổ chức hoạt động hiệu quả mô hình Tổ tự quản.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá