Xem xét điều chỉnh quy hoạch các dự án dọc sông Hàn

TP - Liên quan đến dự án lấn sông Hàn gây xôn xao dư luận, Văn phòng Thành ủy Ðà Nẵng cho biết: Thường trực Thành ủy vừa có cuộc họp với các cơ quan chức năng để nghe báo cáo rà soát các dự án đang triển khai ven sông Hàn.

Dự án dọc sông Hàn đang được triển khai rầm rộ. Ảnh: N.T
Dự án dọc sông Hàn đang được triển khai rầm rộ. Ảnh: N.T

Theo đó, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố có văn bản đề nghị chủ đầu tư các dự án đang trong quá trình triển khai tạm dừng việc thi công để phối hợp các sở, ngành chức năng rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch dự án.

Ngoài việc rà soát hồ sơ pháp lý đối với các dự án đang triển khai ven sông Hàn, các sở ngành của thành phố phải làm việc, trao đổi thống nhất với các nhà đầu tư để xem xét phương án điều chỉnh quy hoạch các dự án đang triển khai theo hướng giảm mật độ xây dựng đơn vị ở, không xây dựng công trình cao tầng, tăng mật độ cây xanh, lối đi công cộng tại khu vực bờ sông phía tây sông Hàn (quận Sơn Trà).

Ngày 6/5, trao đổi với Tiền Phong, ông Thái Ngọc Trung (Phó giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng), cho hay lãnh đạo UBND thành phố thời gian qua đã tập trung chỉ đạo rà soát, nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch một số khu vực, công trình, dự án trên địa bàn theo hướng phát triển bền vững, phục vụ cộng đồng, người dân, trên cơ sở bảo đảm yếu tố pháp lý và hài hòa lợi ích giữa cộng đồng, doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của chính quyền thành phố. Việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch chỉ thực hiện đối với các dự án đang trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư, xây dựng; không thực hiện đối với các dự án đã hoàn thành, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, dự án nào đã hoàn thành nhưng rào chắn lối đi, thành phố đã và đang yêu cầu tháo dỡ để người dân đi lại và được tiếp cận bờ sông thoải mái.

Cũng theo ông Trung, việc điều chỉnh quy hoạch các dự án dọc sông Hàn hiện nay sẽ phải thực hiện mở rộng không gian công cộng, không được rào chắn, có lối đi ra bờ sông cho người dân, đảm bảo quyền tiếp cận bờ sông Hàn của nhân dân. “Việc này thành phố đang quyết liệt và chắc chắn phải mở các lối đi cho dân”, ông Trung khẳng định.

Theo kế hoạch, hôm nay (7/5), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Ðà Nẵng tổ chức hội thảo phản biện xã hội về dự án bất động sản và bến du thuyền Ðà Nẵng (Marina Complex) lấn sông Hàn sau khi được UBND TP giao nhiệm vụ. Ðây là một trong số những dự án lấn sông Hàn đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá