DMCA.com Protection Status

'Xông vào trận' để giải ngân cho bằng được 700 nghìn tỷ đầu tư công

TPO - Nhấn mạnh việc giải ngân 700.000 tỷ đồng vốn đầu tư công trong năm 2020 là vô cùng quan trọng, Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, trưởng ngành, lãnh đạo địa phương phải “xông vào trận”, bám ngày, bám đêm để giải ngân cho bằng được.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 5/5, Chính phủ họp phiên Thường kỳ tháng 4/2020. Phát biểu khai mạc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát được, thì nhiệm vụ trọng tâm hiện nay là phải sớm phục hồi phát triển các hoạt động kinh tế, xã hội, đây là yêu cầu cấp thiết của nền kinh tế, của cộng đồng và nhân dân cả nước.

Dẫn lại dự báo của IMF về tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay (tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á, đạt khoảng 2,7%), Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải đạt cao hơn mức này. Có tăng trưởng mới giải quyết việc làm, xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tốt nhất.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ cần đánh giá, thảo luận các biện pháp khắc phục các bất cập như công nghiệp giảm mạnh, các dịch vụ như hàng không, lữ hành, khách sạn, ăn uống sụt giảm, hay giải pháp để làm sao doanh nghiệp phát triển khi mà thời gian qua số lượng doanh nghiệp giảm mạnh.

Đặc biệt, theo Thủ tướng, làm sao các công trình xây dựng cơ bản, nhất là trong lĩnh vực giao thông vận tải, phải được khởi động. “Việc giải ngân nguồn vốn đầu tư công khoảng 700.000 tỷ đồng trong năm nay là vô cùng quan trọng. Các đồng chí phải xông vào trận, nếu có vướng mắc thì báo cáo kịp thời, bám ngày, bám đêm để triển khai cho được, không được để ngành nào, địa phương nào không giải ngân hết số vốn”, Thủ tướng yêu cầu

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dịch bệnh COVID-19 ảnh hưởng lớn đến kinh tế Việt Nam trong tháng 4/2020. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 4 giảm 10,5% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp 4 tháng chỉ tăng 1,8%, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua.

Hoạt động mua sắm hàng hóa, chi tiêu của người tiêu dùng giảm mạnh, nhiều cơ sở lưu trú, ăn uống, lữ hành phải tạm đóng cửa; 4 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ giảm 4,3% (riêng tháng 4 giảm 26%).

Máy xét nghiệm 'tự rẻ' đi 2,7 tỷ: Sở Y tế đòi trả lại, DN nói chờ kết luận thanh tra

Trước đề xuất của Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam về việc trả lại máy xét nghiệm Realtime PCR tự động, đại diện doanh nghiệp cung ứng máy nói rằng chưa thể trả lời việc nhận lại hay không, còn chờ kết luận của thanh tra

Huyện 'nghèo nhất nước' xây tượng đài hơn 14 tỷ đồng: Lãnh đạo huyện giãi bày

Một tượng đài có dự toán hơn 14 tỷ đồng, quy mô đang được huyện nghèo Phước Sơn  đầu tư xây dựng.

Nhiều ca bệnh COVID-19 nhẹ trong cộng đồng, lây lan kéo dài

Sáng 5/5, Bộ Y tế cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới, hiện số bệnh nhân COVID-19 vẫn là 271. Dịch COVID-19 có rất nhiều ca bệnh không triệu chứng, ca bệnh sốt nhẹ, ho chỉ như cúm và nó có thể tồn tại trong cộng đồng. Vì tính chất như vậy nên dịch có sự lây lan kéo dài. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng